Lợi nhuận quý II của Samsung Electronics có thể giảm hơn một nửa

Hãng sản xuất hàng điện tử Samsung Electronics Co. của Hàn Quốc có khả năng sẽ công bố lợi nhuận trong quý II/2019 giảm hơn một nửa trong tuần này.

Giữa bối cảnh sự sụt giảm các lô hàng chip nhớ chuyển cho tập đoàn Huawei (Trung Quốc) càng làm cho tình trạng dư cung trở nên nghiêm trọng hơn.

Các nhà phân tích dự báo kết quả kinh doanh quý II/2019 của Samsung Electronics sẽ ở mức thấp nhất trong gần ba năm và giai đoạn phục hồi vẫn cần vài quý nữa, khi tình trạng dư cung không được cải thiện giữa lúc thị trường công nghệ tăng trưởng chậm lại.

Ảnh: Barrons

Hiện Samsung Electronics là nhà cung cấp chip nhớ truy cập ngẫu nhiên động DRAM và chip nhớ NAND lớn nhất thế giới, đồng thời cũng là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới. Trong khi Huawei là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới, các công ty trên thế giới đang buộc phải hạn chế kinh doanh với tập đoàn này để tuân thủ các lệnh trừng phạt thương mại của Mỹ.

Nhà phân tích Jay Kim thuộc Sangsangin Investment & Securities nhận định khi không có nhiều doanh nghiệp có thể mua chip thay Huawei, Samsung sẽ buộc hạ giá bán để thúc đẩy doanh thu.

Mảng kinh doanh chip nhớ mang lại hơn 2/3 lợi nhuận cho Samsung

Mảng kinh doanh chip nhớ mang lại hơn 2/3 lợi nhuận cho Samsung. Trong khi đó, tình trạng bão hòa trên thị trường điện thoại thông minh và sự suy giảm nhu cầu từ các trung tâm dữ liệu đang đẩy giá chip đi xuống. Nhà phân tích Avril Wu thuộc trung tâm nghiên cứu công nghệ TrendForce dự báo, giá DRAM, khó có khả năng tăng trở lại trong nửa cuối năm nay. Hơn nữa, Samsung cũng sẽ gặp khó khăn để giảm lượng hàng tồn kho cho đến nửa đầu năm 2020. TrendForce ước tính giá DRAM trong ba tháng tính đến tháng Sáu đã giảm 25%.

Dựa trên ước tính của 29 nhà phân tích, Refinitiv SmartEstimate dự kiến lợi nhuận hoạt động của Samsung Electronics trong quý II/2019 sẽ giảm 60% xuống mức 6.000 tỷ won (5,14 tỷ USD).

Nguồn BizLive