Samsung và Huawei trong cuộc đua smartphone có thể gập lại và 5G

Hai nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới sẽ cho ra mắt chiếc điện thoại có thể gập lại và tích hợp 5G với những chiến lược khác biệt.

Vào lúc 11 giờ sáng ngày 20.2, giờ San Francisco, Samsung tiết lộ không chỉ điện thoại di động có thể gập lại của mình mà cũng đồng thời ra mắt một chiếc điện thoại thông minh đầu tiên trên thế giới tương thích với công nghệ 5G thế hệ tiếp theo.

Sự ra mắt của Samsung diễn ra bốn ngày trước khi Huawei trình làng chiếc điện thoại có thể gập lại của mình vào ngày 24.2 tại Đại hội Thế giới Di động ở Barcelona. Trong những ngày tới, một loạt các nhà sản xuất điện thoại thông minh khác từ Xiaomi đến Motorola cũng dự kiến ​​sẽ tiết lộ điện thoại thông minh có thể gập lại hoặc 5G.

Giống như Samsung, Huawei đang dựa vào công nghệ có thể gập lại của mình để tạo ra tiếng vang. Tuy nhiên, không giống như Samsung, chiếc điện thoại có thể gập lại của Huawei cũng sẽ tương thích 5G.

Glen Murphy, người đứng đầu Android UX tại Google, phát biểu trong buổi ra mắt màn hình có thể gập lại "Infinity Flex" mới của Samsung vào năm 2018. Ảnh: Nikkei.

Sự thận trọng của Samsung

Samsung - một trong những tập đoàn gia đình lâu đời nhất của Hàn Quốc - đã cố tình chọn cách không kết hợp công nghệ có thể gập lại với 5G để giảm rủi ro. Thay vào đó, nó sẽ cung cấp 5G, mang lại khả năng kết nối nhanh hơn đáng kể so với công nghệ 4G, trong một chiếc điện thoại truyền thống nhưng mạnh hơn, Galaxy S10. Trong khi đó, điện thoại có thể gập lại, được đồn đại là Galaxy F, sẽ tương thích với mạng 4G.

Bằng cách tách rời 5G, công ty tin rằng bất kỳ phát sinh với một trong 2 mẫu mới sẽ không ảnh hưởng đến cái còn lại. Rốt cuộc, nhu cầu thị trường cho điện thoại có thể gập lại vẫn chưa xuất hiện, trong khi cơ sở hạ tầng 5G vẫn chưa được phát triển đầy đủ trên toàn thế giới.

Kim Dong-won, một nhà phân tích tại KB Securities, cho biết thêm rằng Samsung cũng có thể lo ngại rằng việc trang bị cho điện thoại có thể gập lại của mình với chip modem 5G đắt tiền có thể làm giảm lợi nhuận.

Huawei lại muốn gây tiếng vang

Nhưng Huawei lại chọn hướng đi khác. Công ty Trung Quốc, đối mặt với một cuộc tấn công toàn diện của Mỹ vào hoạt động kinh doanh thiết bị viễn thông 5G của mình, rất muốn thể hiện sức mạnh công nghệ cao của riêng mình.

"Đây là một cách mạnh mẽ để giới thiệu khả năng công nghệ tiên tiến của công ty Trung Quốc với thế giới", Mia Huang, nhà phân tích tại cơ quan nghiên cứu TrendForce có trụ sở tại Đài Bắc cho biết.

Thị phần của 3 công ty sản xuất smartphone hàng đầu thế giới.

Sự ra mắt của những điện thoại thông minh này sẽ tạo ra một làn sóng đổi mới chưa từng thấy trong ngành trong nhiều năm. Nhiều người trong ngành hy vọng điều này sẽ đảo ngược sự sụt giảm doanh số toàn cầu, vốn đã giảm 4,1% vào năm ngoái khi người tiêu dùng tránh xa các bản nâng cấp đắt đỏ.

Các nhà theo dõi ngành công nghiệp cho biết Samsung có một lợi thế, vì họ đã phát triển và sản xuất màn hình OLED trong một thập kỷ. Ngược lại, Huawei chủ yếu dựa vào đối tác màn hình Trung Quốc, BOE Technology Group, cho màn hình OLED linh hoạt, công ty mà mà các nhà phân tích cho rằng không chất lượng như của Samsung.

