Tesla có thể soán ngôi Toyota trở thành nhà sản xuất ô tô có giá trị lớn nhất thế giới

Tesla có thể soán ngôi Toyota trở thành nhà sản xuất ô tô có giá trị lớn nhất thế giới

Với vốn hoá hơn 190 tỉ USD, Tesla vẫn còn một khoảng cách nữa để tiến tới chạm mốc 212 tỉ USD của Toyota.

Trái với những diễn biến tiêu cực trên thị trường chứng khoán, đà tăng vọt trong tháng này của cổ phiếu Tesla đã giúp công ty của tỷ phú Elon Musk tiến đến gần hơn với vị trí có thể thay thế Toyota Motor Corp, và trở thành nhà sản xuất ô tô có giá trị cao nhất thế giới.

Theo Bloomberg, với vốn hoá hơn 190 tỉ USD, Tesla vẫn còn một khoảng cách nữa để tiến tới chạm mốc 212 tỉ USD của Toyota. Tuy nhiên, từ đầu tháng 6 đến nay, cổ phiếu của Tesla đã tăng 23%. Theo đó, nếu đà bứt phá tiếp tục diễn ra, hãng xe điện này có thể "soán ngôi" Toyota. Vào tháng 1, Tesla đã trở thành nhà sản xuất ô tô có giá trị cao thứ 2 thế giới sau khi vượt Volkswagen AG. Hiện tại, vốn hoá của Tesla đã cao gấp đôi đối thủ đến từ Đức. Volkswagen cho biết sẽ đáp ứng thời hạn giao dòng xe điện ID.3 vào mùa hè năm nay.

Trong khi đó, Toyota dự báo lợi nhuận giảm 80% trong năm nay và dự kiến phải đến nửa đầu năm sau mới hồi phục trở lại mức trước đại dịch. Tính từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Toyota đã giảm khoảng 10%, giao dịch thấp hơn khoảng 17% so với mức đỉnh thiết lập vào năm 2015. Hiện tại, mức định giá của Toyota (bao gồm 14,3% cổ phiếu quỹ) là khoảng 30 tỷ USD.

Vốn hoá của Tesla đã vượt qua Volkswagen và chuẩn bị vượt Toyota.
Nguồn: Bloomberg

Dù là công ty tiên phong bày tỏ sự quan tâm đến các loại phương tiện tiết kiệm nhiên liệu với dòng xe Prius hybrid, Toyota vẫn chậm trễ trong việc chuyển sang sản xuất xe EV. Hiện tại, công ty đang thay đổi chiến lược với một loạt khoản đầu tư lớn vào xe EV, xe tự lái và các thành phố tương lai.

Theo tỉ phú Elon Musk, Tesla đang khảo sát nhiều nơi ở Mỹ để tìm địa điểm xây thêm nhà máy mới. Texas đang là cái tên tiềm năng, trong khi Oklahoma cùng một loạt tiểu bang khác cũng đang được cân nhắc.

Tỉ phú Elon Musk
Ảnh: Reuters

Giá cổ phiếu Tesla trước đó đã giảm mạnh vào cuối tháng 3 giữa những lo ngại về khó khăn trong sản xuất do COVID-19. Tesla đã buộc phải đóng cửa các nhà máy của mình ở Fremont (California) và Buffalo (New York) do đại dịch, và nhà máy mới mở ở Trung Quốc cũng bị buộc phải ngừng hoạt động trong vài tuần vào hồi đầu năm.

Các nhà máy của công ty đã mở cửa trở lại sau khi Elon Musk đe dọa sẽ rời khỏi California nếu chính quyền địa phương không xoá bỏ các hạn chế giãn cách đối với các hoạt động của công ty.

Thái Bình
Nguồn Nhịp cầu Đầu tư