CEO freeC: Cơ hội nào cho các ngành tuyển dụng hậu COVID-19?

CEO freeC: Cơ hội nào cho các ngành tuyển dụng hậu COVID-19?

CEO Kazuki Kunimoto nhận định nhu cầu tuyển dụng nhiều ngành nghề sẽ đảo chiều hậu COVID-19: ngành đang điêu đứng sẽ hồi phục mạnh mẽ trong khi ngành đang “ăn nên làm ra” sẽ cắt giảm nhân sự.

* Ông đánh giá thế nào về triển vọng bức tranh thị trường tuyển dụng hậu COVID-19?

Tốc độ lây lan khủng khiếp của đại dịch trên toàn cầu không chỉ làm các doanh nghiệp điêu đứng, mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thực trạng thất nghiệp trên toàn cầu. Song với gói hỗ trợ tín dụng 250 nghìn tỉ đồng của Ngân hàng Nhà nước và gói 30 nghìn tỉ đồng của Bộ Tài chính cho các doanh nghiệp, nhiều công ty sẽ vượt qua được cơn bĩ cực để nối lại nhu cầu tuyển dụng nhân viên. Tôi hoan nghênh sáng kiến hỗ trợ này, đồng thời đánh giá cao nỗ lực kiểm soát dịch thành công của chính phủ Việt Nam cũng như tin tưởng đà hồi phục của thị trường tuyển dụng nửa cuối năm 2020.

* Theo ông, ngành nào sẽ hồi phục nhu cầu tuyển dụng mạnh mẽ nhất?

Du lịch, ngành thiệt hại lớn nhất đã lao dốc chóng vánh từ hàng triệu khách du lịch xuống con số 0 tròn trĩnh. Nhưng, cũng sẽ chứng kiến sự phục hồi đầu tiên với nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn nhân sự sau khi đại dịch kết thúc. Nhìn vào lịch sử ngành du lịch 5 thập kỷ qua cho thấy, ngành du lịch dễ khủng hoảng theo chu kỳ song luôn hồi phục nhanh chóng và mạnh mẽ hơn bất kỳ lĩnh vực kinh tế nào khác.

Ông Kazuki Kunimoto, CEO freeC

Các nước có ngành du lịch phục hồi đầu tiên sau đại dịch là những quốc gia đặt sức khỏe và phúc lợi của người dân lên hàng đầu, đồng thời ngăn chặn virus lây lan thành công. Do đó, cách chính phủ xử lý COVID-19 thần tốc và hiệu quả đã biến Việt Nam thành một trong những điểm du lịch an toàn nhất thế giới và được yêu thích hơn so với mọi quốc gia trong khu vực.

Du lịch nội địa dự đoán sẽ bùng nổ từ nay đến cuối năm và hồi phục toàn ngành vào hè 2021. Các doanh nghiệp có thể tuyển dụng lại loạt nhân viên đã nghỉ việc hoặc nhân sự mới trẻ trung hơn và am hiểu kỹ năng bán hàng. Với du lịch quốc tế, một số doanh nghiệp lữ hành đã rục rịch nối lại tour cũ hoặc lên tour mới tới các quốc gia ít chịu ảnh hưởng bởi COVID-19, nhu cầu nhân sự am hiểu kênh này sẽ tăng nhưng tốc độ chậm chạp hơn, do phụ thuộc vào lệnh cấm bay giữa các nước và giảm cấp chi tiêu của người dân.

* Các ngành đang “ăn nên làm ra”, liệu có giữ nguyên nhu cầu tuyển dụng ồ ạt sau khi đại dịch kết thúc không?

Các ngành thương mại điện tử, vận chuyển công nghệ, ví điện tử... chắc chắn sẽ vẫn tiếp tục tăng trưởng và cần nhiều nhân sự. Loạt ngành này không chỉ là xu hướng tiêu dùng hiện đại, mà gần đây còn hút lượng lớn vốn đầu tư từ nước ngoài. Một số vị trí “hot” đang có nhu cầu tuyển dụng trên freeC bao gồm: chuyên viên phát triển kinh doanh, tiếp thị kỹ thuật số, nhân viên kỹ thuật chuyên về E-Commerce... Nguồn cung nhân sự cho các mảng này còn khan hiếm do ngành mới nổi, nên các doanh nghiệp sẵn sàng trả mức lương cao hơn lĩnh vực kinh doanh truyền thống để thu hút ứng viên có kinh nghiệm và duy trì đà tăng thu nhập trong 5 năm tới.

