Samsung rót 220 triệu đô xây trung tâm nghiên cứu tại Việt Nam

Samsung rót 220 triệu đô xây trung tâm nghiên cứu tại Việt Nam

Samsung Việt Nam đã công bố bắt đầu xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển mới với quy mô lớn nhất khu vực Đông Nam Á tại khu đô thị Tây Hồ Tây, thủ đô Hà Nội.

Theo thông tin từ Samsung, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển mới có quy mô đầu tư khoảng 220 triệu đô la Mỹ với tổng diện tích xây dựng là 11,603m2 và diện tích sàn là 79,511m2. Tòa nhà được thiết kế với 16 tầng nổi, 3 tầng hầm và dự kiến sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2022.

Ngoài cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại phục vụ các nghiên cứu trong lĩnh vực di động và hệ thống mạng, Trung tâm này còn cung cấp các tiện ích như phòng tập thể thao, phòng sinh hoạt câu lạc bộ, nhà ăn nội bộ và sân vườn trên cao…

Dự kiến khi đi vào hoạt động, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển mới của Samsung Việt Nam sẽ tăng quy mô nhân lực từ 2.200 người lên 3.000 người.

Samsung bắt đầu xây dựng trung tâm về nghiên cứu và phát tiển tại Hà Nội. Ảnh: Samsung

“Việc triển khai xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển mới là một dấu mốc chiến lược trong lịch sử đầu tư của Samsung tại Việt Nam”, ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết. “Đây cũng là nơi chúng tôi hiện thực hóa cam kết đóng góp vào sự phát triển của nền khoa học kỹ thuật của Việt Nam thông qua việc đào tạo và nuôi dưỡng nguồn nhân lực tài năng trong lĩnh vực công nghệ cao”.

Trung tâm này là tòa nhà đầu tiên được Samsung Điện tử xây dựng ở nước ngoài nhằm phục vụ công tác nghiên cứu và phát triển của tập đoàn. Đây cũng là trung tâm được xây dựng với quy mô lớn nhất trong số các trung tâm của khối doanh nghiệp FDI tại Việt Nam.

Thông qua việc xây dựng trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D), Samsung mong muốn năng lực nghiên cứu của các kỹ sư Việt Nam sẽ được nâng tầm, không chỉ trong lĩnh vực phát triển sản phẩm mà còn ở các lĩnh vực nghiên cứu đang là xu hướng của thế giới như trí tuệ nhân tạo (AI), vạn vật kết nối (IoT), dữ liệu lớn (Big Data), mạng 5G…

Trung tâm dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2020. Ảnh: Samsung

Với việc xây dựng trung tâm mới, tổng số vốn đầu tư của tập đoàn Samsung tại Việt Nam đã lên tới hơn 17 tỉ đô la Mỹ, biến Việt Nam sẽ không chỉ là cứ điểm sản xuất lớn nhất của Samsung mà còn là trung tâm chiến lược về nghiên cứu và phát triển của tập đoàn.

Dự án R&D nói trên được Samsung công bố trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tiếp tục lan rộng tại Hàn Quốc, nơi đặt cơ quan đầu não của tập đoàn này. Theo cơ quan chức năng Hàn Quốc sáng 2-3, tổng số ca nhiễm vius SARS-CoV-2 gây ra dịch Covid-19 tại nước này tăng thêm 476 ca lên 4.212 ca, đứng thứ 2 thế giới về số người mắc bệnh.

Để ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 lây lan vào Việt Nam, chính phủ đã quyết định tạm dừng áp dụng chính sách miễn thị thực (visa) đối với công dân Hàn Quốc từ ngày 29-2. Đây được cho là một chính sách sẽ đánh mạnh vào hoạt động của Samsung tại Việt Nam, nơi đang tuyển dụng hàng trăm chuyên gia từ Hàn quốc, theo Nikkei.

Thuỳ Dung
Nguồn Saigon Times