Dentsu Aegis Network tái cấu trúc các media agency khu vực và cắt giảm nhân sự

Sẽ không còn CEO phụ trách các media agency khu vực APAC của tập đoàn Dentsu Aegis Network (DAN), thay vào đó là ba nhóm hoạt động cấp tập đoàn.

Dentsu Aegis Network đang tái cấu trúc mô hình hoạt động của các media agency cấp khu vực, hủy bỏ các vị trí CEO khu vực APAC tại Singapore, cắt giảm nhân sự và thành lập các nhóm chuyên môn mới cấp tập đoàn. Động thái này không chỉ ảnh hưởng đến các media agency chính như Carat, Dentsu X và Vizeum mà cả iProspect (digital agency) và Amplifi (agency về đầu tư nghiên cứu media của DAN) cũng bị ảnh hưởng.

Kế hoạch được đưa ra nhằm thích nghi với tình hình thị trường ngày càng nhiều thách thức và cũng đáp ứng nhu cầu thay đổi của khách hàng, Giám đốc khu vực APAC của DAN, ông Nick Waters giải thích trong một cuộc trò chuyện với giới truyền thông.

“Trong 1-2 năm qua, các công ty đa quốc gia có xu hướng chuyển sang một cấu trúc toàn cầu hơn là cấu trúc mang tính địa phương, điều này chắc chắn ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh mà chúng tôi phải cân nhắc”, ông nói. “Vì vậy chúng tôi đang kết hợp tiềm năng nội địa và quốc tế với nhau, đồng thời cũng xem xét mô hình tổ chức trong bối cảnh hiện tại và mô hình lãi lỗ (P&L)”.

Các media agency của DAN trong khu vực sẽ được kết hợp thành ba nhóm làm việc chính tại trụ sở Singapore:

1. Nhóm Brand Solutions

Được dẫn dắt bởi bà Joanna Catalano, CEO khu vực APAC hiện tại của iProspect, nhóm Brand Solutions có lực lượng nhân sự từ Carat, Vizeum, Dentsu X và iProspect, sẽ tập trung phát triển các hoạt động kinh doanh và sản phẩm mới. Nhóm này sẽ hỗ trợ trên quy mô toàn cầu, toàn khu vực APAC và các cuộc pitching địa phương. Hoạt động phát triển sản phẩm mới của nhóm sẽ bao gồm việc phát triển các quy trình hoạch định chiến lược cho các agency, thu thập dữ liệu & phân tích, và triển khai mối quan hệ hợp tác với các công ty truyền thông và công nghệ.

Bà Joanna Catalano.

Hoạt động tái cấu trúc này chưa bao gồm các creative agency của DAN, nhưng sẽ được xem xét trong tương lai. Ông Phil Teeman, CEO của DAN Singapore và khu vực Đông Nam Á, giải thích rằng nhóm Brand Solutions sẽ tham gia hỗ trợ việc tích hợp sâu hơn giữa bộ phận media và sáng tạo trong tương lai.

2. Nhóm Media tại Singapore

Nhóm này sẽ được dẫn dắt bởi ông Jonathan Chadwick, cựu CEO của Carat khu vực APAC, cùng với sự hỗ trợ từ ông Phil Adrien, Managing Director từ Dentsu X. Các agency như Carat, Vizeum, Dentsu X, iProspect và Amplifi sẽ được thống nhất thành một đơn vị hoạt động media duy nhất.

Jonathan Chadwick and Phil Adrien

Ông Jonathan Chadwick và ông Phil Adrien.

“Bản thân các agency này vẫn sẽ có một nhóm điều phối client dưới sự giám sát chung từ vùng. Nhưng kết hợp các đội ngũ này với nhau, chúng tôi chắc chắn có thể tận dụng được những khả năng chéo của họ”, ông Teeman nói.

3. Nhóm Client Solutions

Nhóm cuối cùng được thành lập nhằm cải thiện mối quan hệ với các khách hàng quan trọng của DAN.

Ông Duncan Pointer (Giám đốc Vizeum khu vực APAC) và ông Sunil Yadav (Chủ tịch Amplifi khu vực APAC) sẽ không còn giữ các vị trí hiện tại theo cấu trúc tổ chức mới. Campaign Asia cho biết DAN đang tìm kiếm một vai trò mới cho ông Pointer trong tổ chức.

DAN thừa nhận sự thay đổi này bao gồm cả việc cắt giảm gần 2% trong số 700 nhân viên cấp khu vực đang làm việc tại Singapore, nhưng không cho biết cụ thể nhân sự của bộ phận nào. Theo Campaign Asia, việc cắt giảm này đã diễn ra vào ngày 21/1 ở Singapore, và chủ yếu tiến hành đối với các nhân sự cấp cao. Tuy nhiên, ông Waters giải thích điều này có chút khác biệt.

Nick Waters and Phil Teeman

Ông Nick Waters và ông Phil Teeman.

“Những người bị ảnh hưởng có thâm niên làm việc khác nhau, các vị trí đó hiện nay bị trùng lặp hoặc không còn phù hợp với cấu trúc mới nữa”, ông nói.

Không có hoạt động tái cấu trúc nào khác diễn ra ngoài thị trường Singapore, ông Waters xác nhận rằng họ không có kế hoạch thực hiện thay đổi đối với các agency ở những thị trường địa phương. Ông hy vọng rằng việc tái cấu trúc này sẽ giúp họ việc chuyển đổi nguồn lực và chuyên môn giữa các nhóm phụ trách client trở nên “linh hoạt hơn” và đơn giản hơn tùy vào nhu cầu của tập đoàn.

Trong phát biểu của mình, ông Waters cũng lưu ý rằng việc tái cấu trúc này đã được lên kế hoạch trước khi có thông báo bổ nhiệm ông chuyển qua lãnh đạo hoạt động kinh doanh tại Anh và Ireland.

Lamda / Brands Vietnam
Nguồn Robert Sawatzky / Campaign Asia