TH Medical - Kỳ vọng về phát triển y tế của Nhà sáng lập Tập đoàn TH

TH Medical - Kỳ vọng về phát triển y tế của Nhà sáng lập Tập đoàn TH

Tại lễ công bố và động thổ tổ hợp TH Medical, doanh nhân Thái Hương chia sẻ từng thi trượt Đại học Y nên muốn xây dựng tổ hợp y tế TH Medical để thỏa giấc mơ tuổi trẻ.

Đó là câu chuyện cụ thể, nhưng cũng bao hàm những khát khao không giới hạn của nhà sáng lập hệ sinh thái TH.

Biến cái không thể thành có thể

Đó là điều không xa lạ với nữ doanh nhân đầy năng lượng này. Từ không một chút kinh nghiệm, bà đã tạo dựng một đế chế sữa lừng lẫy ở Việt Nam và cả Liên bang Nga. Sữa cùng nước hoa quả, nước khoáng thiên nhiên, rau củ quả… tạo ra trụ cột “thực phẩm” vững chãi cho Tập đoàn TH. Trong khi đó, TH School lại mở ra mô hình du học tại chỗ - trụ cột thứ 2 của TH. Với TH Medical, bà đang tạo dựng trụ cột về y tế cho hệ sinh thái của TH.

Từ nhiều năm trước, bà Thái Hương thổ lộ: “Tốt nhất hãy tập trung vào những sản phẩm/dịch vụ thiết yếu nhất cho cuộc sống”. Với 3 mảng dinh dưỡng, giáo dục và y tế, bà đã thể hiện sự nhất quán đó.

Với những gì vừa công bố, TH Medical là một dự án y tế chưa từng có. Đó là tổ hợp “bệnh viện trong công viên” rộng 40 ha ở vị trí tuyệt đẹp trên trục đường Nhật Tân - Nội Bài (Hà Nội). Tại buổi lễ công bố, bà Thái Hương chia sẻ lý do xây dựng TH Medical là sợ bị bệnh, sợ phải như bao người Việt tốn hàng tỷ USD ra nước ngoài chữa bệnh khi các khối u đã phát tác. Một lý do rất cá nhân khác là, bà từng thi Đại học Y với ước mong gắn bó với ngành y nhưng thiếu điểm, nay muốn thực hiện lại ước mơ.

Bà Thái Hương phát biểu tại lễ công bố, động thổ TH Medical.

Giấc mơ đó là tạo ra một mô hình chăm sóc sức khỏe toàn diện, chất lượng quốc tế ngay tại Việt Nam. Mô hình đó trước hết coi trọng khâu phòng bệnh, nếu không may bị bệnh sẽ được điều trị, phục hồi, nâng cao sức khỏe với chi phí thấp hơn nhiều so với ra nước ngoài.

Dù thi trượt Đại học Y, dù không hoạt động trong lĩnh vực y tế nhưng bà Thái Hương và đội ngũ tư vấn của TH lại là “phù thủy” trong việc hiện thực hóa ý tưởng. Cách làm của bà và đội ngũ TH đã được đúc kết bằng 3 thành tố hòa quyện với nhau: tài nguyên thiên nhiên Việt, trí tuệ Việt kết hợp với tinh hoa công nghệ đầu cuối của thế giới.

Nơi hội tụ tinh hoa công nghệ đầu cuối thế giới

Với TH Medical, ngoài nguồn lực đất đai, tiền bạc để đầu tư, yếu tố “tinh hoa công nghệ đầu cuối của thế giới” ở đây là những bộ óc, những công nghệ hàng đầu thế giới.

