Volkswagen và SAIC đầu tư 590 triệu USD cho Audi Trung Quốc

Volkswagen và SAIC đầu tư 590 triệu USD cho Audi Trung Quốc

Trong số 3 đại gia xe sang tới từ Đức, Audi đang bị 2 đối thủ đồng hương bỏ lại trong cuộc đua tới ngôi vị thương hiệu xe sang số 1 trên toàn cầu.

Volkswagen – tập đoàn chủ quản của Audi là một trong những đơn vị đầu tiên xây dựng dây chuyền sản xuất xe tại Trung Quốc (chính xác là xếp thứ 2, chỉ sau American Motors với mẫu xe nội địa lấy nền tảng từ Jeep Cherokee).

Liên doanh của VW với SAIC Motor (1 trong nhóm tứ đại gia quốc hữu cùng Changan Automobile, FAW và Dongfeng Motor) thành lập vào năm 1984 và từ đó tới nay phụ trách lắp ráp xe VW cùng Skoda cho khách hàng nội địa.

Sau gần 40 năm, VW và đối tác SAIC đã quyết định mở rộng dây chuyền sản xuất của mình tại Trung Quốc để hỗ trợ thêm một thương hiệu khác và cái tên được chọn bất ngờ là Audi. Nói bất ngờ là bởi Audi có liên doanh riêng tại Trung Quốc (Audi – FAW từ 1995 tới nay) trong khi nhiều thương hiệu VW khác hoàn toàn không hiện diện tại thị trường xe số 1 thế giới.

Dù vậy, lựa chọn của VW cũng cho thấy quyết tâm của họ trong việc khai thác tối đa phân khúc xe sang tại Trung Quốc – vốn tưởng bị ảnh hưởng bởi COVID-19 và đà đi xuống chung của thị trường trong 2 năm trở lại đây nhưng vẫn đạt số liệu tốt.

Theo Reuters, VW và SAIC sẽ rót khoản đầu tư lên tới 590 triệu USD cho dây chuyền sản xuất mới. Mẫu xe đầu tiên được lắp ráp tại cơ sở mới sẽ là phiên bản kéo dài của Audi A7 Sportback cùng 60.000 chiếc SUV Volkswagen chưa rõ thuộc dòng tên nào.

(Đổi tiêu đề bởi Brands Vietnam)

Quang Phong
Nguồn CafeF