Tái cấu trúc Yeah1, kinh doanh 2 mảng chính truyền thông và thương mại đa kênh Giga1

Giga1 sẽ bao gồm các mảng kinh doanh và tài sản quan trọng của tập đoàn như: Nền tảng thúc đẩy bán hàng hiệu quả (Mega1, Mega1 Vip); nền tảng loyalty liên minh (Media One); nền tảng phân phối O2O (Mega1 Merchants)...

Ngày 10/8 HĐQT CTCP Tập đoàn Yeah1 (mã YEG) công bố Nghị quyết thông qua nhiều nội dung quan trọng, trong đó HĐQT thông qua việc phát triển mảng thương mại đa kênh M2C (manufacturer to consumer) trên thế mạnh nền tảng truyền thông từ Yeah1, với việc cấu trúc các công ty thành viên và các tài sản có liên quan, gọi chung là Giga1.

Sau khi tái cấu trúc, Yeah1 sẽ bao gồm hai mảng kinh doanh chính là truyền thông (Yeah1 Media) và thương mại đa kênh (Giga1). Việc xây dựng và cấu trúc Giga1 nằm trong định hướng phát triển xuyên suốt mảng thương mại đa kênh của tập đoàn.

Sau khi được cấu trúc, Giga1 sẽ bao gồm các mảng kinh doanh và tài sản quan trọng của tập đoàn như: Nền tảng thúc đẩy bán hàng hiệu quả (Mega1, Mega1 Vip); nền tảng loyalty liên minh (Media One); nền tảng phân phối O2O (Mega1 Merchants); nền tảng bán hàng qua KOL (Celuv, SGO48, KOC); nền tảng bán hàng liên kết (Netlink, Yeah1 Publishers); nền tảng thanh toán (Ting, Ví điện tử).

Giga1 là nền tảng thương mại đa kênh đi thẳng từ nhà máy tới người tiêu dùng cuối, gia tăng doanh số bán hàng và tăng quyền lợi cho người tiêu dùng nhờ việc giảm đáng kể chi phí bán hàng (PR – Marketing, khuyến mãi, kênh phân phối...).

Đồng thời thông qua chủ trương huy động vốn cho Giga1, điều kiện tiên quyết là tỷ lệ sở hữu của CTCP Tập đoàn Yeah1 tại pháp nhân sau khi được tái cấu trúc là 75% và định giá trước khi huy động vốn xác định không thấp hơn 60 triệu USD.

HĐQT Yeah1 cũng đã phê duyệt tổng hạn mức tín dụng cho tập đoàn và các công ty thành viên 200 tỷ đồng, chủ yếu được sử dụng làm vốn lưu động cho Giga1.

Thông qua việc ủy quyền cho Chủ tịch HĐQT lựa chọn đơn vị tư vấn liên quan đến việc tăng vốn và quyết định các điều khoản liên quan bao gồm mức chi phí tư vấn nhưng không quá 3% giá trị vốn huy động được.

Ngoài ra, HĐQT Yeah1 cũng thông qua chủ trương ký kết các hợp đồng thương mại, dịch vụ của tập đoàn hoặc các công ty thành viên với Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tân Hiệp Phát; điều chỉnh phương án mua tối đa thêm 24% để nâng tỷ lệ sở hữu trong CTCP Truyền thông Trực tuyến Netlink lên 100%.

Về kết quả kinh doanh Yeah1, 6 tháng đầu năm 2020 Yeah1 ghi nhận doanh thu là 435,5 tỷ đồng, giảm 40,9% so với cùng kỳ năm 2019, lợi nhuận sau thuế là 6,2 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ là âm 102,3 tỷ đồng. Như vậy, sau 6 tháng đầu năm doanh nghiệp, chỉ mới hoàn thành được 5% kế hoạch lợi nhuận sau thuế.

Bảo Vy
Nguồn BizLive