Samsung ngừng sản xuất máy tính cá nhân tại Trung Quốc, tính chuyển sang Việt Nam

Samsung cân nhắc chuyển sản xuất sang Việt Nam nhằm làm giảm chi phí và duy trì được khả năng cạnh tranh trong ngành sản xuất máy tính cá nhân, theo tin từ Nikkei.

Samsung Electronics sẽ ngừng sản xuất máy tính cá nhân tại Trung Quốc bởi đang cân nhắc chuyển sản xuất sang Việt Nam nhằm làm giảm chi phí và duy trì được khả năng cạnh tranh trong ngành sản xuất máy tính cá nhân, theo tin từ Nikkei.

Cụ thể, nhà máy tại Tô Châu – Trung Quốc sẽ đóng cửa ngay trong tháng này, một phần nhà máy sẽ được chuyển thành trung tâm nghiên cứu và phát triển. Samsung đã thông báo cho nhân viên/ người lao động tại nhà máy về sự thay đổi mới cũng như việc sẽ cắt giảm việc làm vào thời điểm cuối tháng 7/2020.

Tập đoàn công nghệ hàng đầu Hàn Quốc đang tính chuyển hoạt động sản xuất sang một nhà máy hiện có ở Việt Nam. Phát ngôn viên tập đoàn cho biết quyết định đóng cửa nhà máy ở Trung Quốc có nguyên nhân từ việc điều chỉnh lại lợi thế về chi phí.

Nhà máy sản xuất máy tính cá nhân ở Tô Châu – Trung Quốc được thành lập vào năm 2002 và hiện là một trung tâm lắp ráp máy tính cá nhân. Máy tính sản xuất tại đây được bán chủ yếu ở Hàn Quốc, Bắc Mỹ và Trung Quốc.

Nhà máy sản xuất máy tính cá nhân tại Tô Châu, Trung Quốc được tin sẽ đóng cửa trong tháng 8/2020
Ảnh: Internet

Ở thời điểm cao điểm sản xuất, nhà máy này tại Tô Châu tuyển dụng 6.500 người. Số lượng người làm việc tại đây từ đó đến nay đã giảm xuống còn 1.700 người.

Số liệu của công ty nghiên cứu Gartner cho thấy doanh số bán máy tính cá nhân toàn cầu tăng 0,6% trong năm ngoái lên 261,23 triệu chiếc. Tập đoàn Lenovo của Trung Quốc hiện đang nắm thị phần lớn nhất lên đến 24,1% còn hãng đối thủ HP của Mỹ nắm 22,2% thị phần.

Thị phần của Samsung được ước tính rất thấp, thấp hơn cả Dell và Apple, cũng như Acer hay Asus.

Trên thị trường máy tính cá nhân, tỷ lệ thị phần có liên quan trực tiếp đến lợi nhuận. Samsung cho biết hãng sẽ vẫn tiếp tục sản xuất máy tính cá nhân, tuy nhiên công ty trước tiên sẽ cắt giảm chi phí lao động và nhiều chi phí khác bằng cách chuyển đổi địa điểm sản xuất.

Samsung từng vận hành 3 nhà máy sản xuất điện thoại thông minh ở Trung Quốc, tuy nhiên Samsung đã đóng cửa toàn bộ hoạt động sản xuất từ cuối năm 2019. Hoạt động sản xuất điện thoại thông minh này đã được chuyển một phần sang Việt Nam hoặc chuyển sang một số nhà thầu.

Ảnh: Nikkei Asia Review

Từ giữa năm 2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics công bố đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố này thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn, theo nhận định của báo Nikkei.

Nguồn tin từ một công ty Nhật vốn có nhiều hoạt động kinh doanh với các doanh nghiệp Hàn Quốc cho hay: “Dường như các doanh nghiệp cố gắng trì hoãn quyết định di dời hoạt động sản xuất càng lâu càng tốt nhằm tránh tạo ra cho chính phủ Trung Quốc ấn tượng xấu, thế nhưng giờ đây họ không chịu đựng được nữa”.

Samsung đã khởi động xu thế này. Khi mà doanh số bán điện thoại thông minh Samsung tại Trung Quốc không ngừng giảm trong những năm gần đây, thị phần của Samsung giảm xuống chỉ còn chưa đầy 1% trong năm 2018, người ta cho rằng việc Samsung chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian.

Samsung đã cố gắng làm tất cả những gì có thể để duy trì cho hoạt động sản xuất tại Trung Quốc bởi việc đóng cửa nhà máy sẽ đồng nghĩa với việc sẽ phải hứng chịu áp lực từ nhiều phía từ một chính phủ luôn muốn đảm bảo việc làm cho người dân.

Trung Mến
Nguồn BizLive