Bất ngờ rót vốn vào Gojek, Facebook toan tính điều gì?

Bất ngờ rót vốn vào Gojek, Facebook toan tính điều gì?

Đây là khoản đầu tư thứ 2 của Facebook trên thị trường quốc tế trong 6 tháng trở lại đây.

Facebook đã quyết định lấn sân sâu hơn vào một lĩnh vực mới khi đầu tư vào công ty cho thuê xe, thanh toán và giao hàng của Indonesia Gojek.

Theo chia sẻ từ Facebook, Công ty đã đầu tư vào Gojek – ứng dụng giao đồ ăn và gọi xe của Indonesia. Đây được xem là một phần nỗ lực của công ty này để mở rộng sang những thị trường mới nổi và tìm đối tác cho dịch vụ nhắn tin WhatsApp của họ.

Kênh truyền hình CNBC sau đó đã liên hệ với Facebook nhưng đại diện mạng xã hội này đã không tiết lộ quy mô vụ đầu tư nói trên.

Còn Gojek, mới đây cho biết đã gọi thành công một số vốn không được tiết lộ từ Facebook và PayPal cũng như một số nhà đầu tư hiện hữu như Google và Tencent. Theo Gojek, khoản đầu tư mới nhất này nằm trong vòng gọi vốn Series F đang được thực hiện. Tổng số vốn Gojek đã gọi được trong vòng này đang lên tới trên 3 tỉ USD.

Facebook đã quyết định lấn sân sâu hơn vào một lĩnh vực mới khi đầu tư vào công ty cho thuê xe, thanh toán và giao hàng của Indonesia Gojek.
Ảnh: Getty

Vào tháng 3, Gojek cũng gọi được 1,2 tỉ USD trong vòng gọi vốn mới sau khi chốt được 1 tỉ USD ở lần gọi vốn đầu tiên trong Series F vào hồi cuối năm ngoái, theo Tech in Asia. Những khoản đầu tư mới sẽ giúp phát triển nền kinh tế số ở Đông Nam Á với tập trung chính vào dịch vụ thanh toán và tài chính.

Năm 2015, Gojek ra mắt dịch vụ thanh toán GoPay để giúp các doanh nghiệp vi mô và vừa và nhỏ dễ tiếp cận hơn với nền kinh tế số. Phần lớn doanh nghiệp này trước đó chủ yếu hoạt động kinh doanh sử dụng tiền mặt ở Indonesia.

“Đại dịch COVID-19 và các vấn đề liên quan là một lời nhắc nhở rằng để nền kinh tế dẻo dai hơn, nó cần được hỗ trợ bởi một hạ tầng số đủ đa dạng để người dùng có thể sống cùng và giao dịch”, ông Andre Soelistyo, đồng CEO Gojek, nói. GoPay kể từ đó đã kết nối các nhà bán hàng tới hơn 170 triệu người dùng trong khu vực đồng thời xử lý hàng tỉ giao dịch mỗi năm.

Cả Ấn Độ và Indonesia đều là những quốc gia có dân số lớn và tỉ lệ người tiếp cận với các phương tiện kỹ thuật số ngày càng cao. Các chuyên gia nhận định, đây là những thị trường quan trọng với những công ty công nghệ toàn cầu như Facebook. Tại đây các dịch vụ của Facebook được rất nhiều các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa sử dụng. Đại diện Facebook chia sẻ, trong thời gian qua với mục tiêu lấn sân sâu hơn vào mảng kinh doanh trực tuyến ở các địa phương Facebook đã mua 9,99% cổ phần của Reliance Jio của Ấn Độ với giá 5,7 tỉ USD vào tháng 4.

Gojek là đã được nhiều nhà đầu tư lớn lựa chọn trong đó có cả Google hay Tencent của Trung Quốc và quỹ Temasek của Singapore.

Thái Bình
Nguồn Nhịp cầu Đầu tư