Uber khởi động IPO từ tháng sau

Hãng quản lý ứng dụng gọi xe Uber Technologies lên kế hoạch bắt đầu đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào tháng 4.

Theo Reuters, Uber sẽ phát hành thông tin công khai bắt buộc, hay S-1, và ra mắt roadshow nhà đầu tư trong tháng tới. Những sự kiện này sẽ giúp một trong các hãng được chú ý nhất Thung lũng Silicon tiến đến Phố Wall.

Thời điểm IPO của Uber đồng nghĩa với việc hãng lên sàn không lâu sau khi công ty đối thủ Lyft cũng chào bán cổ phiếu. Lyft dự kiến chào sàn cuối tháng này. Thời gian tới có thể là thời điểm kiểm tra nhu cầu của nhà đầu tư đối với cổ phiếu của các hãng chia sẻ và gọi xe.

Hai hãng thua lỗ Lyft và Uber cạnh tranh lâu dài từ khi thành lập. Hoạt động kinh doanh của Uber hiện lớn và đa dạng hơn nhiều so với Lyft, song công ty cũng thực hiện khá nhanh chóng việc nộp giấy tờ xin IPO cùng lúc vào tháng 12.2018.

Ảnh: autoevolution.

Định giá gần nhất của hãng logistics và vận chuyển quốc tế là 76 tỉ USD trên thị trường tư nhân. Lên sàn, hãng tìm kiếm định giá 120 tỉ USD, dù một số nhà phân tích nhận định giá trị hãng nên ở mức 100 tỉ USD dựa trên số liệu tài chính. Lyft là hãng gọi xe và cho thuê xe đạp nhỏ hơn tại Mỹ và một số thành phố ở Canada. Công ty muốn có định giá từ 20-25 tỉ USD, tăng từ mức 15 tỉ USD định giá trên thị trường tư nhân.

IPO của Uber và Lyft là hai trong các đợt chào sàn chứng khoán được kỳ vọng nhiều của các hãng công nghệ. Cả hai hãng đều hưởng lợi khi Lyft lên sàn trước. Về phía Lyft, công ty có thể tận dụng nhu cầu mua cổ phiếu các hãng công nghệ tăng trưởng cao của nhà đầu tư, thay vì phải nhường nó cho Uber. Nếu IPO Lyft thành công, Uber cũng hưởng lợi từ sự hứng thú của thị trường và có thể kỳ vọng định giá cao.

Dù vậy, lên sàn trong thời gian gần nhau có thể giới hạn vốn và sự quan tâm của giới đầu tư cho mỗi hãng. “Sẽ có sự cạnh tranh về vốn đầu tư trong mảng này giữa hai doanh nghiệp IPO gần nhau. Nhà đầu tư có nhiều vốn sẵn sàng rót vào các hãng chia sẻ xe”, chuyên gia Kathleen Smith của Renaissance Capital nhận định.

Doanh thu Uber năm ngoái đạt 11,3 tỉ USD, trong khi tổng số lượt đặt xe đạt 50 tỉ USD. Hãng lỗ 3,3 tỉ USD cả năm, không tính lợi nhuận từ việc bán mảng kinh doanh ở Nga và Đông Nam Á. Doanh thu Lyft thì đạt 2,2 tỉ USD, với 8,1 tỉ USD giá trị các lượt đặt xe. Công ty lỗ 911 triệu USD.

Thu Thảo
Nguồn Thanh Niên