Cuộc chiến mới của Apple sẽ thay đổi ngành quảng cáo

Cuộc chiến mới của Apple sẽ thay đổi ngành quảng cáo

Thành bại trong cuộc chiến của Apple và các thế lực truyền thông quảng cáo về tính năng bảo mật mới sẽ quyết định hướng đi cũng như sự phát triển của ngành này trong tương lai.

Mới đây, một nhóm hiệp hội truyền thông và quảng cáo ở Pháp gửi đơn khiếu nại lên cơ quan chống độc quyền quốc gia để phản đối các biện pháp bảo mật mới của Apple. Đây là đòn mới nhất mà Apple nhận sau khi giới thiệu tính năng mới trên hệ điều hành iOS 14 và trình duyệt Safari.

Nhóm công ty truyền thông và quảng cáo ở Pháp đệ đơn khiếu nại Apple vì cho rằng các biện pháp bảo mật mới của hãng khiến việc theo dõi người dùng khó hơn và gây ra tình trạng độc quyền. Điểm mấu chốt của đơn khiếu nại của các doanh nghiệp Pháp là vấn đề “chống lại cạnh tranh”. Lý lẽ của nhóm này đưa ra là tính năng bảo mật này không áp dụng cho các quảng cáo do Apple điều hành. Theo báo cáo, nhờ lợi thế này, Apple có thể thu về 3-4 tỷ USD vào năm 2020 nhờ các quảng cáo được cá nhân hoá hiển thị trong cửa hàng ứng dụng App Store và trên Apple News. Đáp lại vấn đề này, người phát ngôn của Apple cho biết không làm sai bởi hãng không chia sẻ dữ liệu với các công ty khác và các quy tắc “áp dụng bình đẳng cho tất cả nhà phát triển – bao gồm cả Apple”.

Ảnh: Internet

Trong những năm qua, các nhà quảng cáo và nhà phát triển web xây dựng một mạng lưới để theo dõi tất cả thông tin người dùng, xây dựng kết nối giữa hoạt động của công ty trên các trang web như Facebook, Google và Amazon để hiển thị những quảng cáo phù hợp nhất. Điều này giúp doanh thu của những gã khổng lồ Internet này ngày càng nhiều hơn.

Giờ đây, Apple đang thực hiện một bước quan trọng trong iOS 14 và Safari, điều này sẽ yêu cầu người dùng cấp quyền bất cứ khi nào một ứng dụng hoặc trang web muốn sử dụng một dạng quảng cáo duy nhất để theo dõi người dùng. Cụ thể, Apple dự kiến sẽ chặn các ứng dụng theo dõi người dùng sử dụng mã số định danh thiết bị duy nhất (IDFA) mà không nhận được sự chấp thuận. Mạng quảng cáo Audience Network của Facebook và nhiều công ty truyền thông quảng cáo khác sử dụng mã IDFA (một số ID thiết bị duy nhất không đổi trên mọi ứng dụng và trang web mà người dùng truy cập) để cá nhân hoá nội dung quảng cáo cho người dùng.

Ngoài ra, trình duyệt Safari của Apple dự kiến còn tiến thêm một bước, chặn cả quyền truy cập của Google Analytics. Về cơ bản, không phải người dùng nào cũng sẽ tắt tính năng theo dõi và kiểm soát dữ liệu trên thiết bị. iOS cũng không phải là nơi duy nhất các nhà phát triển thu thập dữ liệu. Tuy nhiên những tính năng bảo mật trên iOS 14 hay Safari cũng phần nào khiến “cuộc sống” của Google và Facebook trở nên khó khăn hơn.

Ảnh: The Conversation

Đơn khiếu nại được đệ trình bởi nhóm hiệp hội thương mại Pháp, cho rằng “sẽ có ít người dùng đồng ý bị theo dõi”, khiến các công ty quảng cáo khó bán gói quảng cáo được cá nhân hoá hơn. Một cuộc khảo sát được trích dẫn trong báo cáo cho biết 85% người được hỏi sẽ chọn không đồng ý. Damien Geradin, luật sư cạnh tranh đại diện cho liên minh các nhóm ngành, cho biết: “Đây là một vụ án mới, thực sự quan trọng vì đề cập đến việc sử dụng quyền riêng tư như một loại lá chắn cho hành vi chống lại cạnh tranh. Chúng tôi nghĩ rằng đây sẽ là chiêu bài ngày càng phát triển trong tương lai”. Các công ty quảng cáo lo lắng chiến dịch quảng cáo cá nhân hoá kém hiệu quả hơn, từ đó, doanh thu giảm sút vì khách hàng quảng cáo không chấp nhận trả nhiều tiền như trước cho các chiến dịch.

Sau khi giới thiệu tính năng bảo mật mới, Apple liên tục nhận đòn từ nhiều thế lực. Cụ thể ngày 3/7, 16 nhà quảng cáo trực tuyến tại Châu Âu phản đối công ty Mỹ. Trước đó, Táo khuyết cũng bị “ông lớn” Facebook công khai chỉ trích. Facebook cho rằng nền tảng quảng cáo của mình rất quan trọng với các doanh nghiệp nhỏ bởi họ có thể dễ dàng quảng bá sản phẩm, dịch vụ đến hàng triệu khách hàng tiềm năng.

Facebook dự báo doanh thu quý III tăng 10% nhưng có thể giảm trong quý IV khi iOS 14, với những tính năng bảo mật mới được phát hành rộng rãi cho người dùng.

Hiện tại, Apple tạm hoãn đưa ra tính năng mới. Thành bại trong cuộc chiến của Apple và các thế lực truyền thông quảng cáo quyết định hướng đi cũng như sự phát triển của ngành này trong tương lai.

Bảo Nhi
Nguồn BizLive