Volkswagen bơm hơn 2 tỷ euro vào “canh bạc” xe điện tại Trung Quốc

Volkswagen bơm hơn 2 tỷ euro vào “canh bạc” xe điện tại Trung Quốc

Hãng xe hơi Đức đang phải cạnh tranh với Toyota, Tesla và General Motors trong mảng xe điện ở Trung Quốc.

Hãng xe hơi Đức thể hiện quyết tâm bằng việc đầu tư lớn vào hai nhà sản xuất ô tô điện Trung Quốc, trong bối cảnh thị trường lớn nhất thế giới này bắt đầu có tín hiệu hồi phục.

Các thoả thuận được đưa ra khi các đối thủ chính của Volkswagen trong lĩnh vực ô tô điện là General Motors, Toyota và Tesla cũng đang tìm cách tăng doanh số bán tại Trung Quốc. Theo đó, Wolkswagen sẽ bỏ ra 1 tỷ euro để mua 50% cổ phần công ty mẹ của Tập đoàn xe hơi Anhui Jianghuai (JAC Motors), đồng thời nắm quyền quản lý liên doanh xe điện hiện tại với JAC bằng cách tăng cổ phần nắm giữ từ 50% lên 75%.

Hôm qua, Stephan Wöellenstein, giám đốc điều hành của Volkswagen tại Trung Quốc cho biết, liên doanh này đang chuẩn bị cải tạo một nhà máy của JAC và ra mắt mẫu xe điện đầu tiên dựa trên nền tảng MEB vào năm 2023. Đây là một cấu trúc kỹ thuật cho phép sản xuất hiệu quả nhiều dòng xe điện khác nhau.

Volkswagen không hề do dự với kế hoạch phát triển các dòng xe chạy năng lượng mới.
Ảnh: Hrdots

Năm mẫu xe điện khác cũng sẽ được giới thiệu vào năm 2025, thời điểm Volkswagen đặt mục tiêu bán 1,5 triệu chiếc chạy năng lượng mới (NEV) mỗi năm ở Trung Quốc – bao gồm xe chạy pin, chạy pin nhiên liệu hydro và xe hybrid.

Trong một giao dịch độc lập khác, Volkswagen sẽ trả 1,1 tỷ euro để mua 26,5% cổ phần Công ty TNHH Công nghệ cao Guoxuan, một nhà sản xuất pin xe điện, trở thành cổ đông lớn nhất của nó. Đây sẽ là nhà cung cấp pin chính cho các mẫu xe điện của Volkswagen tại Trung Quốc và sau này là cả khu vực châu Á.

Theo Stephan Wöellenstein, tỉnh An Huy – nơi đặt trụ sở JAC và Guoxuan – sẽ là trung tâm sản xuất xe điện Volkswagen tại Trung Quốc. Chiến lược của Volkswagen càng được củng cố vững chắc thêm sau khi thị trường xăng dầu thế giới liên tục sụt giảm trong quãng thời gian vừa qua.

Volkswagen dự định gới thiệu 6 mẫu xe chạy năng lượng mới ở Trung Quốc từ nay đến 2025.
Ảnh: Pinterest

Hôm thứ Tư (27/4), Volkswagen đã vào tới vòng đàm phán cuối cùng với JAC và Guoxuan, Reuters đưa tin. Trung Quốc đang đặt mục tiêu đến năm 2025, 25% số ô tô bán ra sẽ là xe chạy các loại năng lượng mới. Năm ngoái, tổng lượng xe tiêu thụ ở Trung Quốc là 25 triệu chiếc.

Volkswagen hiện là thương hiệu ô tô mới nhất mở rộng quyền sở hữu hoạt động sản xuất ở Trung Quốc sau khi chính phủ nước này nới lỏng nhiều quy tắc vào năm 2018. Chớp thời cơ, BMW đã nhanh chóng năm quyền kiểm soát liên doanh giữa hãng này với các đối tác nội địa. Trong khi đó, Tesla là hãng xe nước ngoài đầu tiên hoàn toàn sở hữu một nhà máy sản xuất tại Trung Quốc.

Hiện Trung Quốc là thị trường lớn nhất của Volkswagen, chiếm tới 40% lượng xe bán ra hàng năm và Bắc Kinh cũng đã đưa ra nhiều cam kết hỗ trợ sự phát triển của các dòng xe chạy năng lượng mới.

Hoài Điệp
Nguồn BizLive