Hưởng lợi từ thương chiến, xuất khẩu điện thoại của Việt Nam tăng mạnh

Chiến tranh thương mại cùng với lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei đã giúp kim ngạch xuất khẩu điện thoại và linh kiện của Việt Nam tăng cao.

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, 8 tháng đầu năm, xuất khẩu điện thoại và linh kiện của Việt Nam đạt 33 tỷ USD, tăng gần 7% so với cùng kỳ năm trước. Với kết quả này, điện thoại và linh kiện đang là mặt hàng có giá trị xuất khẩu lớn nhất trong 8 tháng, chiếm 19,4% tổng kim ngạch hàng hóa xuất khẩu. Theo Tổng cục Thống kê, kết quả này chủ yếu do Samsung đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm Galaxy Note 10.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho biết, xuất khẩu điện thoại và linh kiện luôn chiếm tỷ trọng cao trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong suốt thời gian qua. Tuy nhiên, tỷ trọng này ngày càng được tăng cao trong thời gian gần đây. Những tác động từ chiến tranh thương mại cùng với lệnh cấm vận của Mỹ đối với Huawei, giúp Samsung có lợi thế cạnh tranh tốt hơn so với các hãng điện thoại khác.

Theo phân tích của ông Hiển, xuất khẩu điện thoại và linh kiện của Việt Nam chủ yếu đến từ các doanh nghiệp FDI, trong đó, Samsung chiếm tỷ trọng cao nhất. Trong khi chuỗi sản xuất của Apple chủ yếu do Foxconn thực hiện tại Trung Quốc, sau đó mới xuất khẩu sang Mỹ và các nước trên thế giới, Samsung có chuỗi cung ứng đa dạng hơn, với phần lớn hoạt động sản xuất tại Hàn Quốc và Việt Nam. Chính vì vậy, Samsung đã được hưởng lợi trong cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

Cùng với đó, lệnh cấm sử dụng hệ điều hành Android và các ứng dụng của Google của Mỹ dành cho Huawei cũng sẽ tạo cơ hội lớn cho Samsung khi bớt được đối thủ.

Điện thoại và linh kiện đang là mặt hàng chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng kim ngạch xuất khẩu 8 tháng đầu năm của Việt Nam. Ảnh: Zing.vn

Theo PhoneArena, 6 tháng đầu năm 2019, bất chấp thị trường điện thoại di động toàn cầu bước vào giai đoạn bão hòa và cạnh tranh ngày càng gay gắt, sản lượng điện thoại thông minh của Samsung tại Việt Nam năm 2019 vẫn tăng 5% so với năm trước.

Mới đây, Samsung thông báo sẽ cắt giảm một phần sản lượng điện thoại thông minh sản xuất tại Trung Quốc, thay vào đó, khối lượng sản xuất tại Việt Nam sẽ tăng lên. Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu nhận định điều này giúp cho việc xuất khẩu mặt hàng điện thoại và linh kiện sẽ tiếp tục tăng trưởng khả quan trong nửa cuối năm.

Công ty phân tích thị trường toàn cầu về công nghệ TrendForce dự báo, bất chấp nhu cầu tiêu thụ điện thoại thông minh toàn cầu suy giảm, sản lượng điện thoại thông minh của Samsung sản xuất ra năm 2019 vẫn tăng, đạt 300 triệu chiếc, tăng nhẹ so với con số 293 triệu chiếc của năm 2018.

Hà Linh
Nguồn Nhịp cầu Đầu tư