Hãng hàng không lâu đời thứ 2 thế giới đệ đơn xin phá sản

20.000 nhân viên của hãng hàng không lâu đời thứ 2 thế giới Avianca đang đứng trước nguy cơ thất nghiệp.

Theo như thông báo trên website, hãng hàng không lâu đời thứ 2 thế giới Avianca đã đệ đơn phá sản do những tác động không ngờ của đại dịch COVID-19. Quyết định đệ đơn phá sản được đưa ra với mục đích “bảo vệ và bảo tồn hoạt động trong bối cảnh đại dịch”.

Được biết, Avianca đã không còn thực hiện các chuyến bay chở khách theo lịch trình kể từ cuối tháng 3, và phần lớn 20.000 nhân viên đã không được trả lương trong suốt thời gian khủng hoảng.

“Avianca đang phải đối mặt với khủng hoảng khó khăn nhất trong lịch sử 100 năm qua”, Giám đốc Điều hành Avianca, Anko van der Werff chia sẻ với báo chí.

Avianca đã đệ đơn xin phá sản.

Trên thực tế, tình hình tài chính của hãng đã suy yếu trước khi dịch COVID-19 bùng phát. Tuy vậy, việc hãng hàng không lâu đời này nộp đơn phá sản cho thấy thách thức của ngành hàng không trong thời kỳ dịch bệnh. Dẫu vậy, Avianca vẫn nuôi hy vọng Chính phủ Colombia có thể đưa ra biện pháp hỗ trợ.

“Việc đệ đơn phá sản chẳng có gì là bất ngờ. Hãng hàng không Avianca đã ngập chìm trong nợ nần, mặc cho những nỗ lực tái cấu trúc vào năm 2019”, Juan David Ballen, chuyên gia kinh tế tại Casa de Bolsa cho hay.

Năm 2019, Avianca “cõng” trên mình khoản nợ khổng lồ trị giá 7,3 tỉ USD. Hãng đã nộp đơn phá sản theo Chương 11 tại New York và cho biết sẽ tiếp tục hoạt động trong khi tái cấu trúc nợ.

Hiệp hội Hàng không Dân sự Colombia (ACDAC) đại diện cho nhiều nhân viên của Avianca cho hay họ ủng hộ động thái này. Trong khi đó, Tập đoàn United Airlines Holdings có thể sẽ mất trắng 700 triệu USD khoản vay liên quan tới Avianca.

Nguồn Nhịp cầu Đầu tư