Mai Linh tái cấu trúc, huy động nghìn tỷ cứu 'taxi'

Sẽ thoái vốn và bán tài sản ở tất cả các ngành nghề không liên quan như thương mại, giáo dục, xây dựng, bất động sản và kể cả vận tải hành khách đường dài, Mai Linh quyết định chỉ tập trung cho dịch vụ taxi.

Tái cấu trúc theo “Một Mai Linh”

Với số nợ hàng ngàn tỷ đồng, trong cuộc trao đổi mới đây với PV, ông Hồ Huy - Chủ tịch HĐQT Mai Linh (MLG) cho biết: Với tất cả những nỗ lực của mình, đầu năm 2013, MLG đã có 8 cuộc tiếp xúc với hơn 500 nhà đầu tư và đã đạt được một số thỏa thuận như mong muốn: Gia hạn hợp đồng hợp tác kinh doanh 2 năm, giảm lãi suất cho vay xuống 14% /năm, nhận lãi chậm trung bình 2 quý và đã được những nhà đầu tư thông cảm, chia sẻ.

Như vậy, “chúng tôi sẽ cố gắng trả nợ sớm theo những tinh thần thỏa thuận đã đạt được” – ông Huy nói.

Ông chủ của Tập đoàn Mai Linh cũng cho hay: Bản thân kết quả kinh doanh năm 2012 đã tốt hơn so với những năm trước, cụ thể chi phí tài chính giảm mạnh, các chi phí quản lý và chi phí khác đều đã giảm. Lỗ lũy kế đã giảm từ 196 tỷ xuống còn hơn 33 tỷ (giảm tương đương 83%).


"Chúng tôi sẽ cố gắng trả nợ sớm theo những tinh thần thỏa thuận đã đạt được" - ông Hồ Huy, Chủ tịch Tập đoàn Mai Linh cho biết.

Tại Đại hội cổ đông cuối tuần qua, Tập đoàn Mai Linh cũng đã thông qua việc phát hành 100 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược, tương đương 1.000 tỉ đồng để thanh toán nợ vay.

Theo đó, Mai Linh sẽ dành khoảng 800 tỉ đồng để thanh toán nợ vay ngắn hạn (850 tỉ đồng) và 200 tỉ đồng để đầu tư phát triển.

Đồng thời, để có thể tồn tại và phát triển, Mai Linh cũng đưa ra kế hoạch tái cấu trúc toàn diện theo hướng kinh doanh duy nhất - chỉ tập trung cho dịch vụ taxi. Mai Linh quyết định sẽ thoái vốn và bán tài sản ở tất cả các ngành nghề không liên quan như thương mại, giáo dục, xây dựng, bất động sản và kể cả vận tải hành khách đường dài (Mai Linh Express).

“MLG có chủ trương “Một Mai Linh”, chiến lược phát triển của Tập đoàn là tập chung vào taxi, các dịch vụ khác như bảo trì sửa chữa… cũng chỉ hỗ trợ cho vận tải. Ưu tiên đầu tư cho phương tiện mới, tập trung vào các thành phố trọng điểm lớn như TP.HCM, Hà Nội, Nha Trang, Đà Nẵng…”, ông Hồ Huy nhấn mạnh.

Sở dĩ MLG tái cấu trúc theo mô hình này là bởi lẽ: Cốt lõi của Mai Linh là vận tải taxi vẫn đang kinh doanh tốt và vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển.

“Chúng tôi sẽ không xa rời hoạt động cốt lõi của mình. Dù đang khó khăn trăm bề, chúng tôi vẫn tiếp tục nghiên cứu nhiều hình thức để nâng cao chất lượng dịch vụ, áp dụng công nghệ để đưa người tài xế Mai Linh và xe taxi Mai Linh tới gần hơn với mỗi người dân, cũng như đẩy mạnh các hoạt động giá trị gia tăng thông qua hệ thống xe taxi rộng khắp của chúng tôi” – Người đứng đầu Tập đoàn Mai Linh bày tỏ.

Cũng theo ông Hồ Huy, hiện tại, MLG đã ký Hợp đồng tư vấn để tái cấu trúc toàn diện với 1 trong 4 tập đoàn tư vấn tài chính lớn của thế giới là Price Water House Cooper. Đồng thời nhận được sự quan tâm của nhiều tổ chức đầu tư uy tín trong và ngoài nước. Điều này không những giúp MLG vượt được sóng gió mà còn hỗ trợ cho MLG tiếp tục phát triển bền vững.

“Tôi không thể cho phép mình bỏ cuộc”

“Mai Linh đã có một số quyết định kinh doanh sai lầm trong quá khứ. Nhưng bất kỳ cái sai nào cũng cần thời gian và cơ hội để sửa chữa. Đặc biệt là với một tập đoàn 28.000 lao động như ở Mai Linh, mọi sự nóng vội, nông cạn đều có thể đẫn tới những hiệu quả tiêu cực hơn.


Để đạt mục đích đổi mới chính mình, vượt qua khó khăn để tiếp tục phát triển tiến tới mục tiêu một Mai Linh vững mạnh thì chắc chắn với kinh nghiệm 20 năm kinh doanh taxi, Mai Linh sẽ đứng vững và phát triển” – ông Hồ Huy đầy tự tin.

Không ít người đã tò mò: Liệu sau những thất bại, ông Hồ Huy có đủ bản lĩnh để tiếp tục giấc mơ taxi?

Ông Hồ Huy tâm sự: “Ở thời điểm khó khăn này, tôi đâu phải làm việc cho mình nữa mà là cho 28 ngàn cán bộ công nhân viên của công ty. Tôi nợ những giấc mơ giản dị của họ. Không ai đến với nghề lái taxi để mong làm giàu, họ chỉ mong những bữa cơm no và con cái được tới trường”.

Với ông, trong tình hình điều kiện kinh tế - xã hội không mấy thuận lợi, không chỉ có Mai Linh mà rất nhiều doanh nghiệp khác cũng đang vô cùng khó khăn.

“Nhiều chủ doanh nghiệp vướng vòng lao lý, nhiều chủ doanh nghiệp chọn giải pháp “biến mất” hoặc “lánh nạn” ở nước ngoài, tôi vẫn bám trụ và làm việc không mệt mỏi. Một ngày làm việc của tôi vẫn bắt đầu từ 6 giờ sáng, và chỉ ra về khi mọi người đã về. Vẫn làm không biết tới thứ bảy, chủ nhật và nghỉ lễ. Mới gần đây, tôi tới thăm và tặng quà cho gia đinh tài xế Mai Linh vừa sinh năm em bé cùng lúc Báo chí đã nói nhiều về hoàn cảnh khó khăn của gia đình. Họ đang vô cùng trông chờ vào sự giúp đỡ của cộng đồng cũng như của Mai Linh. Những gia đình như thế, và 28 ngàn gia đình nhỏ khác đã trở thành một phần không thể tách rời của chúng tôi. Đây chính là động lực để tôi tiếp tục phấn đấu và bước tiếp.

Tôi không thể cho phép mình bỏ cuộc” – Vị thuyền trưởng của Tập đoàn Mai Linh nhấn mạnh.

Nguồn Dùng hàng Việt