Tuy nhiên, một số ngành khác như e-learning, online game, phim ảnh, giải trí số… sẽ không còn nhiều nhu cầu nữa như trong mùa dịch. Mặc dù là xu hướng, song các ngành này chưa đủ đột phá để thế chỗ hoàn toàn các lĩnh vực truyền thống. Trường học tư nhân, trung tâm ngoại ngữ, rạp chiếu phim, khu vui chơi trải trí... sẽ lấy lại đà tuyển dụng sau dịch.

* Loạt ngành điêu đứng vì đại dịch như dệt may, điện tử, cơ khí... có triển vọng tuyển dụng nhân sự thế nào?

Chuỗi cung ứng toàn cầu gặp gián đoạn, nhiều nhà máy sản xuất phải đóng cửa do thiếu nguyên vật liệu đầu vào hoặc hoạt động cầm chừng do nhu cầu mua hàng đầu ra giảm sút. Tuy nhiên, các ngành sản xuất sắp tới sẽ đẩy mạnh tuyển dụng sau khi nối lại chuỗi cung ứng và nhận hỗ trợ từ các gói phục hồi kinh tế, đặc biệt là khi khối FDI đang dần chuyển dịch các đại công xưởng từ Trung Quốc về Việt Nam.

Các dự án bất động sản công nghiệp và dự án xây dựng nhà máy mới đang chậm tiến độ do lệnh giãn cách xã hội, song sẽ sớm đi vào hoàn thiện để tuyển dụng ồ ạt sau dịch. Trên freeC, nhiều doanh nghiệp sản xuất đang lên kế hoạch tìm ứng viên, nới hạn tuyển dụng để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu vận hành khi nhà máy đi vào hoạt động. Dự kiến từ nửa cuối 2020, khối ngành này sẽ đối mặt với thực trạng cạnh tranh nhân lực.

* Là startup tuyển dụng theo công nghệ tuyển dụng của Nhật, freeC mang đến cơ hội nào cho ứng viên tại Việt?

Trên 60% doanh nghiệp tuyển dụng trên freeC có vốn đầu tư Nhật Bản với 2 lĩnh vực thế mạnh là sản xuấtcông nghệ thông tin. Nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất trên freeC là lập trình viên IT thành thạo tiếng Nhật. Nhà tuyển dụng sẵn sàng trả lương hấp dẫn và chế độ đãi ngộ tốt cho các chuyên viên marketing, nhân viên kinh doanh năng động có kinh nghiệm, ngoại ngữ. Trong đại dịch, nhiều sếp Nhật đã gia tăng các vị trí tuyển dụng cấp trung và cao, mở rộng cơ hội cho các ứng viên Việt Nam am hiểu văn hóa địa phương và thành thạo ngoại ngữ.

Số lượng hồ sơ mới ứng tuyển vào các công ty Nhật trên nền tảng tuyển dụng freeC cũng tăng chóng mặt thời gian qua. Với loạt tính năng công nghệ mới như tìm kiếm thông minh bằng công nghệ AI, chat trực tiếp giữa nhà tuyển dụng và ứng viên thông qua nền tảng freeC, quản lý hồ sơ ứng viên tiềm năng, tạo video quảng bá văn hoá doanh nghiệp..., chúng tôi đang nỗ lực làm mọi thứ tốt nhất có thể, để tạo cơ hội cho doanh nghiệp và ứng viên gặp nhau sớm hơn sau khi dịch kết thúc.

Chung tay hỗ trợ mùa dịch COVID-19, freeC hỗ trợ 100% chi phí tuyển dụng cho các doanh nghiệp đăng tin tuyển dụng và xem hồ sơ ứng viên miễn phí.

Liên hệ đăng tin tuyển dụng:

  • Email: [email protected]
  • Hotline: 028-225-34031
  • Văn phòng freeC: The Sun Thao Dien, 08 Đường Số 66, Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM

Nguồn freeC