Quản trị truyền thông Thương hiệu toàn diện 360 độ từ mạng xã hội đến kênh thông tin chính thống

Quản trị truyền thông Thương hiệu toàn diện 360 độ từ mạng xã hội đến kênh thông tin chính thống

Năng lực vượt trội của dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo là thực hiện tốt những tác vụ có tính chất lặp đi lặp lại với khối lượng lớn, đòi hỏi độ chính xác tuyệt đối trong thời gian ngắn.

Tận dụng ưu thế này, Kompa Media Intelligence, trực thuộc Kompa Group, ra mắt gói Giải pháp Quản trị Truyền thông Thương hiệu toàn diện 360 độ.

Với mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và lớn tại Việt Nam quan sát được bức tranh tổng thể về Thương hiệu ở hầu hết các kênh truyền thông một cách chi tiết và rõ nét nhất. Từ đó, doanh nghiệp có thể đề ra những chiến dịch marketing hiệu quả, xác định đúng đối tượng khách hàng tiềm năng, đồng thời bảo vệ Thương hiệu trước tác nhân tiêu cực trên các nền tảng mạng xã hội và môi trường Internet một cách tối ưu nhất.

Gói giải pháp Quản trị Truyền thông Thương hiệu toàn diện 360 độ của Kompa Media Intelligence sẽ là công cụ hỗ trợ doanh nghiệp quản lý hoạt động truyền thông Thương hiệu xuyên suốt 3 mốc thời gian: trước, trong và sau chiến dịch. Vì mỗi giai đoạn, dữ liệu sẽ được tận dụng để giải quyết từng vấn đề khác nhau.

Trước chiến dịch: Tối ưu hoá việc tiếp cận khách hàng tiềm năng bằng dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo

Ở giai đoạn này, “nỗi đau” của doanh nghiệp nằm ở băn khoăn “trong hàng ngàn dữ liệu, làm sao xác định được nhóm khách hàng tiềm năng?”, hay “cách tiếp cận họ là gì?”.

Gói giải pháp của Kompa Media Intelligence sẽ cung cấp insight data-driven cho Thương hiệu để triển khai những chiến dịch Marketing, PR và truyền thông hiệu quả, với mức ngân sách tối ưu.

Đầu tiên, Kompa Media Intelligence sẽ tiến hành xác định nhu cầu và mục tiêu dữ liệu của doanh nghiệp. Các nhu cầu thường thấy: phân tích nhân khẩu học, hành vi và hành trình của người tiêu dùng trên các kênh truyền thông, nội dung trao đổi được quan tâm nhằm hướng đến mục tiêu “tận dụng dữ liệu để cải thiện kết quả kinh doanh của doanh nghiệp”. Bởi về bản chất, chiến dịch PR hay truyền thông cũng là hoạt động nhỏ nằm trong trong chiến lược kinh doanh lớn hơn.

Dựa trên nền tảng Dữ Liệu Lớn (Big Data) và Máy Học (Machine Learning), Kompa Media Intelligence sẽ thiết kế và lên kế hoạch thu thập dữ liệu phù hợp nhất để đáp ứng được các nhu cầu trên. Toàn bộ dữ liệu liên quan đến Thương hiệu từ kênh truyền thông số (website, social media, đơn vị affiliate, kênh DMP) cho đến kênh thông tin chính thống sẽ được thu gom về một “kho dữ liệu” duy nhất.

Khi đã thu thập đủ “tư liệu” ở dạng thô, Kompa Media Intelligence sẽ tiến hành xử lý: lọc, làm sạch, phân tách, lựa chọn dữ liệu “giá trị” rồi trực quan hoá dữ liệu thành báo cáo một cách dễ hiểu và chi tiết nhất.

Về bản chất, chiến dịch PR hay truyền thông cũng là hoạt động nhỏ nằm trong trong chiến lược kinh doanh lớn hơn.

Từ đó, Thương hiệu có thể xác định chân dung khách hàng tiềm năng của mình: Họ là ai, họ sống ở đâu, yêu thích điều gì, mong muốn thay đổi điều gì và tương tác của họ đối với Thương hiệu ra sao. Quá trình xác định insight để sử dụng cho các chiến dịch PR và truyền thông trở nên đơn giản, hiệu quả và chính xác hơn.

Song song đó, Kompa Media Intelligence tiến hành phân tách xu hướng và nội dung thảo luận trên đa kênh để xác định xu hướng truyền thông hiện tại cùng các thị trường tiềm năng khác, hỗ trợ Thương hiệu trong việc hoạch định chiến lược tiếp thị.

Trong chiến dịch: Theo dõi và “Chăm sóc” sức khoẻ Thương hiệu nhờ nguồn dữ liệu

Theo dõi sâu sát sức khoẻ Thương hiệu trong giai đoạn triển khai chiến dịch sẽ giúp Thương hiệu kịp thời xử lý những “lỗ hổng” chưa lường trước được. Vậy cách xử lý gốc rễ của vấn đề là gì?

