Thật thà như bà Nga Hậu Giang

Đang ngồi trên hàng ghế tọa đàm của buổi trao lễ Top 50 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam, bà Phạm Thị Việt Nga, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang (DHG), không quên chỉnh lại thế ngồi cho thẳng lưng hơn, vén lại tà áo dài và cười duyên trước ống kính.

Bà Nga làm những động tác đó một cách tự nhiên, thoải mái, giống như cách bà nói về chuyện làm ăn bấy lâu của Dược Hậu Giang, doanh nghiệp hàng đầu ngành dược Việt Nam nhiều năm nay. Thay vì nói bí quyết đạt được điều đó, bà nói rằng nhiều doanh nghiệp năm nay tụt hạng, không vào được Top 50 có thể là do chứng khoán và bất động sản đi xuống, những thứ DHG không dính đến. “Nhiều người rủ tui đầu tư chứng khoán và bất động sản. Anh em trong công ty cũng nói với tôi là tiền mình dư hơn ngàn tỉ rồi, đầu tư vào cái gì đi. Tui nói kệ nó, cứ gửi ngân hàng lấy lãi cho chắc”, bà nói.


Bà Phạm Thị Việt Nga, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang (DHG).

Bà nói thêm, là một dược sĩ, nên bà làm thuốc và chỉ có thuốc, không bon chen vào ngành khác suốt nhiều năm nay. Kể từ khi gia nhập Dược Hậu Giang năm 1988, bà Nga đã biến một xí nghiệp bên bờ vực phá sản thành công ty dược lớn nhất sàn chứng khoán Việt. Dược Hậu Giang hiện sản xuất và kinh doanh hơn 300 loại dược phẩm. Năm 2012, Công ty đã đạt doanh thu 2.932 tỉ đồng. Tăng trưởng doanh thu đạt được 26,9%/năm trong giai đoạn 2005-2012 (DHG giữ vị trí thứ 16 trong bảng xếp hạng 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2013).

“Tui sợ nếu lơ mơ là Dược Hậu Giang sẽ rớt hạng, lúc đó sao nhìn mặt mọi người. Tui sợ những đối thủ như Traphaco đây giành mất vị trí số 1. Tháng nào tôi cũng theo dõi tình hình doanh số và hướng phát triển của Traphaco hết. Thấy họ tiến bộ quá, tôi họp anh em nhân viên rồi la họ tới 10 phút”, bà thực lòng nói, dù ngồi ngay cạnh bà là bà Vũ Thị Thuận, Tổng Giám đốc Công ty Dược Traphaco (giữ vị trí thứ 29 trong bảng xếp hạng 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2013).

Nghe bà Nga nói, bà Thuận che mặt cười. Nụ cười chứa chút âu lo bởi là người trong cuộc, bà Thuận biết bà Nga quả là biết lo xa. Hiện tại vị thế của Dược Hậu Giang là khá rõ ràng và an toàn vì có một khoảng cách đáng kể với các đối thủ đáng gờm trong ngành dược.

Để duy trì được doanh nghiệp ở vị trí dẫn đầu nhiều năm liền, bà Nga cho rằng mình may mắn nên mới được vậy.

Các báo cáo gần đây cho thấy, nếu như năm 2005 doanh thu của Domesco, một tên tuổi sáng giá khác trong ngành dược, còn nhỉnh hơn DHG thì đến năm 2012, doanh thu của DHG đã bằng 2,3 lần doanh thu của Domesco. Trong số 4 doanh nghiệp dược nội có doanh thu trên 1.000 tỉ đồng, doanh thu của DHG không những lớn nhất mà còn lớn hơn cả của Domesco và Traphaco cộng lại.

Nói về triết lý để có thể đưa một doanh nghiệp nhà nước bên bờ phá sản trở nên thành công như hôm nay, bà Nga nói chậm rãi từng chữ: “Tôi không biết gì cao xa. Chỉ biết phải luôn có cái Tâm, Tài và Tín. Còn trong khó khăn, tôi luôn nghĩ: cứ đánh sẽ có cách đánh”.

