Tê giác, voi quỳ 'kêu cứu' ở sân chùa Vĩnh Nghiêm, Minh Đăng Quang

Tổ chức vì môi trường CHANGE và WildAid tại Việt Nam vừa thực hiện một chiến dịch kêu gọi bảo tồn các loài động vật hoang dã mang tên "Không tạo thống khổ, ấy là cứu độ" vừa được phát động tại chùa Vĩnh Nghiêm (TP. HCM).

Từ sáng 28-1, người dân đến lễ Phật tại chùa Vĩnh Nghiêm đều bị ấn tượng mạnh bởi các bức tượng tê giác, tê tê và voi quỳ dưới chân tượng Quan Thế Âm đặt ngay giữa sân chính của chùa.

Sau một ngày trưng bày tại đây, các tượng này đã không còn ở sân chính của chùa Vĩnh Nghiêm mà được di dời về chùa Minh Đăng Quang, sớm hơn dự kiến 2 ngày.

Các bức tượng tê giác, tê tê và voi được đặt tại giữa sân chính của chùa Vĩnh Nghiêm trong ngày 28-1. Ảnh: CHANGE.

Chiến dịch lấy hình ảnh chủ đạo là 3 loài động vật hoang dã bao gồm tê giác bị cắt sừng, tê tê bị lột vảy, voi bị cưa ngà và đang bị chảy máu giống như thực trạng các loài này bị săn bắn trong tự nhiên.

Các tượng động vật hoang dã nguy cấp này đang quỳ gối trước tượng Phật với ánh mắt hết sức thảm thiết, để thỉnh cầu sự che chở do vấn nạn săn bắn các loài này đã lên đến mức báo động trong những năm gần đây, từ đó kêu gọi công chúng giảm nhu cầu mua bán, tiêu thụ các sản phẩm từ các loài động vật hoang dã nguy cấp này.

Các tượng động vật hoang dã nguy cấp này đang quỳ gối trước tượng Phật với ánh mắt hết sức thảm thiết. Ảnh: CHANGE.

Chia sẻ với phóng viên, anh Nguyễn Trần Tùng, Giám đốc truyền thông của CHANGE, cho hay: "Với người Việt Nam nói riêng và người châu Á nói chung, yếu tố tâm linh rất quan trọng. Chúng tôi biết có người tiêu thụ sừng tê, ngà voi, vảy tê tê cũng đến lễ chùa, nên thông qua việc đặt các tượng động vật hoang dã trong tư thế quỳ gối trước tượng Phật, với ý nghĩa các loài này đang mong được Đức Phật bảo hộ, che chở, chúng tôi hi vọng những người kể trên sẽ có phần kiêng dè trước khi thực hiện các hành động tổn hại đến các loài động vật hoang dã trực tiếp hay gián tiếp".

Anh Trần Tùng chia sẻ thêm: "Lần này chúng tôi được giới thiệu đến họa sĩ Phan Vũ Linh, người có rất nhiều kinh nghiệm trong việc thực hiện các mô hình tượng, cùng tham gia vào chiến dịch, nên người xem có thể thấy các mô hình được làm rất sinh động…".

Họa sĩ Phan Vũ Linh thực hiện các bức tượng sống động đến từng chi tiết. Ảnh: CHANGE.

Sau khi xuất hiện tại chùa Vĩnh Nghiêm, các tượng động vật hoang dã kể trên sẽ được di chuyển đến đặt tại pháp viện Minh Đăng Quang (TP.HCM) từ ngày 30-1 đến 11-2, tu viện Khánh An (TP.HCM) từ 12-2 đến 18-2 và 28-2 đến 3-3, chùa Tây Thiên (Vĩnh Phúc) từ 22-2 đến 24-2 và cuối cùng là quay lại chùa Vĩnh Nghiêm từ ngày 4-3 cho đến ngày kết thúc chiến dịch là 10-3.

Trước đó, chương trình từng thực hiện nhiều chiến dịch với sự hỗ trợ của những người nổi tiếng - những nhân vật có ảnh hưởng trong việc bảo vệ động vật hoang dã, động vật có nguy cơ - đã và đang tuyệt chủng ở Việt Nam như Gấu trúc Po kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã, hay chiến dịch Cắn móng tay kêu gọi bảo vệ tê giác (vì chất sừng của tê giác cũng chỉ như sừng móng tay của con người chứ không có gì khác biệt), hay chiếu phim ngắn về hành trình kêu gọi bảo vệ tê giác, voi của Phan Anh, Phạm Hương, Lệ Hằng tại Kenya…

"Chúng tôi cũng đã bàn bạc với ban trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm, sau khi chiến dịch kết thúc vào ngày 10-3, các tượng động vật hoang dã này sẽ tiếp tục được ngự lại nơi cửa chùa với mục đích trang trí và tiếp tục sứ mệnh của mình với ý thức con người", anh Trần Tùng nói thêm.

Trong những năm vừa qua, các chiến dịch của CHANGE và WildAid đã góp phần giảm nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm sừng tê giác tại Việt Nam. Cụ thể, giá sừng tê giác đã giảm từ 65.000 USD/kg xuống còn 22.000 USD kg trong 3 năm gần đây.

Việc mua bán sừng tê giác của Việt Nam đã bị cấm và nhận thức về sừng tê giác đã tăng đáng kể từ năm 2014.

Theo cuộc khảo sát năm 2016 do WildAid, Quỹ hoang dã Phi châu và CHANGE thực hiện tại Việt Nam cho thấy: chỉ có 23% số người được hỏi tin rằng sừng tê giác có tác dụng y tế (so với 69% trong năm 2014), giảm 67%.

Chỉ có 9,4% số người được hỏi tin rằng sừng tê giác có thể chữa bệnh ung thư (giảm từ 34,5% trong năm 2014), giảm 73%. Trong số những người nhận ra rằng tê giác sẽ bị tổn hại nghiêm trọng khi sừng của nó bị cắt đứt (95% số người được hỏi), 54% bây giờ biết tê giác bị giết vì sừng của chúng, tăng 74% (từ 31% vào năm 2014).

Kiến thức về sừng tê giác bao gồm các chất được tìm thấy trong tóc và móng tay đến từ thông điệp chiến dịch Cắn móng tay của WildAid - tăng mạnh từ 19% trong năm 2014 lên 68% trong năm 2016 - tăng 258%.

Trung tâm Hành động và liên kết vì môi trường và phát triển (CHANGE) trực thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) là tổ chức phi chính phủ Việt Nam bảo trợ chính thức cho hoạt động của phong trào 350.org Việt Nam và các dự án môi trường khác.

Trong khi đó WildAid là tổ chức phi lợi nhuận với sứ mệnh chấm dứt buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp. Khác với các nhóm bảo tồn động vật hoang dã tập trung vào việc bảo vệ động vật khỏi săn trộm, WildAid chủ yếu thực hiện các dự án nhằm giảm thiểu nhu cầu tiêu thụ toàn cầu đối với các sản phẩm từ động vật hoang dã như vây cá mập, sừng tê giác và ngà voi.

WildAid tại Việt Nam được sự hỗ trợ bởi tổ chức WildAid thế giới và dưới sự quản lý của CHANGE.

Minh Trang
Nguồn Tuổi Trẻ Online