Kiến trúc, thiết kế của TH Medical được đấu thầu quốc tế và Tập đoàn Nikken Sekkei, Nhật Bản được lựa chọn. Việc vận hành, chịu trách nhiệm chuyên môn cho tổ hợp này là những người có trình độ, kinh nghiệm cao đến từ Nhật Bản và nhiều quốc gia trên thế giới. Big Data (dữ liệu lớn) và AI (trí tuệ nhân tạo) để theo dõi, phân tích các chỉ số sinh tồn của bệnh nhân qua chip điện tử cũng là những “công nghệ đầu cuối của thế giới” sẽ xuất hiện tại TH Medical.

Có lẽ, thành công của bà Thái Hương đến từ sự mẫn cảm đặc biệt rồi đào sâu, quyết tâm đi đến cùng trong mọi vấn đề. Với TH Medical cũng vậy, định hướng phát triển mô hình y tế của bà sau một thời gian dài nghiền ngẫm đã được các giáo sư uy tín trên thế giới hiểu và cộng hưởng.

Phối cảnh tổng thể TH Medical.

Giáo sư - bác sĩ Komatsumoto Satoru - Giám đốc Điều hành TH Medical nói: “Khi nghe bà Thái Hương chia sẻ về mô hình y tế mong muốn, tôi biết mình có một cuộc đời thứ 2. Một cuộc đời mà tôi sẽ được tham gia vào xây dựng những viên gạch đầu tiên của nền y học hiện đại. Tôi luôn luôn mơ ước về một mô hình như thế”.

Đề án của TH Medical khiến không ít người ngạc nhiên về nhiều chi tiết, hạng mục thể hiện tinh thần hòa quyện giữa nguồn lực Việt và thế giới hiện đại. Ngoài đội ngũ bác sĩ quốc tế, TH Medical sẽ mời các bác sĩ Việt thành danh tại nước ngoài về nước. Giáo sư Komatsumoto Satoru nói ông đã tìm và phỏng vấn 5 bác sĩ người Việt đang làm việc tại Nhật để mời về làm cho TH Medical.

Những điều dưỡng viên Việt Nam đi xuất khẩu lao động tại Nhật theo chương trình của nhà nước cũng đã nằm trong danh sách tuyển dụng. TH Medical cũng sẽ nghiên cứu, áp dụng tinh hoa y học cổ truyền Việt Nam và phương Đông, trước hết ở khâu phục hồi chức năng.

Bà Thái Hương hứa xây dựng và vận hành TH Medical bằng trái tim và tấm lòng người mẹ, như người ta vẫn nói “thầy thuốc như mẹ hiền”. Để làm điều đó, TH Medical sẽ hình thành một môi trường thực hành y đức hoàn toàn khác: Các bác sĩ làm toàn thời gian, không làm thêm, làm ngoài, có vậy mới dành hết tâm huyết cho bệnh nhân.

Tổ hợp y tế TH Medical nằm cạnh đường Nhật Tân - Nội Bài, bao gồm 5 khu chức năng chính: (1) Trung tâm Y tế Dự phòng và Chẩn đoán sớm - E Prevention Center; (2) Bệnh viện đa khoa tiêu chuẩn quốc tế áp dụng công nghệ cao; (3) Trung tâm Điều dưỡng và Phục hồi chức năng 5 sao, Đông - Tây y kết hợp; (4) Trung tâm Nghiên cứu, Đào tạo lâm sàng, cận lâm sàng và hợp tác quốc tế và (5) Trung tâm lão khoa và viện dưỡng lão. Trong đó, bệnh viện đa khoa của dự án sẽ có quy mô 1.000 giường bệnh. Tổng mức đầu tư của dự án là 3.500 tỷ đồng.

Tư vấn phát triển và quản lý dự án là Công ty International Total Engineering Corporation (ITEC), Nhật Bản. Tổ hợp Y tế TH được thiết kế bởi Tập đoàn Nikken Sekkei, Nhật Bản. Các đối tác công nghệ và chuyên môn: MedicDan và Staromedic (Israel), Ashikaga Redcross Hospital, Keio University Hospital (Nhật Bản) và các đối tác khác.

Sơn Trà
Nguồn Zing News