Nguồn vốn fintech ở Châu Á không có dấu hiệu phục hồi

Đại dịch COVID-19 thúc đẩy tăng trưởng thương mại điện tử. Xu hướng này trở thành một “cơn gió nhẹ” cho các công ty fintech.

Vòng quay lớn

Theo báo cáo mới nhất của CB Insights, các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ tài chính ở hầu hết các quốc gia đã huy động được nhiều tiền hơn trong quý II. Nguồn vốn fintech tăng 17% so với quý trước từ 7,9 tỉ USD lên 9,3 tỉ USD.

Tuy nhiên, hoạt động giao dịch vẫn giảm với giao dịch hàng tháng đạt mức thấp nhất là 127 giao dịch trong tháng 4 trước khi tăng tốc với 141 giao dịch vào tháng 6.

Báo cáo State Of Fintech của CB Insights trình bày thông tin chi tiết theo hướng dữ liệu từ nền tảng thông tin chi tiết về công nghệ. CB Insights xem xét các xu hướng đầu tư của fintech trên toàn thế giới và trong các ngành dọc, hoạt động hợp tác, các nhà đầu tư tích cực, các giao dịch hàng đầu...

Trong báo cáo State Of Fintech, CB Insights cũng khám phá về những lĩnh vực mà fintech nhúng tay vào, việc tích hợp các sản phẩm tài chính của các công ty phi tài chính vào các dịch vụ. Sự phát triển quan trọng này giúp định hình tương lai của fintech.

CB Insights cho biết, dữ liệu này đã loại trừ các công ty khởi nghiệp chỉ được tài trợ bởi các nhà đầu tư thiên thần, các công ty cổ phần tư nhân hoặc thông qua các phương tiện khác như tăng nợ hoặc hạn mức tín dụng.

Những lĩnh vực fintech đang tham gia
Ảnh: CB Insights

Một trong những xu hướng được báo cáo nhấn mạnh là nhiều công ty phi tài chính đang tích hợp các sản phẩm tài chính vào dịch vụ của họ. Cụ thể, trước đây, nhiều thương nhân chỉ chấp nhận tiền mặt. Hiện nay, thẻ tín dụng hay ví kỹ thuật số cũng được chấp nhận làm phương thức thanh toán.

Theo CNBC, đại dịch COVID-19 đã lây nhiễm hơn 18 triệu người trên toàn thế giới, khiến nhiều người chuyển sang mua sắm trực tuyến hàng ngày hơn. Điều đó thúc đẩy tăng trưởng thương mại điện tử. Xu hướng này đã trở thành một “cơn gió nhẹ” cho các công ty fintech.

Mega-round – nơi các công ty huy động hơn 100 triệu USD đầu tư, đạt mức cao mới hàng quý là 28 khi các công ty lớn nhất trong lĩnh vực này huy động thêm vốn. Có thể một số quỹ trong số đó được huy động để hỗ trợ tỉ lệ sụt giảm nguồn tiền mặt cao do tình hình kinh tế bất ổn đang diễn ra.

Gần đây, ngân hàng kỹ thuật số Monzo của Anh cho biết khoản lỗ hàng năm của họ tăng hơn gấp đôi. Đây là dấu hiệu cảnh báo khả năng tiếp tục hoạt động của ngân hàng này trở nên không chắc chắn do đại dịch.

Theo báo cáo, hoạt động giao dịch fintech trên toàn thế giới giảm từ 452 giao dịch ở quý I xuống còn 397 giao dịch trong quý II. Điều này phù hợp với xu hướng sụt giảm bắt đầu vào quý IV năm ngoái trước khi đại dịch COVID-19 tấn công.

Châu Á mất khả năng phục hồi

Châu Á là châu lục duy nhất không có đồng USD tài trợ phục hồi trong quý II năm nay. Nguồn tài trợ cho các công ty có trụ sở tại Châu Á giảm 37% xuống còn 1,6 tỉ USD. Trong khi các công ty khởi nghiệp fintech ở Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Châu Âu, Châu Phi và Úc đều có nguồn vốn tăng lên so với quý trước, thì các công ty ở Châu Á lại chứng kiến nguồn vốn huy động giảm khoảng 37% từ 2,56 tỉ USD ở quý I xuống còn 1,62 tỉ USD ở quý II. Tuy nhiên, hoạt động giao dịch ở tất cả các khu vực đều không đổi hoặc giảm theo quý.

Ở quý II, chỉ có 119 giao dịch được thực hiện trong khu vực Châu Á, giảm 7 giao dịch so với 3 tháng trước đó.

Một số công ty fintech đã niêm yết cổ phiếu công khai hoặc nộp đơn đăng ký chào bán lần đầu ra công chúng. Điều này cho thấy sự bắt đầu của sự thay đổi trong xu hướng gây quỹ của ngành. Với mục tiêu tiếp tục trưởng thành hơn, nhiều công ty đã sẵn sàng cho sự giám sát của các thị trường công khai. Điển hình, công ty bảo hiểm trực tuyến Lemonade của Mỹ đã công bố IPO vào quý II và chính thức lên sàn vào đầu tháng 7, đạt mức vốn hoá thị trường 3 tỉ USD trong lần đầu ra mắt.

Tuy nhiên, vụ IPO được mong đợi nhất thuộc về một trong những công ty fintech hàng đầu Châu Á: Ant Group.

Ant Group – nhà điều hành Alipay định giá 150 tỉ USD trước thời điểm phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng dự kiến tại Thượng Hải và Hồng Kông
Ảnh: Tân Hoa Xã

Vào tháng 7, Ant Group – công ty liên kết của Alibaba cho biết họ có kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên cả sàn chứng khoán Thượng Hải và cả Hồng Kông. Công ty này xử lý dịch vụ thanh toán kỹ thuật số khổng lồ được gọi là Alipay. Trước đây, Ant Group được gọi là Ant Financial, có định giá là 150 tỉ USD.

Minh Duy
Nguồn Nhịp cầu Đầu tư