Vì COVID-19, Samsung và Xiaomi đã phá được thế thống trị của Apple trong top smartphone bán chạy nhất thế giới

Không mấy ngạc nhiên, những khó khăn do dịch bệnh gây ra cũng đã khiến thay đổi thói quen mua sắm của người dùng toàn cầu.

Trong vòng nhiều năm liền, thị trường smartphone đã luôn tồn tại một nghịch lý: dù bị smartphone Android đè bẹp về thị phần nói chung, những chiếc iPhone vẫn luôn thống trị bảng xếp hạng các mẫu điện thoại bán chạy nhất thế giới. Ví dụ, trong quý IV/2019, Apple chiếm toàn bộ 5 vị trí dẫn đầu trong top 10 do Canalys thống kê, nhường 5 vị trí còn lại cho những chiếc Samsung và Redmi. Sức hút không tưởng của nhà Táo được thể hiện khi iPhone XR liên tiếp giữ vị trí trong bảng xếp hạng dù có giá lên tới 750USD khi ra mắt, hoặc chiếc iPhone 11 dù chỉ bán ra trong vỏn vẹn 2 tuần nhưng vẫn đủ sức lọt top vào quý III/2019.

Lần đầu tiên, Apple đã bị Samsung vượt mặt về số lượng smartphone có mặt trong top bán chạy.

Thế rồi, khi dịch bệnh COVID-19 bùng nổ trên phạm vi toàn cầu, ngành công nghiệp smartphone chịu ảnh hưởng nặng nề khi lần đầu suy thoái tới mức 2 chữ số. Xu thế mua sắm của người dùng cũng thay đổi dần theo hướng từ smartphone cao cấp sang smartphone giá rẻ. Theo số liệu Canalys, chỉ duy nhất 2 thương hiệu điện thoại giá rẻ là Xiaomi và Realme tránh được suy thoái trong quý I vừa qua.

Bảng xếp hạng top 10 smartphone bán chạy nhất thế giới trong quý I cũng thể hiện rõ rệt xu thế này. Lần đầu tiên trong nhiều năm, Samsung đã trở thành thương hiệu thống trị top 10 khi có tới 4 sản phẩm lọt top. Không mấy bất ngờ, đó đều là các sản phẩm có giá thành dễ chịu, trong đó chiếc Galaxy A51 có giá thành cao nhất lại là sản phẩm bán chạy nhất của Samsung.

Đáng tiếc rằng niềm vui của Samsung không được trọn vẹn. Do Canalys xem Redmi Note 8 và Redmi Note 8T là một sản phẩm (đây là 2 model khác biệt nhau về tính năng NFC), danh hiệu smartphone Android bán chạy nhất đã không thuộc về người Hàn Quốc. Xiaomi chiếm tổng cộng 3 vị trí trong bảng xếp hạng, và cả 3 đều thuộc về thương hiệu Redmi giá rẻ.

Dịch bệnh hoành hành đã khiến người dùng quay trở lại với những chiếc smartphone “giá tốt”.

Tuy vậy, Apple vẫn thể hiện sức mạnh đáng kinh ngạc trong bảng xếp hạng mới. Cũng giống như những quý khác, vị trí số 1 vẫn thuộc về nhà “Táo” khi iPhone 11 bán được tới 18 triệu máy, cao gấp 2 lần Redmi Note 8/8T (8 triệu máy) và Galaxy A51 (6 triệu máy). Cả 3 mẫu iPhone lọt top trong quý I vừa qua đều là 3 model thuộc series 11, cho thấy phân khúc cao cấp (từ 600USD trở lên) vẫn đang nằm gọn trong tay Tim Cook.

Dĩ nhiên, cuộc chiến lớn vẫn còn ở phía trước. Do dịch bệnh phải đến giữa tháng 3 mới bùng nổ mạnh tại các thị trường trọng yếu của Mỹ, châu Âu và Nhật Bản, chắc chắn doanh số iPhone sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề trong quý II sắp tới. Và đó sẽ là cơ hội để Samsung và Xiaomi tiếp tục lấn lướt Apple trong top 10, nơi nhà Táo đã luôn chiếm vị thế thống trị.

Liam
Nguồn CafeBiz