Facebook đổi tên ví điện tử Calibra thành Novi

Theo đại diện Facebook, sứ mệnh của Novi và Libra vẫn được giữ nguyên: giúp việc gửi tiền, chuyển tiền cũng nhanh gọn và dễ dàng như gửi tin nhắn.

Facebook vừa đổi tên chiếc ví điện tử Calibra – được đặt rất nhiều kỳ vọng dùng để truy cập đồng tiền kỹ thuật số Libra – thành Novi. Đại diện Facebook cho biết, cái tên mới này lấy cảm hứng từ hai từ tiếng Latin là “novus” và “via”, nghĩa là “mới” và “phương pháp”.

Đồng thời, công ty con của Facebook sẽ phát triển chiếc ví kỹ thuật số này cũng mang tên mới là Novi Financial.

Những cái tên mới nằm trong loạt thay đổi do Facebook thực hiện với dự án tiền tệ kỹ thuật số – vốn đã phải đối mặt với rất nhiều áp lực pháp lý mạnh mẽ kể từ sau khi được công bố vào tháng Sáu năm ngoái. Facebook từng dự tính chỉ có duy nhất đồng Libra kết nối với hệ thống tiền tệ của mọi quốc gia, nhưng hiện tại, họ đang lên kế hoạch cho nhiều đồng tiền kỹ thuật số khác nhau, gắn với từng loại tiền cụ thể, mà ban đầu sẽ bao gồm đồng đô-la Mỹ, bảng Anh và Euro, theo website chính thức của Novi Financial đăng tải.

Novi sẽ có ứng dụng độc lập và cả phiên bản tích hợp với Messenger và WhatsApp.
Ảnh: Facbook

Đi kèm cái tên mới là logo mới cho ví điện tử Novi. Logo ban đầu của Calibra khi mới ra mắt cũng gây tranh cãi lớn vì nó có nhiều nét tương đồng với logo của ngân hàng khởi nghiệp Current. Trong khi đó, Novi sẽ có logo là phiên bản cách điệu chính cái tên của mình, và bên trong chữ “o” là logo của tiền điện tử Libra.

Theo đại diện Facebook, sứ mệnh của Novi và Libra vẫn được giữ nguyên: giúp việc gửi tiền, chuyển tiền cũng nhanh gọn và dễ dàng như gửi tin nhắn. Novi sẽ có ứng dụng độc lập và cả phiên bản tích hợp với Messenger và WhatsApp cho phép gửi tiền (điện tử) đến những người có tên trong danh bạ. Người dùng sẽ phải đăng ký dịch vụ bằng thẻ căn cước, nhưng Facebook sẽ không thu phí dịch vụ và việc chuyển tiền có thể diễn ra theo các cuộc trò chuyện 24/7.

Đồng tiền điện tử Libra lận đận ngay từ khi vừa công bố.
Ảnh: Medium

Dự án tiền điện tử của Facebook không suôn sẻ từ lúc chính thức ra mắt. Nó có khá nhiều đối tác trong lĩnh vực tài chính trực tuyến, thương mại điện tử và công nghệ nhưng cứ rơi rụng dần. Một phần tư trong số 28 thành viên ban đầu của Hiệp hội Libra (Libra Association) đã rời bỏ vì lo ngại về tương lai không rõ ràng, gồm toàn cái tên quan trọng như Visa, Mastercard, Paypal, Stripe, Mercado Pago, eBay…

Năm nay, hiệp hội đã có các thành viên mới thế chân, tuy nhiên, ai cũng thấy rõ những thách thức của việc thiết lập một loại tiền kỹ thuật số to lớn đến mức nào. Facebook vẫn chưa hé lộ ngày ra mắt chính thức của Novi và Libra, chỉ cho biết, phiên bản đầu tiên của Novi sẽ được đưa vào hoạt động khi mạng lưới Libra đã sẵn sàng.

Hoài Điệp
Nguồn BizLive