Coca-Cola tiến vào thị trường thức uống có cồn

Coca-Cola sẽ xâm nhập vào thị trường thức uống có cồn; cụ thể hơn là thị trường phụ gia cao cấp với dòng sản phẩm Signature Mixers.

Dòng sản phẩm Signature Mixers của Coca-Cola có bốn vị (Spicy, Smoky, Herbal và Woody), dùng để pha với các loại rượu mạnh sẫm màu như Whiskey, Brandy, Rum... Signature Mixers sẽ được ra mắt tại Anh vào tháng 6 với một chiến dịch Marketing tích hợp hoàn chỉnh.

“Coca-Cola đã luôn là một phần trong văn hoá và lịch sử của cocktail; từ món Cuba Libre của những năm 1900 tới những ly cocktail ngon nhất thế giới hiện nay”, Ana Amura, Brand Manager của Coca-Cola tại Anh chia sẻ.

“Coca-Cola Signature Mixers là một bước táo bạo của thương hiệu nhằm mở rộng vào thị trường phụ gia đồ uống có cồn.”

Quyết định của Coca-Cola bắt nguồn từ nhu cầu ngày càng tăng của thị trường. Theo số liệu từ nghiên cứu của CGA, thị trường phụ gia cao cấp đang có mức tăng trưởng 32,9% so với phụ gia thông thường với mức giảm 7%. Trào lưu này được dự đoán sẽ vẫn tiếp tục kéo dài trong thời gian sắp tới.

Được truyền cảm hứng từ di sản thương hiệu từ những năm 1894, Signature Mixers được đóng trong chai thủy tinh tao nhã của hãng Hutchinson thay vì bỏ vào máy soda như những loại nước ngọt thông thường.

Đây là lần đầu tiên Coca-Cola mời các chuyên gia pha chế bên ngoài hợp tác cùng phát triển sản phẩm mới.

Coca-Cola đã mời những chuyên gia pha chế tới dự workshop ở Luân Đôn vào tháng 3 năm 2018 để thử nghiệm nguyên liệu pha chế mới này.

Khách hàng sau đó được mời uống thử các công thức mới, từ đó chọn ra 4 vị được yêu thích nhất để đưa vào sản xuất. Những người pha chế được chọn sẽ có chữ ký mình khắc trên thân chai.

Coca-Cola chỉ tốn 16 tháng để đưa sản phẩm này ra thị trường – một minh chứng cho sự nỗ lực cắt giảm quy trình sáng tạo nhằm bắt kịp xu hướng.

Năm ngoái, Giám đốc Marketing toàn cầu của Coke, ông Javier Meza đã trả lời tờ Marketing Week: “Công ty đang trải qua giai đoạn thay đổi cách suy nghĩ dưới thời CEO James Quincey”.

Công ty tin vào việc thử nghiệm những ý tưởng mới. Nếu nó không thành công mỹ mãn thì chúng tôi cũng không cần tiếp tục phát triển. Thử nghiệm để học hỏi thị trường là việc được chấp nhận. “Khi tốc độ thay đổi bên ngoài nhanh hơn bên trong, thì công ty sẽ bắt đầu thua thiệt.”

“Coca-Cola Signature Mixers là một bước chân táo bạo của thương hiệu nhằm mở rộng vào thị trường phụ gia đồ uống có cồn”.

Ana Amura

Vào tháng 10 năm 2018, Coca-Cola, như một bước tái khẳng định về nỗ lực thay đổi cách suy nghĩ, đã thành lập tập đoàn Global Venture nhằm giúp phát triển những thương hiệu mới cũng như tìm kiếm các cơ hội khác cho công ty, tránh dựa dẫm vào sản phẩm nước ngọt có ga truyền thống.

Trong 2 tháng trở lại, Coca-Cola đã ra mắt dòng nước tăng lực đầu tiên và dòng nước suối cao cấp.

Ngành hàng phụ gia cao cấp

Mix rum và coca không phải là hiện tượng mới đối với những người sành rượu. Nhưng sự xuất hiện của Signature Mixers đánh dấu thương hiệu chính thức bước vào phân khúc cao cấp.

Ngành hàng phụ gia cao cấp bắt đầu bùng nổ vào năm 2005 khi Fever Tree giới thiệu dòng tonic cao cấp.

Charlie Booth, Quản lý khách hàng của CGA chia sẻ: “Các công ty giải khát đang mở rộng thị phần trong những năm gần đây khi các nhà lãnh đạo bắt đầu nhận ra sự cần thiết của việc đa dạng hoá sản phẩm. Phụ gia, nhất là dòng cao cấp, đang được nhiều người dùng quan tâm. Họ cần một phụ gia cao cấp xứng đáng với chai rượu cấp cao của họ.”

Signature Mixers của Coca-Cola sẽ được bày bán tại các điểm bán lẻ dưới dạng chai 200ml.

Quanny Nguyễn
Nguồn Molly Fleming / Marketing Week