Trong đó, chữ Tín được người dược sĩ gốc miền Tây này nhấn mạnh nhiều lần. Thực ra, ở Việt Nam, doanh nhân nào cũng nói mình tôn trọng nhất là giữ chữ Tín cả. Chỉ khác ở chỗ, bà Nga lại coi việc xây dựng lòng tin và quan hệ thân tình với khách hàng là lợi thế cạnh tranh của DHG. Vì thế, nó được gìn giữ bằng những hoạt động hằng ngày và bà giành nhiều thời gian giám sát việc đó chứ không phải chỉ giữ chữ Tín trong tim. Bà cho biết Công ty mở câu lạc bộ khách hàng, đưa khách hàng đi du lịch cả trong và ngoài nước. Trước khi ban hành các chính sách bán hàng, Công ty cũng không quên lấy ý kiến của khách hàng nhằm đảm bảo tính hấp dẫn và hiệu quả.

Vào các dịp lễ tết, bà cùng nhân viên đem gạo, nước, quà bánh tới tận nhà khách hàng, dù họ chỉ là những chủ nhà thuốc nhỏ. Sau trận bão số 6 gây thiệt hại lớn tại Đà Nẵng năm 2006, bà đã gọi điện hỏi thăm từng khách hàng và chỉ 2 ngày sau đã chuyển ra 60 triệu đồng và 500 bao gạo trợ giúp cho các chủ nhà thuốc ở đây.


DHG bỏ xa các công ty cùng ngành về doanh thu và lợi nhuận năm 2012.

Cần mẫn và kiên trì xây dựng niềm tin với từng con người, từng đại lý, sau gần 20 năm, đến nay hệ thống phân phối của DHG đã có mặt tại tất cả 64 tỉnh thành với 9 công ty phân phối, 28 chi nhánh và 67 nhà thuốc, quầy thuốc tại các bệnh viện. Bằng hệ thống này, DHG đã phục vụ gần 20.000 khách hàng, trong đó có đến một nửa là khách hàng thân thiết.

Để duy trì được doanh nghiệp ở vị trí dẫn đầu nhiều năm liền, bà Nga cho rằng mình may mắn nên mới được vậy.

“Không biết sau này sao chứ từ hồi giờ, tôi toàn may mắn. Ở tỉnh thì chính quyền ủng hộ doanh nghiệp mình, ra ngoài thì khách hàng chọn thuốc của mình, ở Công ty thì anh em nhân viên thương mà làm hết sức”, bà nói.

Hầu như lúc nào nói tới thành công, người đàn bà trong chiếc áo dài dân tộc này đều nhắc tới anh em nhân viên. Trong bối cảnh không có thiên thời (khủng hoảng kinh tế), địa lợi (ngành dược Việt Nam còn thua kém quá xa nước ngoài), bà Nga cho biết bà chú trọng vào yếu tố còn lại: nhân hòa. Trong cuộc nói chuyện tại buổi Lễ Top 50, bà luôn thể hiện sự trân trọng nhân viên và tạo điều kiện tốt nhất để họ phát huy tối đa năng lực của mình.

“Lãnh đạo doanh nghiệp thích nói về tầm nhìn. Tui không được học hành nhiều về chiến lược này kia, may được nhân viên thương, làm chiến lược và tầm nhìn cùng với tui luôn”, bà nói.

“Đời tôi may mắn đã nhiều. Từ nay trở đi, tôi và doanh nghiệp DHG có trách nhiệm phải làm gì đó để san sẻ lại may mắn đó cho cộng đồng, đền đáp lại những sự ủng hộ, giúp đỡ, tình thương của mọi người với mình lâu nay”, bà nói với vẻ mặt thoáng chút ưu tư, cái nhìn hướng về phía khán giả trong nhà hát lớn đang vỗ tay rền vang cho những lời nói vui vẻ, nhẹ nhàng chất phác mà sâu sắc của bà.

Nguồn Nhịp cầu Đầu tư