Bắt tay với đối tác của Ferrari, Maserati, BMW, VinSmart nhắm tới phân khúc cao cấp?

Bắt tay với đối tác của Ferrari, Maserati, BMW, VinSmart nhắm tới phân khúc cao cấp?

Với những chiếc smartphone phổ thông, VinSmart đang chiếm 16,7% thị phần điện thoại thông minh Việt Nam nhưng thoả thuận hợp tác với Hãng thiết kế công nghiệp Pininfarina (Ý) có thể mở ra một hướng đi khác...

Cái tên quen thuộc của giới mộ điệu

Một ngày năm 1951, một cuộc họp diễn ra ở một nhà hàng tại Tortona, một thị trấn nhỏ nằm giữa thành phố Torino và Modena. Đây được coi là nơi trung lập bởi cả 2 lãnh đạo của Pininfarina và Ferrari đều không muốn gặp nhau ở trụ sở của đối phương. Đó là một cuộc gặp đầy ý nghĩa, góp phần to lớn trong việc định hình thành công của 2 thương hiệu danh tiếng hiện nay.

“Cha tôi không rời mắt khỏi đường. Trong một khoảnh khắc, ông ấy nói với tôi rằng từ nay con sẽ theo sát Ferrari, từ A tới Z. Thiết kế, động cơ, công nghệ, cấu trúc – tất cả”, Sergio Pininfarina, con trai của nhà sáng lập Battista Pininfarina, nhớ lại thời khắc cha ông thông báo về thỏa thuận hợp tác đặc biệt với Ferrari khi họ trên đường quay trở lại Torino.

Ông Sergio Pininfarina bên cạnh một thiết kế ô tô của Pininfarina.

Trong tất cả các khách hàng danh tiếng, mối quan hệ giữa Pininfarina với Ferrari có lẽ là đặc biệt nhất. Bắt đầu từ năm 1951, chỉ có 2 chiếc xe duy nhất mà Ferrari sản xuất không do Pininfarina thiết kế là 1973 Dino 308 GT4 và 2013's LaFerrari. Lãnh đạo của Pininfarina thậm chí còn nằm trong Ban giám đốc của Ferrari.

Pininfarina là hãng thiết kế công nghiệp của Italy, được thành lập vào năm 1930. Những thiết kế của Pininfarina không chỉ góp phần làm nên tên tuổi của Ferrari mà còn góp phần định hình cho những thương hiệu xe thể thao nổi tiếng khác như Alfa Romeo, Peugeot, Fiat, GM, Lancia và Maserati. Sau này, khách hàng của Pininfarina còn có các hãng xe tới từ những thị trường mới nổi trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, với sự ra đời của Pininfarina Extra vào năm 1986, thương hiệu này chính mở rộng phạm vi hoạt động của mình sang tư vấn thiết kế công nghiệp, nội thất, kiến trúc và cả đồ hoạ. Không chỉ còn gói gọn mình như một biểu tượng của ngành ô tô, Pininfarina mang đến niềm hạnh phúc cho giới mộ điệu khắp toàn cầu – những người yêu chuộng cái đẹp hoàn mỹ trong các lĩnh vực khác nhau.

Giờ đây, không chỉ những người yêu xe mới có cơ hội thưởng thức sự hoàn mỹ trong các thiết kế của Pininfarina. Du thuyền, các tòa nhà, chuyên cơ hay đồ gia dụng cũng được hãng thiết kế công nghiệp trứ danh này thổi hồn và truyền cảm hứng. Dù là các dòng sản phẩm khác nhau nhưng chúng đều sở hữu thiết kế có thể làm hài lòng những người khó tính nhất.

Cơ hội cho VinSmart sau cái bắt tay với những người khổng lồ

Với thỏa thuận được công bố ngày 4/5, Vsmart trở thành thương hiệu thứ 2 của tập đoàn Vingroup bắt tay hợp tác với Pininfarina. Khác với sự trầm trồ khi Vinfast hợp tác với hãng thiết kế công nghiệp Italy để sản xuất xe ô tô, cái bắt tay của VinSmart khiến nhiều người ngạc nhiên pha chút kỳ vọng khi thương hiệu điện thoại Việt vẫn chủ yếu được biết tới thông qua những chiếc smartphone phổ thông có giá chỉ một vài triệu đồng.

