Xu hướng phát triển chủ chốt của y tế, năng lượng và hàng không là gì?

Sự thay đổi về dân số và lối sống đã tạo ra thách thức mới trong hệ sinh thái y tế khu vực ASEAN; hàng không giá rẻ lên ngôi; với ngành năng lượng, người tiêu dùng không còn đơn thuần là khách hàng mà họ chính là nhà cung cấp điện năng cho lưới điện quốc gia.

Bức tranh được GE dự báo về những cơ hội mở ra trong các lĩnh vực thiết yếu của cuộc sống như y tế, năng lượng và hàng không trong khu vực Đông Nam Á. Wouter Van Wersch - chủ tịch kiêm tổng giám đốc GE khu vực ASEAN-ANP (Đông Nam Á, Australia, New Zealand và Papua New Guinea) nhận định rằng: sự thay đổi về dân số và lối sống đã tạo ra thách thức mới cho các hệ sinh thái này.

AI chẩn đoán sức khỏe lên ngôi. Chăm sóc sức khỏe dựa trên chẩn đoán bằng trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành xu hướng phát triển của ngành y tế từ năm 2019. Chi tiêu cho y tế tăng nhanh trong các nước Đông Nam Á và quy mô số dân lớn đang hậu thuẫn cho xu thế này.

Theo ông Wouter Van Wersch, ước tính chi tiêu cho y tế ở khu vực ASEAN gồm Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan tăng đến 70% giai đoạn 2017-2025, từ quy mô 420 tỉ USD đạt đến 740 tỉ USD.

GE và Roche công bố giải pháp kỹ thuật số mới giúp các bác sĩ thiết kế phương pháp điều trị ung thư riêng cho mỗi người. Ảnh: GE

Nhờ công nghệ số phát triển, ASEAN có thể hưởng lợi từ việc tham gia vào thị trường y tế toàn cầu mà không bị những rào cản trước đây kìm hãm. Năm 2019, khu vực ASEAN chứng kiến sự phát triển của các giải pháp cải tiến chẩn đoán và điều trị bệnh sớm, giảm gánh nặng chi tiêu cho điều trị.

Một số cơ hội mới nổi lên có thể kể như các startup sáng tạo tích hợp khám chữa bệnh trực tuyến (online) và ngoại tuyến (offline) cùng các ứng dụng mới nổi khác tại Việt Nam; việc đầu tư vào giải pháp khám chữa bệnh từ xa (telehealth) ở Indonesia; hoặc tại Malaysia, một số startup sử dụng AI để dự đoán nhu cầu chăm sóc sức khỏe...

Hiệu quả ứng dụng AI trong nhiều trường hợp khẳng định sức mạnh của công nghệ này như Google Mind Deep Mind đã chứng minh khả năng chẩn đoán chính xác các bệnh về mắt. Hay GE phát triển công nghệ AI chăm sóc sức khỏe dựa trên nền tảng Edison AI giúp tận dụng đến 97% dữ liệu hình ảnh không được phân tích.

"Sự bùng nổ các công nghệ kết nối, các hiểu biết về thị trường và kỹ thuật cải tiến đều dựa trên dữ liệu, là động lực thúc đẩy các doanh nghiệp tiên phong trong các lĩnh vực công nghiệp toàn cầu," Wouter Van Wersch nhận định.

Hàng không giá rẻ chiếm lĩnh thị trường. Ngành hàng không giá rẻ đang thúc đẩy tăng trưởng tại Đông Nam Á, đóng góp quan trọng vào hệ sinh thái hàng không toàn châu Á. Các hãng hàng không giá rẻ khu vực này hiện vận hành khoảng 1.400 máy bay, ít hơn 400 chiếc so với các hãng truyền thống. Tuy nhiên Boeing dự đoán đến 2037, khu vực này cần bổ sung thêm 261.000 phi công, tức gấp đôi số lượng phi công hiện nay.

Năm 2019 cũng đánh dấu sự trở lại của dịch vụ du lịch siêu thanh, nhiều hãng hàng không hướng tới cung cấp thêm các chuyến bay này. Năm 2019 thế giới cũng hướng tới điều chỉnh các điều luật gây hạn chế di chuyển siêu thanh nhiều năm qua, đánh dấu khả năng hình thành cuộc đua tốc độ của dịch vụ này.

Với việc tích hợp dữ liệu cá nhân, người sử dụng năng lượng trở thành một nhà cung cấp giúp tối ưu mạng lưới điện năng. Ảnh: GE

Cá nhân hóa năng lượng tái tạo. Báo cáo mới nhất của GE cho thấy sự gia tăng nhu cầu tích hợp kỹ thuật, hạ tầng lưới và giải pháp dữ liệu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo thành một đơn vị duy nhất. Tính đến năm 2018, tổng công suất năng lượng tái tạo trên toàn cầu đạt 2.351GW, chiếm 1/3 tổng công suất lắp đặt.

Năm 2019 nhiều khoản đầu tư đáng kể vào công nghệ pin lưu trữ điện, là động lực lớn thúc đẩy cuộc cách mạng năng lượng tái tạo. Quốc gia dẫn đầu về năng lượng tái tạo là Trung Quốc đã đầu tư hàng trăm triệu đô la vào hệ thống pin lưu trữ trên toàn quốc. Ngành công nghệ mới nổi này cũng thu hút nhiều khoản đầu tư và giao dịch giữa các doanh nghiệp.

"Công nghệ năng lượng tái tạo đang chuyển dần sang một giai đoạn mới, có khả năng tích hợp cao hơn với các tài sản cá nhân, sẽ được tối ưu hóa như một phần của hệ sinh thái tích hợp kỹ thuật số," GE đánh giá.

Như vậy người tiêu dùng không còn là khách hàng đơn thuần mà họ sẽ trở thành một phần của hệ sinh thái năng lượng - "là nhà cung cấp một phần năng lượng vào lưới điện quốc gia, việc tích hợp này là biện pháp trọng yếu để tối ưu mạng lưới năng lượng, đảm bảo ổn định nguồn cung điện," theo Wouter Van Wersch.

Bích Trâm
Nguồn Forbes Việt Nam