Liệu ngành sáng tạo có thể cứu trái đất?

Chiến dịch Cam kết bảo vệ môi trường Palau Pledge đã đứng đầu bảng xếp hạng WARC Creative 100. Đội ngũ đằng sau dự án này tin rằng chiến dịch có thể chỉ ra hướng đi về một tương lai bền vững hơn cho cộng đồng.

Laura Clarke, đồng sáng lập dự án Palau Legacy, đưa ra những quan điểm của mình về dự án trong bài viết dưới đây.

Sáng tạo là nguồn gốc của những thay đổi tích cực. Nghe có vẻ sáo rỗng khi nói các ý tưởng có thể thay đổi thế giới, nhưng chúng thực sự có khả năng làm điều đó! Chiến dịch Palau Pledge là một ví dụ điển hình.

Hướng tới việc thúc đẩy du lịch bền vững, chiến dịch kể câu chuyện về những cư dân của đảo quốc Palau và một sinh vật "lạ" đến đây một cách bất ngờ. Bằng cách yêu cầu người gia ký vào một bản cam kết bảo vệ môi trường, chiến dịch khiến người dùng có thôi thúc hành động một cách có ý thức để kiến tạo môi trường du lịch tích cực tại đây.

Thay đổi hành vi của một nhóm đối tượng nào đó là công việc căn bản của ngành Marketing, vậy nên chúng tôi biết rằng chúng tôi có thể áp dụng những nguyên tắc tương tự trước giờ, nhưng ở dự án này, chúng tôi hướng đối tượng đến việc bảo tồn di sản.

Dự án Palau Legacy ban đầu được thành lập bởi bà Nicolle Fagan, bà Jennifer Koskelin Gibbons, bà Nanae Singeo và tôi để bảo vệ môi trường và văn hóa cổ đại hiện đang bị tàn phá tại Palau. Chuyên môn trong Quảng cáo, PR và Truyền thông Marketing của chúng tôi là những công cụ và kỹ năng cần thiết để thực hiện dự án. Sau đó, chúng tôi hợp tác với agency Host/Havas Australia để tìm giải pháp tốt nhất cho vấn đề này và hiện thực hóa giải pháp ấy.

Đội ngũ sáng tạo đã tìm ra một kênh truyền thông hoàn toàn mới: tem hộ chiếu chính thức của Palau. Đây là giải pháp mới lạ có khả năng tiếp cận từng du khách đến Palau theo một cách đầy ý nghĩa.

Giải pháp này - yêu cầu khách tham quan ký một cam kết bằng văn bản chính thức - giúp chúng tôi truyền đạt được tầm quan trọng của thông điệp chiến dịch thông qua một phương tiện hoàn toàn mới. Đồng thời, giải pháp cũng thể hiện tính trang trọng để mọi người thực sự chậm lại và suy nghĩ trước khi họ hành động. Điều này sẽ khiến họ thay đổi hành vi của mình.

Cuốn hộ chiếu đặc biệt nằm trong chiến dịch Palau Pledge, chứa đựng những cam kết về việc bảo vệ môi trường dành cho quốc đảo Palau.

Điều chúng tôi học được trong quá trình thực hiện dự án Palau là thế giới đang rất cần những giải pháp sáng tạo để giải quyết những vấn đề to lớn mà hành tinh chúng ta đang phải đối mặt. Dự án này cũng cho chúng tôi thấy khả năng to lớn của ngành công nghiệp sáng tạo khi khai thác được các nguồn lực sáng tạo và kinh tế để đưa ra các giải pháp như vậy.

Đó là lý do tại sao các giải thưởng như The Sustainable Development Goals Lions của Liên Hợp Quốc rất quan trọng, vì họ khuyến khích, thúc đẩy và vinh danh những chiến dịch sáng tạo hướng đến xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn. Điều đó cũng chỉ ra thế giới cần một nguồn lực lớn chưa được khai thác như ngành sáng tạo.

Chúng tôi biết rằng Palau Pledge đang thay đổi hành vi của con người tại đất nước này, nó cũng thay đổi hành vi của mọi người trên khắp thế giới bằng việc khiến họ cân nhắc những hành động của họ đối với hành tinh, hướng đến lợi ích của thế hệ tiếp theo.

Chúng tôi hy vọng bằng cách hợp tác với các quốc gia khác, các tổ chức chính phủ và các doanh nghiệp toàn cầu, chúng ta có thể khuếch đại tầm quan trọng của thông điệp cần truyền tải để khuyến khích những cá nhân, tổ chức khác đưa ra giải pháp sáng tạo theo cách tương tự.

Hơn bất kì ngành nào khác, ngành công nghiệp của chúng ta có thể trao quyền cho mọi người để hành động theo cách của họ trong việc bảo vệ hành tinh này.

Đáng chú ý nhất là ý tưởng về trách nhiệm của mỗi cá nhân và dùng khả năng sáng tạo để sản xuất các công cụ thiết thực giúp mọi người tạo nên sự thay đổi.

Hầu hết mọi người đều thừa nhận họ cảm thấy choáng ngợp khi nghĩ về một vấn đề mang tính toàn cầu như biến đổi khí hậu. Họ nghĩ rằng bản thân không có khả năng thay đổi điều gì, hoặc đó là trách nhiệm của chính phủ và các tổ chức lớn. Họ tin rằng nỗ lực xuất phát từ cá nhân sẽ không tạo ra một tác động nào. Nhưng bằng cách khai thác khả năng sáng tạo, chúng ta có thể tạo ra những công cụ và giải pháp mà từng cá nhân có thể áp dụng và từ đó tạo nên sự khác biệt. Bằng cách sử dụng các kênh có sẵn, với tư cách là các marketer, chúng tôi có thể giúp họ hiểu cách sử dụng công cụ mới này để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Hơn bất kì ngành nào khác, ngành công nghiệp của chúng ta có thể trao quyền cho mọi người để hành động theo cách của họ trong việc bảo vệ hành tinh này. Nhiều hành động riêng lẻ sẽ tạo nên sự thay đổi đáng kể và tiếp tục truyền thông về sự thay đổi này đến với mọi người qua những cách thực tế và cụ thể, sẽ truyền cảm hứng được cho nhiều người thay đổi hành vi hơn. Đó là cách mà sự thay đổi thực sự xảy ra.

Chúng tôi hy vọng rằng chiến dịch Palau Pledge là sự khởi đầu của một trào lưu – người ta thấy được khả năng sáng tạo to lớn của ngành công nghiệp này được tận dụng trong việc tìm giải pháp cho các vấn đề cấp bách nhất trên toàn thế giới.

Diệu Uyên / Brands Vietnam
Nguồn Laura Clarke / WARC