Honda bán xe tự lái cấp độ 3 đầu tiên trên thế giới vào năm 2021

Honda bán xe tự lái cấp độ 3 đầu tiên trên thế giới vào năm 2021

Nhật phê duyệt phương tiện có công nghệ xử lý tắc đường trên đường cao tốc.

Theo Nikkei Asian Review, Honda Motor sẽ phát hành một chiếc xe có thể tự lái trên đường cao tốc trong những tháng tới. Theo đó, Honda sẽ trở thành nhà sản xuất ô tô đầu tiên trên thế giới đạt được chứng nhận quốc gia về công nghệ lái xe tự hành “cấp độ 3”.

Theo thông tin từ Honda, mẫu sedan hạng sang Legend mới sẽ ra mắt tại Nhật vào cuối tháng 3. Hiện, Công ty chưa cung cấp thông tin chi tiết bao gồm giá cả và ngày phát hành cụ thể.

Hệ thống Traffic Jam Pilot của nhà sản xuất ô tô Nhật mang đến cho chiếc xe khả năng tự lái cấp độ 3. Tự động hoá cấp độ 3 có nghĩa là có thể tự quyết định tuỳ theo điều kiện thay đổi, tuy nhiên, người lái xe phải luôn sẵn sàng để kiểm soát trong trường hợp khẩn cấp.

Chính phủ Nhật vừa phê duyệt công nghệ này hôm 11/11. Điều này khiến Honda trở thành hãng xe đầu tiên đạt cột mốc quan trọng trong ngành công nghiệp ô tô khi các đối thủ đang nỗ lực cải tiến công nghệ tự lái của riêng họ.

Một số nhà sản xuất ô tô đã sản xuất các phương tiện có khả năng tự chủ cấp độ 3, nhưng ít quốc gia có khuôn khổ pháp lý cho phép bán và sử dụng chúng. Nhật đã sửa đổi đạo luật về phương tiện giao thông đường bộ để cho phép bán các phương tiện này.

Bộ Giao thông Nhật cho biết: “Ô tô tự lái được kỳ vọng sẽ đóng một vai trò lớn trong việc giúp giảm thiểu tai nạn giao thông, cung cấp phương tiện đi lại cho người cao tuổi và cải thiện hậu cần”.

Chủ tịch Honda Takahiro Hachigo chịu áp lực phải đưa ra kết quả nhanh chóng từ sự hợp tác mở rộng với General Motors
Ảnh: Nikkei Asian Review

Mẫu sedan Lexus LS mới của Toyota Motor ra mắt vào mùa đông năm nay sẽ có tính năng tự động hoá “cấp độ 2”. Theo đó, lái xe tự động cấp độ 2 bao gồm một số chức năng hỗ trợ người lái, chẳng hạn như đánh lái, tăng tốc và phanh. Những chức năng này có thể tự động thực hiện trong các tình huống cụ thể.

Honda ban đầu đã chuẩn bị ra mắt vào mùa hè năm nay cho chiếc xe có thể tự lái mà không cần sự tham gia của con người trong một số điều kiện nhất định – mẫu xe tự hành “cấp độ 3” đầu tiên của nhà sản xuất ô tô Nhật. Tuy nhiên, vì những điều kiện nội tại của Công ty cũng như đại dịch, kế hoạch đã bị dời sang năm sau.

Nissan Motor cũng có kế hoạch đưa hệ thống hỗ trợ lái xe ProPilot, tương đương với tự động hoá cấp độ 2, làm tính năng tiêu chuẩn ở các mẫu xe mới trong tương lai. Những chiếc xe cao cấp hơn có thể vận hành rảnh tay trên đường cao tốc, trong khi những chiếc ô tô tầm trung sẽ có thể theo dõi những chiếc xe phía trước chúng.

Nissan sẽ tung ra hơn 20 mẫu xe được trang bị công nghệ lái xe tự động cơ bản vào năm tài chính 2023
Ảnh: Nikkei Asian Review

Theo đó, Nissan sẽ phát hành hơn 20 mẫu xe trên toàn thế giới với chức năng tự lái, hy vọng bán được 1,5 triệu xe mỗi năm vào năm tài chính 2023. Các quốc gia và khu vực không có cơ sở hạ tầng đường cao tốc cần thiết sẽ bị loại trừ.

Công ty Audi được cho là đã sẵn sàng sử dụng công nghệ cấp độ 3. Tuy nhiên, do thiếu khung pháp lý cho việc lái xe tự hành ở Châu Âu và Mỹ, nên ra công nghệ này vẫn chưa được đưa ra thị trường.

Doanh số bán xe 4 bánh toàn cầu của Honda giảm khoảng 40% trong quý II, dẫn đến khoản lỗ hoạt động 195,8 tỉ yen. Các công ty nghiên cứu trong ngành dự đoán nhu cầu ô tô sẽ giảm 20% vào năm 2020.

Hồi tháng 7, Tesla cũng đã tung ra tính năng “tự lái hoàn toàn” trên các phương tiện của mình trong một chương trình beta. Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng, đó thực sự không phải là một hệ thống tự lái hoàn toàn và chưa được phân loại theo quy định.

Sự ra mắt của Honda Legend cấp độ 3 vào tháng 3/2021 sẽ khiến các cơ quan quản lý và những người lái xe bình thường trên thế giới xem như một trong những thử nghiệm thực sự đầu tiên về hệ thống xe tự hành được sản xuất hàng loạt.

Phùng Mỹ
Nguồn Nhịp cầu Đầu tư