Cụ thể, Kompa Media Intelligence sẽ “theo dõi” hoạt động của Thương hiệu trên thị trường nhờ “dấu chân” của họ trên truyền thông.

Theo dõi sâu sát sức khoẻ Thương hiệu trong giai đoạn triển khai chiến dịch sẽ giúp Thương hiệu kịp thời xử lý những “lỗ hổng” chưa lường trước được.

Những yếu tố được giám sát bao gồm thị phần Thương hiệu trên mạng xã hội (SOV), thuộc tính Thương hiệu (attribute), nhận biết Thương hiệu (Brand Awareness), định vị và hình ảnh Thương hiệu so với đối thủ…

Gói giải pháp này cũng giúp doanh nghiệp theo dõi được hiệu suất tổng thể hoạt động marketing của thương hiệu trên môi trường Mạng xã hội và Internet (Performance Marketing). Dựa trên các báo cáo này, Thương hiệu cũng sẽ bóc tách được phản ứng người tiêu dùng đối với các chiến dịch truyền thông và marketing của Thương hiệu.

Ví dụ, với các hoạt động Marketing, doanh nghiệp sẽ cần rà soát liệu các chiến dịch của mình đã tác động đúng đến phân khúc khách hàng phù hợp hay chưa, hành vi cụ thể của phân khúc đó là gì, các kênh truyền thông mà họ tương tác nhiều nhất,…để từ đó đánh giá được tệp khách hàng này có tiềm năng hay không. Hành động cụ thể với nhóm này là: tìm cách re-marketing hay ngưng quảng cáo đến họ, với mục tiêu sẽ tối ưu hoá được chi phí hoạt động marketing của doanh nghiệp .

Với gần 10 năm kinh nghiệm trong quản trị tin tiêu cực trên truyền thông báo chí và mạng xã hội, Kompa Media Intelligence còn bảo vệ hình ảnh Thương hiệu, giúp tăng cường sức đề kháng trước luồng tin giả và tiêu cực trên truyền thông.

Kompa Media Intelligence sẽ giám sát các trường hợp có khả năng tạo khủng hoảng truyền thông (tin giả và tiêu cực) đến Thương hiệu, tổng quan về hội thoại trên kênh truyền thông, tương tác trên các kênh paid/owned/earned media…

Nếu tỷ lệ thông tin tiêu cực có dấu hiệu tăng và làm ảnh hưởng đến chiến dịch, khách hàng sẽ được cảnh báo nhanh chóng để kịp thời đưa ra cách xử lý. Khi đã xác định được nguồn thông tin tiêu cực, Kompa Media Intelligence sẽ tiến hành loại bỏ, ngăn chặn nguy cơ xảy ra khủng hoảng truyền thông.

Sau chiến dịch: Đo lường hiệu quả truyền thông Thương hiệu định kỳ

Sau chiến dịch, Kompa Media Intelligence phụ trách tập hợp tất cả dữ liệu liên quan đến Thương hiệu và chiến dịch trên các trang truyền thông xã hội, báo và trang tin tức trực tuyến, kênh thông tin chính thống (báo in, tạp chí), cổng thông tin Rada Media (TV, đài phát thanh, quảng cáo in ấn). Sau đó, chuyển hoá thành báo cáo ở dạng văn bản, hình ảnh trực quan để doanh nghiệp dễ dàng đánh giá kết quả thực tế với KPIs ban đầu.

Tuy nhiên, “sau chiến dịch” chỉ là một thời điểm trong quy trình đo lường hiệu quả truyền thông Thương hiệu của Kompa Media Intelligence. Mỗi tuần, tháng, quý và năm, doanh nghiệp sẽ nhận được những báo cáo định kỳ để có góc nhìn sâu sắc hơn về mức độ phủ sóng trên truyền thông của Thương hiệu, hiệu quả của các kênh truyền thông và rút ra được những điểm cần cải thiện cho chiến dịch sắp tới.

Ngoài ra, Kompa Meida Intelligence không ngừng theo dõi và cập nhật cho khách hàng những thay đổi, chính sách mới của Facebook, YouTube, Google và những nền tảng dữ liệu khác. Mục tiêu là để doanh nghiệp kịp thời thay đổi, chủ động thích ứng cũng như điều chỉnh để không ảnh hưởng đến hoạt động truyền thông và quảng cáo của doanh nghiệp.

Gói giải pháp Quản trị Truyền thông Thương hiệu 360 độ của Kompa Media Intelligence là chìa khoá giúp Thương hiệu tận dụng triệt để sức mạnh của dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo. Đây chính là yếu tố mà nhiều doanh nghiệp chưa tận dụng hiệu quả nhiều năm qua, nhằm chuyển hoá chúng thành công cụ xác định và chinh phục nhóm khách hàng tiềm năng của Thương hiệu, từ đó tạo ra tăng trưởng đột phá về kinh doanh trong hiện tại và tương lai.

Hạnh Bạch
Nguồn Kompa Media Intelligence