Boeing tiếp tục lỗ gần 450 triệu USD trong quý III/2020

Nếu tính trên giá cổ phiếu, Boeing lỗ 1,39USD/cổ phiếu trong quý III kết thúc vào ngày 30/9.

Ngày 28/10, hãng chế tạo máy bay Boeing của Mỹ vừa báo lỗ quý thứ tư liên tiếp và có thể cắt giảm thêm hàng nghìn việc làm do tác động của cuộc khủng hoảng COVID-19 và sự sụt giảm đơn hàng của dòng máy bay phản lực 737 MAX làm ảnh hưởng đến doanh thu.

Theo Business Insider, mặc dù kết quả kinh doanh của Boeing trong quý III không tốt nhưng cũng không đến mức tệ như nhiều nhà phân tích dự đoán.

Tuy nhiên, trong bối cảnh ngành hàng không bị ảnh hưởng bởi đại dịch, số chuyến bay sụt giảm mạnh, Boeing cũng buộc phải thu hẹp quy mô lực lượng lao động trên toàn thế giới nhằm tái cấu trúc nhân sự cho phù hợp với thực tế thị trường.

Boeing trước đây đã tuyên bố sẽ cắt giảm 10% lực lượng lao động – nhưng hiện tại hãng dự kiến sẽ giảm xuống còn 130.000 người vào cuối năm 2021, hãng cho biết trong một thông báo. Điều này sẽ thể hiện sự sụt giảm gần 20% số lượng người đứng đầu trong năm.

Theo đó, Boeing ước tính sẽ phải cắt giảm 20% lực lượng lao động trên toàn cầu, xuống còn khoảng 130.000 người vào cuối năm 2021. Việc cắt giảm sẽ theo cả hình thức tự nguyện và bắt buộc. Hồi đầu năm, Boeing đã đặt mục tiêu chỉ cắt giảm 10% trong tổng số 160.000 lao động trên toàn cầu.

Ảnh: Boeing

Đại dịch COVID-19 đã khiến cho việc di chuyển bằng đường hàng không gần như tê liệt, đẩy các hãng hàng không lớn đến bờ vực phá sản và buộc họ phải tìm kiếm viện trợ của chính phủ, đồng thời, cắt giảm chi phí và hoãn giao máy bay.

Trong quý III/2020, tổng doanh thu của Boeing giảm 29%, xuống 14,14 tỷ USD, trong đó doanh thu từ dòng máy bay thương mại giảm 56% do hãng chỉ bán và giao hàng 28 máy bay, trong khi số máy bay “tồn kho” lên tới hơn 4.300 chiếc trị giá 313 tỷ USD.

Tuy vậy, dòng máy bay quốc phòng, không gian và an ninh của Boeing vẫn hoạt động tốt và doanh thu chỉ giảm 2% trong quý.

Nếu tính trên giá cổ phiếu, Boeing lỗ 1,39USD/cổ phiếu trong quý III kết thúc vào ngày 30/9.

Boeing cho biết, hãng đang dần phục hồi hoạt động sản xuất thân rộng và đã đạt được những tiến bộ nhất định trong việc đưa máy bay 737 MAX trở lại hoạt động an toàn, bao gồm chứng nhận nghiêm ngặt và việc thẩm định các chuyến bay do Cục Hàng không Liên bang Mỹ, Bộ Giao thông Vận tải Canada và Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh Châu Âu thực hiện.

Dòng máy bay Boeing 737 MAX đã bị cấm bay trên toàn thế giới kể từ tháng 3/2019 sau hai vụ tai nạn khiến 364 người thiệt mạng.

(Đổi tiêu đề bởi Brands Vietnam)

Kiều Châu
Nguồn BizLive