Theo thông báo của phía VinSmart, trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác chiến lược, 2 bên sẽ cùng xây dựng ngôn ngữ thiết kế đặc trưng cho các dòng smartphone thế hệ mới của VinSmart. Hình thức thân vỏ, cách thức hiển thị cũng như ngôn ngữ vận hành của điện thoại Vsmart đều sẽ được “cách mạng hóa” thông qua thoả thuận này.

Vsmart hứa hẹn một thiết kế đặc trưng trong tương lai khi kết hợp với Pininfarina.

Sau 15 tháng trình làng, Vsmart đang là thương hiệu điện thoại thứ 3 ở Việt Nam sau Samsung và Apple với thị phần 16,7%. Các sản phẩm của VinSmart chiếm lĩnh chủ yếu ở phân khúc smartphone phổ thông có giá từ 2 triệu trở lại, với thị phần theo tuần có lúc lên tới 75-77%. Tuy nhiên, việc hợp tác với Pininfarina cho thấy tham vọng thoát khỏi cái bóng smartphone phổ thông thương hiệu điện thoại Việt.

Trong khi những chiếc điện thoại thông minh đang ngày càng giống nhau về kiểu dáng, những đột phá về ngôn ngữ vận hành được xem là chìa khoá cho sự đột phá. Trải nghiệm người dùng, cấu hình và hệ sinh thái các ứng dụng đi kèm đóng vai trò lớn trong việc thúc đẩy quyết định của người mua.

Pininfarina là đối tác của VinFast nên sự hợp tác mới này được kỳ vọng sẽ tạo ra ngôn ngữ đồng nhất cho các sản phẩm của Vingroup, mở ra hy vọng cho những sản phẩm có tính thẩm mỹ cao và đem lại trải nghiệm tốt cho người dùng. Ngoài ra, lịch sử 90 năm thiết kế công nghiệp của Pininfarina, với những sản phẩm tinh tế, mang đến cơ hội thành công lớn hơn cho những chiếc điện thoại Vsmart.

Hợp tác với Google, Qualcomm và bây giờ là Pininfarina, những gã khổng lồ của thế giới, VinSmart có cơ hội tận dụng được những thành tựu công nghệ của thế giới cho sản phẩm của mình. Qualcomm và Google giúp phần cứng và hệ điều hành của điện thoại Vsmart bắt kịp với thế giới. Tư duy thiết kế mới, sắc sảo, độc đáo để tạo trải nghiệm người dùng mới của Pinifarina sẽ cho thương hiệu điện thoại của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sự khác biệt.

Trên thực tế, Pininfarina chưa có kinh nghiệm sản xuất smartphone. Tuy nhiên, họ nắm trong tay một lịch sử 90 năm táo bạo và mạo hiểm trong thiết kế sản phẩm công nghiệp. Điều này mang đến một kỳ vọng cho sự đột phá, vượt ra ngoài lối mòn về thiết kế với những tư duy khác biệt và đầy sáng tạo của một thương hiệu danh tiếng.

Bắt tay với những người khổng lồ, VinSmart đủ điều kiện tham gia cuộc đua smartphone cao cấp tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, đây vốn là một phân khúc “nghiệt ngã”, với sự thống trị của 2 ông lớn là Samsung và Apple. Rất nhiều thương hiệu điện thoại tên tuổi đã không thể trụ vững ở phân khúc này, thậm chí phải bán mình sau những thất bại.

Chính vì vậy, thương hiệu điện thoại Việt non trẻ sẽ phải vượt qua nhiều thách thức để có thể trụ vững chứ chưa nói tới thành công trong cuộc chiến mới – smartphone cao cấp. Tuy nhiên, việc thống trị phân khúc smartphone phổ thông trong 15 tháng kể từ khi ra mắt có thể trở thành bàn đạp tốt cho VinSmart trong hành trình chinh phục một phân khúc mới.

Minh Minh
Nguồn CafeF