Disney đã xây dựng thương hiệu Chuột Mickey cho người lớn như thế nào? (Phần 2)

Nhân vật hoạt hình này gắn bó với chiến tranh nhiều đến mức Mickey Mouse là từ khóa để quân đội Mỹ đổ bộ lên bãi biển Normandy vào D-day. Trong chiến tranh, Disney đã tách biệt Mickey khỏi bất cứ cốt truyện hay tính cách cụ thể nào và thay vào đó, biến chú chuột này thành một biểu tượng trừu tượng.

Mickey - Biểu tượng của mọi điều bạn muốn

Mickey đã trở thành phương tiện hoàn hảo để Disney tận dụng sự lưu luyến của người tiêu dùng với quá khứ và mong muốn được trở về khoảng thời gian an toàn và vô tư hơn của họ. Quá trình này bắt đầu từ thế chiến thứ hai. Những người lính ra trận đã lớn lên cùng với Chuột Mickey, và nó giúp họ cảm thấy được an ủi. Vào năm 1939, Disney đã nhận được yêu cầu từ một phi đội không quân của US để vẽ một phim hoạt hình lấy bối cảnh trên máy bay để vực dậy tinh thần của quân nhân.

Kể từ đó, Disney cố gắng đảm bảo rằng Chuột Mickey, cùng các nhân vật khác của Disney, gắn bó với quá trình chuẩn bị cho chiến tranh. Công nhân nhà máy vũ khí có cúc áo in hình Mickey. Kho bạc Mỹ đã in Mickey trên trái phiếu trong thời gian cho vay trong chiến tranh. Trong một tấm áp phíc, Mickey mặc đồng phục của Dịch vụ Cảnh báo Máy bay, một tổ chức dân sự tình nguyện được thành lập để báo hiệu cuộc tấn công của kẻ thù.

Nhân vật hoạt hình này gắn bó với chiến tranh nhiều đến mức Mickey Mouse là từ khóa để quân đội Mỹ đổ bộ lên bãi biển Normandy vào D-day. Trong chiến tranh, Disney đã tách biệt Mickey khỏi bất cứ cốt truyện hay tính cách cụ thể nào và thay vào đó, biến chú chuột này thành một biểu tượng trừu tượng.

Tác động của cách tiếp cận thiên tài đó được thể hiện rất rõ ràng hiện nay. Nó giúp mọi người dễ dàng sử dụng Mickey cho mục đích của riêng họ, biến nhân vật này thành biểu tượng của bất cứ thứ gì họ muốn. Theo Apgar, trong Chiến tranh Lạnh, người dân Đông Âu đã coi Chuột Mickey là biểu tượng của chủ nghĩa tư bản. Cụm từ Chuột Mickey cũng được sử dụng như tiếng lóng để chỉ một thứ gì đó là nghiệp dư, tầm thường hoặc vô giá trị, chẳng hạn như “tổ chức Mickey Mouse” hoặc “tấm bằng Mickey Mouse”.

Kiểm soát thông điệp của Chuột Mickey

Ở những nơi mà Walt Disney có quyền kiểm soát câu chuyện, ông đã nỗ lực để kết nối Mickey với thời thơ ấu, lòng tốt và hi vọng. Mục tiêu của Disney rõ ràng là muốn nhân vật của mình được mọi người biết đến và yêu mến. Theo nghiên cứu thị trường, 97% người dân Mĩ biết đến Chuột Mickey, cao hơn cả ông già Noel. Kết quả này là nhờ hàng trăm, thậm chí hàng nghìn thương hiệu trên toàn thế giới được cấp phép để kinh doanh hình ảnh Mickey, khiến nó trở nên phổ biến.

Mặc dù, công ty Disney có thể kiểm soát hình ảnh Mickey trên các kênh của mình như các cửa hàng và công viên, nhưng họ cũng cố gắng kiểm soát cách các thương hiệu được cấp phép xây dựng hình ảnh của Mickey.

Để chính thức sử dụng hình ảnh Chuột Mickey, một thương hiệu phải thông qua bộ phận luật sư và sản phẩm tiêu dùng của Disney. Một số người đã tham gia quá trình này cho biết công ty Disney cực kì nhạy cảm về bất cứ sự miêu tả tiêu cực nào về Chuột Mickey. Ví dụ, ông lớn này làm mọi thứ trong khả năng để đảm bảo rằng các thương hiệu không sử dụng những hình ảnh uống rượu và hút thuốc ban đầu của Chuột Mickey.

Nhìn chung, Disney muốn đẩy mạnh hình ảnh Mickey là biểu tượng của sự tích cực và ngây thơ. Đây có lẽ là lý do vì sao người lớn thường bị thu hút bởi nhân vật này trong khoảng thời gian khó khăn. Trong thế chiến thứ hai, người trưởng thành đã sử dụng Mickey để đối phó với những điều kinh hoàng họ phải đối mặt. Điều này cũng có thể giúp giải thích lý do tại sao Chuột Mickey đã trở nên phổ biến trong vài năm qua khi nhiều người cảm thấy bất an do tình trạng bất ổn địa chính trị.

Ngày nay, nếu chúng ta cảm thấy sợ hãi về viễn cảnh chiến tranh hạt nhân hoặc ngày tận thế do biến đổi khí hậu, chúng ta có thể mua một chiếc chăn Chuột Mickey kích thước người lớn, được thiết kế bởi những bác sĩ để có được giấc ngủ sâu vào ban đêm.

Xem lại Phần 1

K Nguyễn
Nguồn Nhịp sống kinh tế