Alibaba hé lộ nhà máy sản xuất kỹ thuật số mới

Alibaba hé lộ nhà máy sản xuất kỹ thuật số mới

Những sáng kiến tiên phong sử dụng trí tuệ đám mây hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ với sức mạnh cá nhân hoá và tốc độ sản xuất.

Tập đoàn Alibaba vừa hé lộ mô hình sản xuất mới lần đầu tiên xuất hiện với Nhà máy kỹ thuật số Xunxi.

Dựa trên cơ sở hạ tầng điện toán đám mây và Internet vạn vật (IoT) của Tập đoàn Alibaba, nhà máy đặt trụ sở tại Hàng Châu giới thiệu đến các doanh nghiệp một chuỗi cung ứng sản xuất quy trình đầu – cuối được số hoá, cho phép các doanh nghiệp cá nhân hoá toàn diện, sản xuất nhanh theo yêu cầu mà không bị vượt quá mức. Điều này mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp và nhà máy nhỏ từ việc số hoá thị trường sản xuất của Trung Quốc, trị giá 30 nghìn tỉ NDT (hơn 4 nghìn tỉ USD) theo www.statista.com, thông qua khả năng đáp ứng tốt hơn, nhanh hơn các nhu cầu đang thay đổi của khách hàng.

“Số hoá đã đưa người tiêu dùng và việc cá nhân hoá vào trung tâm của nền kinh tế”, ông Alain Wu, CEO của Công ty Công nghệ Kỹ thuật số Xunxi cho biết. Ông nhấn mạnh, “Nhu cầu của người tiêu dùng đã thay đổi nhanh chóng. Khách hàng thích các sản phẩm được cá nhân hoá hơn là hàng hoá sản xuất hàng loạt. Mô hình sản xuất mới giúp cho sản xuất truyền thống trở nên mạnh hơn với công nghệ và trí tuệ thông minh số, tiến tới hình thức sản xuất linh hoạt hơn dựa trên nhu cầu thực tế. Điều này cho phép sản xuất truyền thống cải thiện lợi nhuận, và điều chỉnh lại các mức tồn kho, trong khi vẫn có thể đáp ứng nhu cầu cá nhân hoá”.

Nhà máy kỹ thuật số Xunxi, được hỗ trợ bởi cơ sở hạ tầng điện toán đám mây và IoT của Alibaba
Ảnh: SCMP

Việc giới thiệu mô hình sản xuất mới là một dấu mốc nữa trong việc thực hiện chiến lược “5 đổi mới” của Tập đoàn Alibaba, chiến lược này đã được nhà sáng lập Jack Ma giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2016, bao gồm: Mô hình Bán lẻ mới (New Retail), Sản xuất mới (New Manufacturing), Tài chính mới (New Finance), Công nghệ mới (New Technology), và Năng lượng mới (New Energy).

Từ lúc bắt đầu, may mặc được xác định là điểm khởi đầu cho Nhà máy kỹ thuật số Xunxi, một lĩnh vực mà vòng quay sản xuất kéo dài, và mức tồn kho lớn luôn là vấn đề đối với cả doanh nghiệp lớn và bé. Được hỗ trợ bởi các công nghệ mới như tìm kiếm nguồn hàng theo thời gian thực tế, kế hoạch sản xuất và chi phí, kho vận hậu cần tự động tại chỗ, và hệ thống vận hành sản xuất của Xunxi; nhà máy có thể sản xuất lượng đặt hàng nhỏ với chi phí hợp lý, và thời gian giao hàng ngắn, tăng hiệu quả sản xuất từ 25% lên mức trung bình 55%.

Mô hình dự báo bán hàng và xu hướng của Xunxi, cùng với sự trợ giúp của công nghệ trí tuệ nhân tạo tích hợp với nền tảng thiết kế sản phẩm, mang lại cho các nhà sản xuất sự thấu hiểu về khách hàng. Việc đẩy mạnh dòng chảy thông tin này có thể giảm chi phí nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D), và giúp cho các doanh nghiệp có thể nắm bắt được kịp thời cơ hội cá nhân hoá sản phẩm cho khách hàng.

Alibaba lần đầu tiên tiết lộ mô hình Sản xuất mới của mình với sự ra đời của Nhà máy Kỹ thuật số Xunxi
Ảnh: SCMP

May mặc vẫn là một trong những ngành hàng lớn nhất trên các nền tảng bán lẻ của Alibaba ở Trung Quốc. Cứ mỗi 4 sản phẩm quần áo ở Trung Quốc được bán ra thì có 1 sản phẩm được bán từ các nền tảng của Alibaba, mang đến một lợi thế chưa từng có trong việc thấu hiểu khách hàng. Trước đây, lượng tồn kho quá mức đã dẫn đến sụt giảm doanh thu 30% trong ngành công nghiệp thời trang. Nhà máy tiên phong Xunxi chứng minh cam kết nhất quán của Alibaba là làm cho việc kinh doanh trở nên dễ dàng ở khắp mọi nơi. Tận dụng mô hình sản xuất dựa trên công nghệ đám mây này, doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tiếp tục cạnh tranh trong thị trường may mặc đang phát triển nhanh chóng hiện nay.

Từ khi khởi đầu, nhà máy đã hợp tác với các nhà bán hàng trên Taobao và Tmall, các tài khoản livestream và các nhà thiết kế thời trang đường phố để phát hiện và thử nghiệm những cơ hội mới trong ngành thời trang.

May mặc vẫn là một trong những ngành hàng lớn nhất trên các nền tảng bán lẻ của Alibaba ở Trung Quốc.

Vào ngày 14/9, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (World Economic Forum-WEF) đã chọn lựa nhà máy kỹ thuật số Xunxi là Ngọn Hải đăng, một phần trong Mạng lưới Hải đăng Toàn cầu của Diễn đàn, một cộng đồng các doanh nghiệp hàng đầu thế giới thành công trong việc triển khai công nghệ của Cách mạng công nghiệp 4.0 ở mức quy mô. Việc lựa chọn này ghi nhận các thành tựu của Xunxi trong việc kết hợp sức mạnh của công nghệ số với việc thấu hiểu khách hàng, và mang đến cho cộng đồng mô hình sản xuất mới được số hoá toàn diện.

Mô hình nhà máy kỹ thuật số Xunxi xuất hiện ở thời điểm khi dịch bệnh COVID-19 đang là chất xúc tác, thúc đẩy sự chuyển đổi kỹ thuật số trong các ngành công nghiệp. Trong tương lai, Xunxi sẽ giúp các khách hàng trong ngành may mặc giảm lượng tồn kho và thậm chí nhiều hơn thế, trong khi vẫn tiếp tục tăng hiệu suất và mức độ cá nhân hoá. Là một tiến trình sáng tạo, công nghệ sẽ tiếp tục được cập nhật vào trong các lĩnh vực khác nhau ngoài thời trang và may mặc. Ông Wu cho biết thêm: “Chúng tôi hướng đến việc học hỏi và hợp tác với các đối tác đến từ các ngành công nghiệp, để cùng nhau xây dựng lên một hệ sinh thái của mô hình sản xuất mới”.

Thái Bình
Nguồn Nhịp cầu Đầu tư