Sứ mệnh của tân CEO TikTok

Sứ mệnh của tân CEO TikTok

Kevin Mayer lãnh sứ mệnh lột xác TikTok và đưa công ty mẹ ByteDance bành trướng toàn cầu.

Homer Simpson, Darth Vader và Captain America có một điểm chung: họ đều là những nhân vật phim rất thành công do Kevin Mayer mang đến cho Disney. Giờ nhà điều hành người Mỹ đang chuẩn bị cho chuyến phiêu lưu mới trong sự nghiệp: Tháng 6/2020, ông sẽ giữ chức CEO của nền tảng video ngắn nổi tiếng TikTok, mà sự hiện diện của ứng dụng này trên màn hình điện thoại của hơn 1 tỉ người sử dụng trên khắp thế giới đang thu hút sự chú ý của các nhà làm chính sách từ Washington cho đến Delhi.

Ngoài giữ vai trò CEO TikTok, Mayer cũng sẽ đảm nhiệm vị trí COO (Giám đốc Hoạt động) của công ty mẹ ByteDance, một startup Trung Quốc trị giá 75 tỉ USD. Sứ mệnh của ông là phụ trách phát triển toàn cầu cho startup giá trị nhất thế giới này. Ông sẽ báo cáo trực tiếp cho Yiming Zhang, nhà sáng lập kiêm CEO ByteDance. “Kinh nghiệm dày dạn của Kevin trong việc xây dựng các công ty toàn cầu thành công đã khiến ông trở thành một mảnh ghép thích hợp với sứ mệnh khơi nguồn sáng tạo cho người sử dụng trên toàn cầu của chúng tôi”, Zhang nhận xét.

Từ thời ở Disney, Mayer nổi tiếng là một chuyên gia đàm phán với khả năng giải quyết vấn đề và sức làm việc không mệt mỏi. Khi đứng đầu bộ phận streaming Disney+, ông đã thành công khi thu hút hơn 50 triệu đăng ký thuê bao chỉ chưa tới 6 tháng. Giữa lúc đó, Mayer lại quyết định chấp nhận lời mời về làm việc cho ByteDance.

Theo một nhà điều hành tại Disney, Mayer đã nhìn thấy những cơ hội lớn trong việc áp dụng rộng rãi hơn nữa công nghệ của ByteDance, đặc biệt là những thuật toán dự đoán khán giả thích xem gì. “Ở góc độ vận hành, ByteDance có công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tiến tiên nhất, còn hơn cả các công ty như Amazon và Kevin đã nhìn thấy những cơ hội lớn trong đó”, vị này cho biết.

Một ví dụ là Resso, nền tảng streaming âm nhạc mà ByteDance ra mắt tại Ấn Độ, cho phép người sử dụng kết hợp bài hát với các đoạn video clip và hình ảnh động. Nếu Resso bắt tay với các hãng âm nhạc lớn, “quyền lực của Resso trong lĩnh vực AI và đề xuất video có thể đưa Resso trở thành một đối thủ thực sự của Spotify”, một nhà điều hành cấp cao tại một hãng âm nhạc nhận định.

Kevin Mayer – CEO TikTok

ByteDance đã bành trướng trở thành một thế lực trực tuyến đáng gờm một phần nhờ nền tảng video ngắn TikTok, vốn càng trở nên nổi tiếng hơn trong thời gian phong tỏa do dịch COVID-19. Theo Sensor Tower, TikTok đã đạt 65 triệu lượt tải xuống trên toàn cầu chỉ riêng trong tháng 3. Các chuyên gia marketing cho rằng một phần lý do cho sự thành công của TikTok là nhờ tính dễ tiếp cận và không chú trọng về mặt thẩm mỹ của ứng dụng này. Không như Instagram, nơi đăng tải các bức hình nghỉ dưỡng lý tưởng, những tấm ảnh có bố cục, góc chụp tuyệt đẹp thì những ngôi sao nổi tiếng trên TikTok lại sản xuất video tại nhà trong bộ đồ mặc ở nhà.

Bên cạnh đó, ByteDance còn sở hữu Douyin, ứng dụng ”anh em” tại Trung Quốc của TikTok. Douyin hiện vẫn là động lực chính tạo nên doanh số bán của ByteDance. ByteDance đang nắm giữ gần 1/5 thị trường quảng cáo trực tuyến Trung Quốc, theo nhà đầu tư Tiger Global. Trong khi đó, doanh thu các thị trường quốc tế gần như không đáng kể. Nhưng ByteDance đang muốn thay đổi điều đó.

