Facebook sẽ giải thích lý do các bài đăng xuất hiện trên bảng tin của người dùng

Sau hàng loạt vụ "bê bối" liên quan đến quyền riêng tư của người dùng trong thời gian gần đây, có vẻ như Facebook đã cố gắng để làm cho các hoạt động của công ty trở nên minh bạch nhất có thể. Trong đó có việc tiết lộ với người dùng phần nào về thuật toán hiển thị bài đăng trên bảng tin (News Feed).

Ngày 31/03 vừa qua, Facebook đã công bố kế hoạch ra mắt một tính năng mới, hiển thị vài dòng giải thích ngắn gọn vì sao bài đăng họ đang xem lại xuất hiện trên bảng tin (News Feed) của mình.

Tính năng mới này được đặt tên là "Vì sao tôi nhìn thấy bài viết này?" (Why am I seeing this post?) và sẽ được tung ra cho mọi người dùng mạng xã hội lớn nhất hành tinh trong vài ngày tới.

Người dùng sẽ có thể truy cập vào tính năng này bằng cách chọn từ menu thả xuống ở góc trên bên phải của mỗi bài đăng.

Tính năng mới sẽ hiển thị cho người dùng biết nguồn gốc của bài viết và cũng là lý do vì sao người dùng lại nhìn thấy nó – đó có thể là vì bạn là bạn bè với một người nào đó, là thành viên của một nhóm, hoặc bởi vì bạn đã thích trang,…

Tính năng này cũng sẽ hiển thị các dữ liệu thống kê góp phần vào quyết định của Facebook khi hiển thị bài đăng đó tới người dùng, và tại sao công ty lại hiển thị bài viết này tới người dùng trước các bài viết khác – chẳng hạn như bởi vì người dùng đã từng thích hoặc bình luận các bài viết trước đó của cùng một người dùng/nhóm/trang, hoặc bởi vì bài viết này đang thịnh hành trong cộng đồng người dùng Facebook hơn là các bài viết khác của cùng tác giả/nhóm/trang.

Đồng thời, Facebook cũng hiển thị các tuỳ chọn để giúp người dùng tiếp tục hoặc không phải nhìn thấy bài viết này hoặc các bài viết tương tự trong tương lai nếu họ muốn: ngừng theo dõi người dùng hoặc trang, đặt người dùng hoặc trang vào chế độ "Xem trước" (See First), hoặc tuỳ biến các thiết lập bảng tin nói chung.

Các liên kết nhanh này được bổ sung sau những phản hồi của người dùng trong đợt thử nghiệm có giới hạn tính năng mới này của Facebook trong thời gian vừa qua.

Những cải tiến tương tự cũng được bổ sung cho tính năng "Tại sao tôi nhìn thấy quảng cáo này?" (Why am I seeing this ad?) đã có từ năm 2014, và là cơ sở cho tính năng "Vì sao tôi nhìn thấy bài viết này?"

Theo Facebook, tính năng "Tại sao tôi nhìn thấy quảng cáo này?" giờ đây sẽ hiển thị chi tiết thời gian mà nhà quảng cáo tải lên đoạn quảng cáo này hoặc có hay không việc nhà quảng cáo phối hợp với một đối tác marketing khác để chạy quảng cáo tới người dùng.

"Cả hai cập nhật nói trên đều là một phần trong cuộc điều tra của chúng tôi nhằm mang đến cho người dùng thông tin về bối cảnh và sự kiểm soát chủ động hơn đối với việc sử dụng Facebook của họ," công ty cho hay.

Quang Huy
Nguồn VnReview