Facebook sẵn sàng trả tiền cho báo chí? Lưu

Tỉ phú Mark Zuckerberg vừa chia sẻ về việc Facebook đang tính toán khả năng trả tiền cho các tòa soạn báo để sử dụng tin tức chất lượng của họ cho khu vực tin tức riêng của mạng xã hội nhiều người dùng nhất thế giới này.

Theo trang tin Recode, CEO của Facebook chia sẻ kế hoạch về một thẻ (tab) tin tức dành riêng cho các tin chất lượng cao sẽ được bổ sung trên nền tảng mạng xã hội của công ty này, dự kiến ra mắt cuối năm nay. Ông chủ Facebook cũng bày tỏ quan điểm sẵn sàng trả tiền cho các tòa báo để có nguồn thông tin chất lượng nhất.

Người đứng đầu Facebook chia sẻ ý tưởng mới này sau hơn một năm công bố việc Facebook sẽ hiển thị ít tin tức hơn trên nền tảng của mình. Tỉ phú Zuckerberg cho biết anh muốn tạo lập và có riêng một phần trên mạng xã hội Facebook dành cho "tin tức chất lượng cao", và có thể trả tiền để các tờ báo chia sẻ thông tin của họ tại đó.

QUẢNG CÁO

Ý tưởng mới được ông chủ Facebook đưa ra trong cuộc trao đổi với ông Mathias Döpfner, CEO người Đức của tập đoàn truyền thông Axel Springer SE kiêm Chủ tịch Liên đoàn các nhà xuất bản báo Đức. Nội dung cuộc trao đổi vừa được đăng tải trên tài khoản Facebook của Mark Zuckerberg cách đây khoảng hơn nửa ngày.

Tỉ phú Mark Zuckerberg. Ảnh: Reuters.

Ông chủ Facebook giới thiệu về nội dung trao đổi: "Chúng tôi đã nói về vai trò của báo chí chất lượng trong việc xây dựng các cộng đồng được thông tin và những nguyên tắc Facebook nên sử dụng để xây dựng một thẻ tin tức sẽ hiển thị nhiều hơn các tin tức chất lượng cao, trong đó có cả mô hình kinh doanh và hệ sinh thái để hỗ trợ nó".

Cụ thể hơn, trong cuộc trao đổi với ông Döpfner, tỉ phú Zuckerberg nói về việc thiết lập một tính năng của Facebook để "những người dùng muốn có thêm nội dung thông tin có thể sử dụng" và cho biết công ty của anh có khả năng "gây dựng quan hệ trực tiếp với các tòa báo để nội dung của họ được xuất hiện, nếu nó thực sự là nội dung chất lượng cao".

Ông chủ Facebook không đề cập tới bất cứ kế hoạch thu phí người dùng Facebook nào trong tình huống họ sẽ đọc các nội dung tin tức "chất lượng cao" đó. Tuy nhiên theo trang Recode, một nguồn tin gần gũi với anh cho rằng thẻ tin tức này sẽ là miễn phí với người dùng vì "đây không phải nguồn thu với chúng tôi".

QUẢNG CÁO

Đài CNN dẫn nguồn tin riêng của họ cho biết hai nhà lãnh đạo doanh nghiệp đã thảo luận với nhau về khả năng triển khai thẻ tin tức "chất lượng cao" và "tin cậy" này vào cuối năm nay.

D. Kim Thoa
* Nguồn: Tuổi Trẻ Online

Facebook sẵn sàng trả tiền cho báo chí?
05/04/2019
1,158 lượt xem