Ô tô bay của Boeing cất cánh

Chiếc ô tô do hãng Boeing thiết kế để chở khách bay trên nhiều đường phố đông đúc và tránh các tòa nhà chọc trời vừa hoàn tất chuyến bay thử nghiệm đầu tiên hôm 23.1.

Theo Bloomberg, nguyên mẫu ô tô bay chở khách tự hành của Boeing vừa hoàn tất việc cất cánh, bay lượn rồi hạ cánh có kiểm soát trong cuộc thử nghiệm diễn ra tại Manassas, bang Virginia. Nhà sản xuất máy bay chở khách và máy bay quân sự Mỹ cho biết ô tô bay vận hành bằng điện, với mẫu mã được thiết kế hoàn toàn cho các chuyến bay tự lái với tầm bay đến hơn 80 km.

Boeing và Airbus là hai trong số nhiều doanh nghiệp nỗ lực chế tạo xe bay và máy bay không người lái chở hàng. Đây là hai loại sản phẩm có khả năng thay đổi ngành công nghiệp hàng không, vũ trụ trong tương lai. Boeing thâu tóm Aurora Flight Sciences năm 2017. Công ty này có nhiều dự án, trong đó có taxi bay mới được phát triển cho Uber Technologies.

Nhiều hãng khác cũng gấp rút phát triển ô tô bay cho thị trường tương lai. Đơn cử, Vahana - mẫu taxi bay tự hành do A3, trung tâm công nghệ mở rộng của Airbus ở Thung lũng Silicon, sản xuất - vừa cất cánh bay thử vào năm ngoái. Intel và EHang cũng thử nghiệm phương tiện bay.

Nguyên mẫu ô tô bay của Boeing ở Manassas, Virginia (Mỹ). Ảnh: Boeing.

Giới phân tích tại ngân hàng Morgan Stanley dự báo công nghệ xe bay có thể trở thành ngành công nghiệp trị giá 2.900 tỉ USD năm 2040. Ở góc nhìn kém lạc quan nhất, ngành này cũng sẽ có giá 615 tỉ USD.

Công ty con phụ trách mảng di chuyển đô thị của Boeing, Boeing NeXt, phối hợp với Aurora trong việc thiết kế và phát triển nguyên mẫu xe bay vừa được thử. Công ty không tiết lộ mẫu xe bay có được phát triển riêng cho Uber hay không.

Danh mục đầu tư của Boeing NeXt cũng có phương tiện bay chở hàng bằng điện, được thiết kế để vận chuyển đến gần 227 kg hàng hóa. Phương tiện chở hàng hoàn tất chuyến bay trong nhà lần đầu vào năm ngoái và dự kiến được thử nghiệm ngoài trời trong năm nay. Sắp tới, ô tô bay của Boeing sẽ được thử nghiệm thêm nhiều chế độ bay cũng như thử nghiệm để nâng cao độ an toàn và tin cậy.

Thu Thảo
Nguồn Thanh Niên