Chủ tịch Sony Kaz Hirai tuyên bố rời công ty sau 35 năm gắn bó

Kaz Hirai - cha đẻ của Sony Playstation, người từng dẫn dắt Sony đi lên từ những ngày kinh doanh đen tối vừa chính thức nghỉ hưu.

Chủ tịch của Sony - ông Kazuo "Kaz" Hirai vừa tuyên bố nghỉ hưu, chính thức kết thúc 35 năm sự nghiệp tại công ty. Hirai đã từ chức CEO từ năm ngoái, chuyển giao vị trí này cho giám đốc tài chính Kenichiro Yoshida, người đã từng đóng góp rất nhiều công sức để giúp Sony có được kết quả kinh doanh tốt sau một quãng thời gian dài gặp khủng hoảng.

Hirai sẽ rời vị trí CEO của mình vào ngày 18/6, tuy nhiên ông vẫn sẽ tiếp tục giữ vai trò cố vấn cao cấp theo yêu cầu từ đội ngũ quản lý của Sony. "Hirai và tôi đã cùng nhau thực hiện nhiều cải cách trong hoạt động kinh doanh của Sony kể từ tháng 12 năm 2013. Mặc dù Hirai sẽ nghỉ hưu và rời khỏi vị trí chủ tịch, tuy nhiên chúng tôi hy vọng rằng ông ấy sẽ tiếp tục hỗ trợ cho ban quản lý của Sony, bao gồm một số lượng lớn các doanh nghiệp khác nhau", ông Yoshida nói.

Kaz Hirai (bên trái) và Kenichir Yoshida (bên phải).

"Kể từ khi chuyển giao vị trí CEO cho Yoshida vào tháng 4 năm ngoái, với tư cách là chủ tịch của Sony, tôi đã có cơ hội để đảm bảo rằng sự chuyển giao được suôn sẻ, trong khi vẫn hỗ trợ được cho đội ngũ quản lý của Sony", ông Hirai cho biết. "Tôi tin chắc rằng tất cả mọi người ở Sony đều sẽ phát huy được hết khả năng của bản thân dưới sự lãnh đạo đầy kinh nghiệm của Yoshida, cũng như sẵn sàng gây dựng một tương lai tươi sáng hơn cho Sony. Do đó, tôi đã quyết định rời khỏi Sony - một phần cuộc sống của tôi trong 35 năm qua. Tôi muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất tới tất cả nhân viên và các bên liên quan đã hỗ trợ tôi trong suốt chặng đường vừa qua."

Ông Kaz Hirai gia nhập Sony từ năm 1984 ở mảng âm nhạc, sau đó sang Mỹ để quản lý bộ phận marketing của hãng ở nước ngoài. Ông chuyển công tác đến Sony Computer Entertainment vào năm 1995 ngay trước thời điểm chiếc máy PlayStation đầu tiên được ra mắt, sau đó thay thế vị trí lãnh đạo mảng trò chơi của Ken Kutaragi vào năm 2006.

Năm 2012, ông thay thế Howard Stringer để trở thành CEO của Sony, dẫn đầu chiến lược One Sony và đem lại thành công rực rỡ, giúp Sony trở thành một ông lớn trong ngành cảm biến máy ảnh và trò chơi điện tử như hiện nay.

Lê Long
Nguồn Trí thức trẻ