Vào tháng 3, Zhang Yiming tuyên bố sẽ đạt đến 100.000 lao động vào cuối năm 2020, tức tăng thêm tới 40.000 việc làm mới. Chỉ riêng tháng 4, startup này đã tuyển 10.000 việc làm mới, trong đó tuyển dụng nhiều nhất là các thị trường bên ngoài Trung Quốc, đặc biệt tại Mỹ, London và Singapore. Ở Mỹ, ByteDance đã thuê các nhà điều hành như Erich Andersen, cựu Phó Chủ tịch Microsoft ở vị trí tổng cố vấn toàn cầu; Ole Obermann, cựu Phó Chủ tịch Warner Music; Blake Chandlee, cựu Giám đốc Quảng cáo Facebook và Vanessa Pappas, cựu Giám đốc Sáng kiến sáng tạo tại YouTube.

Trong đó, mảnh ghép quan trọng nhất cho chiến lược bành trướng toàn cầu của ByteDance chính là Kevin Mayer. Ông chịu trách nhiệm đảm bảo các bộ phận quốc tế của ByteDance sinh lợi, bành trướng mảng âm nhạc, game và video ra khỏi biên giới Trung Quốc để đưa ByteDance trở thành một gã khổng lồ công nghệ toàn cầu. Hiện tại, mảng quốc tế của ByteDance chỉ mang về khoảng 1% trong tổng doanh thu 130-140 tỉ nhân dân tệ (18-20 tỉ USD) vào năm ngoái, theo thông tin từ LatePost (Trung Quốc). Cũng theo LatePost, năm nay ByteDance nhắm đến tăng tổng doanh thu lên 180 tỉ nhân dân tệ và tăng doanh thu mảng quốc tế gấp 5 lần lên 7,5 tỉ nhân dân tệ (ByteDance từ chối bình luận về các con số trên).

Gần đây, cổ phiếu của startup có giá trị nhất thế giới đã được trao tay với giá trị tăng hơn 33% so với mức định giá 75 tỉ USD trong một đợt huy động vốn lớn cách đây 2 năm. Có giao dịch định giá ByteDance ở mức 140 tỉ USD. “Những thương vụ giao dịch cổ phiếu ByteDance trên thị trường thứ cấp cho thấy một làn sóng người tiêu dùng toàn cầu tin rằng ByteDance hoàn toàn có thể thay thế vị trí mạng xã hội hàng đầu của Facebook”, Andrea Walne, đối tác tại Manhattan Venture Partners, nhận xét.

Liệu Mayer có làm tròn sứ mệnh ở ByteDance?

Một số ý kiến cho rằng, Mayer thiếu kinh nghiệm để lèo lái ByteDance cũng như TikTok vượt qua những tranh chấp chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc và ông cũng không có kinh nghiệm giải quyết vấn đề nội dung thường mang tính dung tục, vốn làm TikTok trở nên nổi tiếng nhưng lại gây nhiều tranh cãi. “Mayer đang trong vùng chính trị nhạy cảm. Ông ấy phải xây dựng tính minh bạch ở thị trường Mỹ và khiến TikTok được chấp nhận bởi các nhà chức trách Mỹ”, một nhà điều hành ở Disney nhận xét.

TikTok đang chờ kết quả cuộc điều tra an ninh quốc gia từ phía Mỹ. Giới chính trị nước này cáo buộc TikTok chia sẻ dữ liệu người sử dụng nước ngoài cho Chính phủ Trung Quốc cũng như sự thiếu tiết chế về nội dung. Công ty cũng đang đối mặt với nhiều vấn đề như làm thế nào bảo vệ những trẻ em sử dụng ứng dụng TikTok. Năm ngoái, TikTok đã bị phạt 5,7 triệu USD bởi Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ vì lạm dụng dữ liệu trẻ em. “Điều quan trọng nhất là tạo ra một cơ chế để xây dựng niềm tin rằng TikTok đang vận hành theo tiêu chuẩn của Mỹ và tiêu chuẩn toàn cầu”, Philippe Laffont, thành viên Hội đồng Quản trị ByteDance và sáng lập quỹ đầu cơ công nghệ Coatue Management, nhận định. Những thách thức này đang chờ Mayer giải quyết.

Ngô Ngọc Châu
Nguồn Nhịp cầu Đầu tư