Gần 10 triệu người Việt đi du lịch nước ngoài trong năm ngoái

Vào năm ngoái, có gần 10 triệu lượt người Việt đi du lịch nước ngoài. Theo số liệu từ Hiệp hội Lữ hành Việt Nam, trong 5 năm gần đây, lượng khách tăng trưởng liên tục với tốc độ bình quân 20%/năm.

Theo Hiệp hội Lữ hành Việt Nam, số liệu trên có được từ tổng hợp báo cáo du lịch của nhiều cơ quan du lịch quốc tế. Trước đây, người Việt thường chọn các điểm đến ở Trung Quốc và ASEAN nhưng nay đã dần chuyển sang các điểm đến khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Các điểm đến xa như Bắc Mỹ, Tây Âu cũng thu hút khá nhiều người Việt đến du lịch.

Do nguồn khách lớn và khả năng chi trả cao, nhiều điểm đến, đặc biệt những điểm đến gần như Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan đã có những chính sách và sản phẩm dành riêng cho thị trường Việt Nam. Lượng khách đến những nơi này cũng tăng trưởng rất cao.

Chẳng hạn, với du lịch Hàn Quốc, Việt Nam đã trở thành thị trường trọng điểm vì có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong số các thị trường khách quốc tế đến nước này. Từ năm 2016 tới 2018, mỗi năm thị trường tăng 30-40% và vào năm ngoái, đã có khoảng 450.000 lượt khách Việt sang Hàn Quốc. Với Nhật Bản, vào năm ngoái có hơn 389.000 lượt người Việt đến đây, tăng 26% so với năm 2017.

Khách hàng tìm hiểu tour trong Hội chợ Du lịch Quốc tế tại TPHCM. Ảnh: Đào Loan.

Theo ông Vũ Thế Bình, Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam, thị trường du lịch nước ngoài phát triển mạnh mẽ khiến ngày càng nhiều doanh nghiệp tham gia. Cả nước có hơn 2.000 doanh nghiệp lữ hành quốc tế thì có đến 70% trong số này kinh doanh mảng đưa người Việt ra nước ngoài du lịch.

"Thị trường tăng trưởng cao liên tục trong những năm qua và dự kiến sẽ còn tăng trưởng tốt trong những năm tới", ông nói.

Theo ông, ngoài những chính sách quản lý doanh nghiệp như yêu cầu về giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế, ký quỹ... thì cần phải có một tổ chức quản lý, giám sát hoạt động mảng kinh doanh này cũng như tăng cường tuyên truyền để người Việt ứng xử tốt khi đi du lịch nước ngoài nhằm bảo vệ quyền lợi doanh nghiệp, khách hàng và giữ gìn hình ảnh đất nước.

Đào Loan
Nguồn Thời báo kinh tế Sài Gòn