Foxconn đặt mục tiêu 10% thị trường nền tảng ô tô điện vào năm 2025

Nhà cung cấp của Apple đặt mục tiêu trở thành “Android của xe điện” khi tỉ suất lợi nhuận trên điện thoại thông minh thu hẹp.

Theo Financial Times, Foxconn đã tung ra một nền tảng công nghệ nhằm giúp các nhà sản xuất xe điện cắt giảm chi phí.

Giám đốc Công nghệ William Wei cho biết, “Nhà sản xuất điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới đặt mục tiêu trở thành ‘Android của xe điện’”. Tuyên bố trên được đưa ra tại một sự kiện liên quan đến hệ điều hành mã nguồn mở mà qua đó Google ứng dụng trong ngành công nghiệp điện thoại thông minh toàn cầu.

Tesla, nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới, thường xuyên được so sánh với nhà sản xuất điện thoại thông minh Apple của Mỹ.

Nền tảng mở của Foxconn sẽ cho phép họ chia sẻ các thiết kế phần mềm và phần cứng quan trọng, từ pin thể rắn đến các công cụ quản lý dữ liệu, trên một hệ sinh thái gồm các nhà phát triển và nhà sản xuất. Nền tảng này có thể giúp rút ngắn thời gian và giảm kinh phí cần thiết để tung ra các phương tiện mới.

Việc Foxconn lấn sân sang lĩnh vực xe điện là do tỉ suất lợi nhuận của bộ phận sản xuất điện thoại thông minh, vốn chiếm thị phần lớn trong hoạt động kinh doanh của Hãng, tiếp tục giảm. Sự lan rộng của các thiết bị điện tử vượt ra ngoài các tiện ích như máy tính và điện thoại thông minh sang các lĩnh vực như xe điện buộc Công ty phải đa dạng hoá.

Các nhà phân tích cho rằng Foxconn đang tìm cách tái tạo vị thế thống trị lâu đời của mình trong lĩnh vực sản xuất máy tính cá nhân và điện thoại thông minh toàn cầu trong việc sản xuất xe điện. Mà trước đó, thiết bị điện tử được xem là danh mục lớn nhất tính theo lô hàng trong 30 năm qua.

Những chiếc xe điện được kỳ vọng sẽ trở thành thế lực thống trị các sản phẩm điện tử về số lượng xuất xưởng và doanh số toàn cầu trong những năm tới. Một trong những thế mạnh cốt lõi của Tập đoàn Đài Loan là khả năng sản xuất hàng loạt linh kiện với giá rẻ.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng mô hình kinh doanh này vào thị trường xe điện, điều quan trọng là chúng ảnh hưởng đến các thiết kế cơ bản và không có quá nhiều sự khác biệt giữa thương hiệu này với thương hiệu khác.

Foxconn hiện có mối quan hệ hợp tác EV với Yulon, nhà sản xuất ô tô lớn nhất Đài Loan
Nguồn ảnh: Reuters

Foxconn, với tên gọi Hon Hai Precision, không có ý định sản xuất toàn bộ ô tô hay tạo ra thương hiệu riêng của mình. Ông Young Liu nói thêm rằng: “Công ty đang đàm phán với một số nhà sản xuất ô tô và dự kiến ​​sẽ công bố một số liên doanh để sản xuất xe điện vào tháng 11”.

Vị Chủ tịch Foxconn Young Liu cho rằng mô hình kinh doanh truyền thống của các nhà sản xuất ô tô là dẫn đầu một nhóm các nhà cung cấp không còn khả thi vì họ thiếu một số công nghệ quan trọng nhất trong sản xuất xe điện.

Foxconn hiện có quan hệ hợp tác với Yulon, nhà sản xuất ô tô lớn nhất Đài Loan. Công ty dự kiến ​​một liên doanh với Fiat Chrysler sẽ chính thức thành lập vào đầu năm tới.

Ông Young Liu cho biết thêm: “Chúng tôi hy vọng sẽ áp dụng kinh nghiệm quản lý chuỗi cung ứng của mình trong ngành công nghệ thông tin và truyền thông trong 30-40 năm qua vào lĩnh vực mới này”.

Phùng Mỹ
Nguồn Nhịp cầu Đầu tư