Sự khác biệt của thương hiệu Nhật

Nguồn khách hàng dồi dào cùng sự phục hồi kinh tế ở châu Á - Thái Bình Dương sẽ mang lại cho các tập đoàn bảo hiểm nhiều cơ hội tăng trưởng.

Đó là kết luận của hãng tư vấn tài chính Ernst & Young trong một báo cáo về triển vọng ngành bảo hiểm năm 2013. Dù kinh tế chưa hồi phục hoàn toàn và các quy định, chính sách tại châu Á - Thái Bình Dương có nhiều thay đổi, ngành bảo hiểm vẫn đang có cơ hội lớn để phát triển bảo hiểm nhân thọ và quản lý tài sản, cùng những sản phẩm đáp ứng các nhu cầu phức tạp của khách hàng cá nhân về lập kế hoạch tài chính.

Đại diện một hãng bảo hiểm lớn của Việt Nam cho biết trong 2 tháng đầu năm 2013, doanh thu phí bảo hiểm khai thác mới đã tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, một số công ty bảo hiểm vốn nước ngoài như Prudential Việt Nam, AIA Việt Nam, Dai-ichi Life Việt Nam cũng cho biết doanh số trong quý I/2013 là rất khả quan.

Ông Takashi Fujii, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Dai-ichi Life Việt Nam, cho rằng tốc độ tăng trưởng của ngành bảo hiểm nhân thọ sẽ nằm ở con số hàng chục phần trăm trong năm 2013. Năm ngoái, mặc dù kinh tế khó khăn, tổng doanh thu phí bảo hiểm của Dai-ichi Life Việt Nam đã đạt hơn 1.478 tỉ đồng, tăng 27% so với năm 2011, gấp đôi mức tăng chung của thị trường.

Là 1 trong 4 hãng bảo hiểm đứng đầu về doanh thu và tốc độ tăng trưởng, Dai-ichi Life Việt Nam hiện đã phát triển hệ thống mạng lưới trên 90 văn phòng và tổng đại lý trên cả nước và phục vụ gần 880.000 khách hàng. Trong 6 năm qua, Dai-ichi Life Việt Nam đã đầu tư vào những chương trình gia tăng quyền lợi ưu việt cho khách hàng như chương trình liên kết về du học cho giới trẻ qua việc kết nối với Đại học quốc tế RMIT Việt Nam và hệ thống trường đại học Laureate của Mỹ; và chương trình Quyền lợi chu toàn hậu sự.

Theo ông Takashi Fujii, để triển khai được những chương trình như vậy tại Việt Nam là không dễ vì phải thuyết phục được tập đoàn mẹ Dai-ichi Life Nhật Bản cho phép tăng chi phí. Tuy nhiên, ông tin rằng chính những chương trình thiết thực đáp ứng nhu cầu khách hàng như vậy là điểm tạo ra sự khác biệt của thương hiệu Nhật Bản.

“Kinh tế càng khó khăn thì chúng tôi lại càng phải quan tâm tới khách hàng nhiều hơn. Đó cũng là một phần của tính nhân văn trong bảo hiểm nhân thọ”, ông Takashi Fujii khẳng định.

Cũng nhờ những nỗ lực trên mà cuối tháng 3 vừa qua, Dai-ichi Life Việt Nam đã được trao giải thưởng Rồng Vàng lần thứ năm liên tiếp với danh hiệu “Dịch vụ bảo hiểm nhân thọ tốt nhất” do độc giả Thời báo Kinh tế Việt Nam bình chọn.


Chất lượng dịch vụ của Dai-ichi Life Việt Nam liên tục được nâng cao.

Tuy vậy, điều kiện kinh tế như hiện nay cũng bắt buộc những người đứng đầu phải suy nghĩ để thay đổi chiến lược cho phù hợp. Trong năm 2013, ông Takashi Fujii cho biết Dai-ichi Life Việt Nam vẫn kiên định thực hiện các mục tiêu tăng trưởng bền vững thông qua chiến lược đẩy mạnh phát triển mạng lưới tổng đại lý theo chiều sâu để phát triển cơ sở khách hàng cũng như đa dạng hóa kênh phân phối. Quan trọng hơn hết, quyền lợi khách hàng và chất lượng dịch vụ của Dai-ichi Life Việt Nam vẫn liên tục được nâng cao.

Vào đầu tháng 5, Dai-ichi Life Việt Nam đã triển khai chương trình tích lũy điểm thưởng “Gắn bó dài lâu” dành cho khách hàng có hợp đồng bảo hiểm còn hiệu lực nhằm mang đến nhiều quyền lợi và giá trị thiết thực cho khách hàng. Ngoài ra, Dai-ichi Life Việt Nam cũng vừa cải tiến website với phiên bản mới thân thiện hơn, giúp khách hàng truy cập dễ dàng các thông tin về hợp đồng bảo hiểm.

Với quan điểm phát triển cùng với sự đi lên của cộng đồng, ông Takashi Fujii cho rằng các doanh nghiệp bảo hiểm cần chú trọng nhiều hơn nữa đến nhân lực trẻ. Ông mong giới trẻ khi đi vào nghề bảo hiểm cần tìm hiểu kỹ về nghề và định hướng phát triển nghề nghiệp tương lai. Dai-ichi Life Việt Nam cho biết họ luôn sẵn sàng định hướng, tạo cơ hội và đầu tư lâu dài cho giới trẻ để có thể phát triển và trụ lại với nghề.

Nguồn Nhịp cầu Đầu tư