Ai tốt hơn ai?

Mặc dù vẫn còn quá sớm để phán xét, một số người trong ngành dự đoán rằng điện thoại có thể gập lại của Samsung sẽ mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng và cung cấp phạm vi nội dung rộng lớn hơn.

Nhưng Samsung vẫn thận trọng về việc dự đoán sự thành công của các thiết bị mới. CEO Koh Dong Jin, phụ trách kinh doanh điện thoại di động, cho biết công ty có kế hoạch sản xuất 1 triệu chiếc điện thoại di động có thể gập lại trong giai đoạn đầu tiên để đánh giá phản ứng của khách hàng.

Một nhà phân tích ngành nhận định: "Đối với một công ty sản xuất hàng trăm triệu chiếc điện thoại di động mỗi năm, con số đó là rất ít. Nó báo hiệu sự cẩn thận của Samsung đối với sản phẩm này."

Một khi người tiêu dùng được chứng minh sự quan tâm của họ với sản phẩm mới này, Samsung có kế hoạch phát hành một điện thoại thông minh có thể gập lại với khả năng 5G.

Trong khi đó, Huawei lại đang lấy chuyên môn 5G của mình để mang lại lợi thế. Vào cuối tháng 1, công ty đã giới thiệu chip modem 5G cho chiếc điện thoại mới nhất cũng như thiết bị mạng riêng của mình. Huawei tuyên bố modem Balong 5000 5G không chỉ là modem 5G đơn chip, đa chế độ đầu tiên trên thế giới, mà là chip mạnh nhất cho mọi điện thoại thông minh.

Chip modem là chất bán dẫn quan trọng nhất trong thiết bị và xác định chất lượng cuộc gọi điện thoại, kết nối thoại và video và truyền dữ liệu.

Tuy nhiên, đối với tất cả sự cường điệu của một thời đại đổi mới, cả công nghệ 5G lẫn tính năng có thể gập lại sẽ khó có thể là những tính năng chủ đạo trong điện thoại thông minh trong năm nay, các nhà phân tích nói. Cơ sở hạ tầng 5G ở mỗi thị trường vẫn chưa được xây dựng, trong khi màn hình OLED linh hoạt cần thiết cho công nghệ có thể gập lại vẫn bị chi phối bởi Samsung, nhà phân tích TrendForce cho biết.

Giá là một rào cản khác. Jeff Pu, nhà phân tích của GF Securities cho biết, chiếc điện thoại có thể gập lại của Samsung dự kiến ​​sẽ có giá khoảng 2.300 USD và Huawei có thể sẽ không rẻ hơn nhiều, nếu xét về chi phí sản xuất và vật liệu.

Chiếc smartphone có thể gập lại của Royole.

Trên thực tế, Royole, một công ty có trụ sở tại Thâm Quyến, đã đánh bại Samsung và Huawei bằng việc trở thành công ty đầu tiên ra mắt điện thoại thông minh có thể gập lại của mình tại Bắc Kinh vào tháng 10, một tháng trước khi Samsung phát hành mẫu thử nghiệm có thể gập lại ở San Francisco.

Với mức giá khoảng 1.300 USD cho người dùng ở nước ngoài, FlexPai của Royole đã thu hút sự chú ý của giới công nghệ toàn cầu ở Las Vegas hồi đầu năm nay. Được thành lập bởi Bill Liu, người tốt nghiệp Stanford và hai người bạn cùng lớp bảy năm trước, Royole đã được định giá 5 tỉ USD trong vòng tài trợ Series E mới nhất của mình.

Dù Samsung tỏ ra không quan tâm đến thách thức từ Royole vì “công nghệ hiển thị của Royole không ấn tượng lắm”. Tuy nhiên, họ khó mà bỏ qua thách thức do Huawei đặt ra. "Huawei đã thu hẹp khoảng cách. Bây giờ họ chỉ đứng sau chúng tôi", một giám đốc điều hành khác của Samsung cho biết.

Nikkei Asian Review
Nguồn Nhịp cầu Đầu tư