Tại sao IKEA có trụ sở ở Hà Lan nhưng vẫn được gọi là một công ty Thụy Điển? Lưu

Đứng thứ 40 trong top các thương hiệu giá trị nhất thế giới với 39,3 tỷ USD doanh thu năm 2017, IKEA là một ví dụ điển hình cho quan điểm chất lượng cao nhưng giá phải chăng.

IKEA là một công ty kinh doanh đồ nội thất có trụ sở tại Hà Lan nhưng hầu hết mọi người đều thừa nhận đây là một doanh nghiệp Thụy Điển. Nguyên nhân khá đơn giản, công ty này được ông Ingvar Kamprad thành lập tại Thụy Điển vào năm 1943. Cái tên Ikea là viết tắt 2 chữ đầu trong tên của ông cùng tên trang trại nơi ông được sinh ra, Elmtaryd và tên ngôi làng gần nhất, Agunnaryd.

Ban đầu, Ikea không có cửa hàng chính thức mà chủ yếu nhận đặt hàng qua thư. Ông Kamprad sẽ lắp đặt, thiết kế và gửi sản phẩm trở lại cho các khách hàng. Mới đầu công ty chủ yếu kinh doanh những đồ gia dụng nhỏ như khung ảnh.

Phải 5 năm sau ngày thành lập, Ikea mới chính thức kinh doanh đồ nội thất với các nhà kho cũng như công xưởng. Sự tận tụy, chu đáo cũng như cầu toàn của Kamprad đã giúp các sản phẩm của ông có tiếng tăm trong làng đồ nội thất.

Nhà sáng lập Ingvar Kamprad của Ikea.

Tuy nhiên phải đến tận năm 1956, việc Ikea cổ xúy phong trào "Flatpacking" thì thương hiệu này mới thật sự bùng nổ trên khắp thế giới. Theo đó, khách hàng có thể mua từng phần của đồ nội thất về tự lắp. Chính trào lưu mới này đã khiến khách hàng ưa thích Ikea hơn bởi họ có thể sáng tạo trong chính ngôi nhà của mình.

Tuyệt vời hơn, việc bán đồ nội thất theo từng phần khiến Ikea tiết kiệm được không gian xếp đồ, chuyển hàng cũng như hàng loạt chi phí khác.

Kể từ đây, Ikea mở rộng mạnh mẽ ra nhiều quốc gia ở Châu Âu cũng như trên thế giới, trở thành một tập đoàn đa quốc gia chuyên về nội thất. Năm 1963, Ikea mở chi nhánh tại Na Uy, rồi Đan Mạch vào năm 1969, Thụy Sĩ vào năm 1973 và Tây Đức năm 1974.

Mặc dù vậy vào năm 1973, nhà sáng lập Kamprad bất ngờ chuyển trụ sở Ikea từ Thụy Điển sang Copenhagen-Đan Mạch nhằm tránh những khoản thuế bất lợi cho sự phát triển của công ty. Ông cũng dời gia đình của mình sang Thụy Sĩ để phản đối chính sách tăng thuế của Thụy Điển.

Đến ngày nay, Ikea đã lại dời trụ sở sang Hà Lan để tận dụng mức thuế ưu đãi còn gia đình Kamprad cũng đã trở về Thụy Điển. Bởi vậy hầu hết mọi người đều hiểu Ikea là một công ty của người Thụy Điển dù trụ ở của doanh nghiệp không đặt tại đây.

Ikea hiện nay là một tập đoàn có cấu trúc phức tạp từ bán lẻ, nhượng quyền thương mại cho đến những quỹ từ thiện. Tuy nhiên, cho dù đặt trụ sở ở đâu thì mọi người đều nhớ tới người sáng lập đến từ Thụy Điển Kamprad.

Ngày 28/1/2018, nhà sáng lập Ingvar Kamprad của Ikea qua đời, để lại một đế chế cũng như huyền thoại trong làng kinh doanh nội thất.

AB / Thời Đại
* Nguồn: CafeBiz

Tại sao IKEA có trụ sở ở Hà Lan nhưng vẫn được gọi là một công ty Thụy Điển?
27/01/2019
2,283 lượt xem