KIDO Foods dự kiến sáp nhập vào Tập đoàn KIDO

KIDO Foods dự kiến sáp nhập vào Tập đoàn KIDO

Công ty Cổ phần Thực phẩm đông lạnh KIDO (KDF) sẽ trình đại hội đồng cổ đông thông qua phương án sáp nhập vào công ty mẹ là Tập đoàn KIDO (KDC).

Đây là thông tin sẽ được đưa ra tại phiên họp thường niên sắp tới, Ban lãnh đạo doanh nghiệp này cho biết năm 2017, KDC giảm tỉ lệ sở hữu tại KDF còn 65% nhằm mục tiêu đa dạng cơ cấu cổ đông, thu hút nhà đầu tư chiến lược và dòng tiền trong, ngoài nước.

Tuy nhiên, sau 3 năm hoạt động dưới loại hình công ty cổ phần và đăng ký giao dịch trên sàn Hà Nội, mục tiêu này vẫn chưa đạt kỳ vọng. Cổ phiếu này giao dịch trên thị trường Upcom với thanh khoản thấp (bình quân 6.000 đơn vị mỗi phiên), trong đó nhiều phiên không có mua bán.

“Với cơ cấu cổ đông độc lập giữa 2 công ty, KDC không thể tập trung toàn lực hỗ trợ KDF tận dụng triệt để các lợi thế về tài chính, quản trị và chiến lược của tập đoàn mẹ”, ban lãnh đạo doanh nghiệp nói và khẳng định thêm việc sáp nhập là hoàn toàn cần thiết.

Theo kế hoạch, KDC sẽ phát hành hơn 23 triệu cổ phần để hoán đổi 17,76 triệu cổ phần, tương ứng 32,69% cổ phần KDF đang lưu hành (không bao gồm phần do KDC sở hữu với tư cách cổ đông lớn). Tỉ lệ hoán đổi là một cổ phiếu KDF nhận 1,3 cổ phiếu KDC.

Lý giải về việc áp dụng tỉ lệ hoán đổi này thay vì 1:1,2 như đề xuất của tổ chức thẩm định giá, ban lãnh đạo cho biết muốn trả thêm cho cổ đông một khoản thặng dư vì tỉ lệ pha loãng cổ phiếu KDC sau khi phát hành cổ phiếu để hoán đổi là 8,3%.

Việc sáp nhập được ban lãnh đạo KDC kỳ vọng khắc phục những tồn tại của doanh nghiệp sản xuất đơn lẻ với quy mô trung bình, đem lại lợi ích cho cổ đông thông qua hoán đổi thành cổ phiếu vốn hoá lớn và thanh khoản ổn định. Hoạt động chính của Công ty đang là sản xuất và kinh doanh 3 nhóm sản phẩm chính gồm kem, sữa chua và bánh bao cấp lạnh. Với 2 nhãn hàng chính là Merino và Celano, Công ty chiếm hơn 41% thị phần kem cả nước năm 2019.

Sau sáp nhập Công ty đặt mục tiêu nâng vị thế trên thị trường với doanh thu và lãi sau thuế năm nay lần lượt đạt 8.000 tỉ đồng và 253 tỉ đồng.
Ảnh: Kinh Đô

Hiện, KIDO có 10 công ty con, công ty liên kết, liên doanh đồng kiểm soát; tập trung 2 mảng kinh doanh chính là dầu ăn (đóng góp 79,5% trong tổng doanh thu thuần năm 2019) và ngành hàng lạnh (kem, sữa chua, thực phẩm đông lạnh...)

Năm 2019, doanh thu thuần KIDO giảm 5,2% so với năm 2018 (chỉ đạt 7.210 tỉ đồng). Trong khi đó, KIDO Foods được thành lập năm 2003, sau khi mua lại nhà máy kem Wall’s của Unilever, có vốn điều lệ 30 tỉ đồng và niêm yết cổ phiếu KDF vào 14 năm sau đó.

KIDO Foods sản xuất và kinh doanh 3 nhóm sản phẩm chính gồm kem, sữa chua và các sản phẩm bánh bao cấp lạnh, thực phẩm đông lạnh. Riêng với sữa chua, tỉ trọng đóng góp trong tổng doanh thu so với 2 sản phẩm chính còn lại liên tục sụt giảm.

Năm 2016, sữa chua chiếm 15,9% trong tổng doanh thu KIDO Foods rồi giảm xuống 3,9% năm 2017, 2,4% năm 2018 và chỉ còn 1,6% năm 2019.

Sau sáp nhập, Công ty đặt mục tiêu nâng vị thế trên thị trường với doanh thu và lãi sau thuế năm nay lần lượt đạt 8.000 tỉ đồng và 253 tỉ đồng. Năm 2021 kế hoạch doanh thu tăng lên 10.800 tỉ đồng và lợi nhuận trên 600 tỉ đồng.

Năm 2021 kế hoạch doanh thu tăng lên 10.800 tỉ đồng và lợi nhuận trên 600 tỉ đồng.
Ảnh: Kinh Đô

Hai công ty dự kiến trình đại hội đồng cổ đông thông qua phương án sáp nhập, ký kết hợp đồng và nộp hồ sơ đăng ký phát hành để hoán đổi cổ phiếu lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) trong tháng 6. Sau 2 tháng, KDC công bố thông tin phát hành khi được SSC chấp thuận, trong khi đó KDF chốt danh sách cổ đông để hoán đổi cổ phiếu và thông báo ngày giao dịch cuối cùng trên sàn Upcom.

Việc báo cáo kết quả, thay đổi thông tin kinh doanh, đăng ký niêm yết bổ sung và lưu ký bổ sung cổ phiếu phát hành thêm được thực hiện vào tháng 9. Quá trình sáp nhập kết thúc sau đó 1 tháng khi KDC niêm yết cổ phiếu phát hành thêm, còn KDF chuyển đổi loại hình doanh nghiệp.

Minh Anh
Nguồn Nhịp cầu Đầu tư