Vinamilk: Đường lớn đã mở

Khu Công nghiệp Việt Nam Singapore 1 ở Bình Dương tràn ngập ánh nắng cùng không khí hân hoan một ngày cuối tháng 4 khi Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) khánh thành Nhà máy sữa bột trẻ em Việt Nam vốn đầu tư 100 triệu USD.

Vinamilk còn vinh dự đón tiếp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến tham dự sự kiện quan trọng này. Thời khắc Thủ tướng cùng cắt băng khánh thành nhà máy với các vị lãnh đạo địa phương và bà Mai Kiều Liên, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Vinamilk, chứng tỏ sự quan tâm lớn của Chính phủ đối với trẻ em Việt Nam, cùng sự phát triển của ngành sữa. Trong đó, Vinamilk chắc chắn là đầu tàu trong hiện tại và tương lai.

“Sự quan tâm của Thủ tướng là nguồn động viên khích lệ to lớn, là niềm tự hào của những người lao động trong Công ty đang ngày đêm miệt mài đóng góp sức mình cho sự phát triển của đất nước”, bà Liên nói.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bà Mai Kiều Liên- Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc Vinamilk ký tặng tương trưng 10.000 hộp sữa bột Dielac Alpha trị giá 1 tỉ đồng cho trẻ em nghèo khuyết tật.

Tầm nhìn chiến lược

Hướng tới mục tiêu lọt vào top 50 doanh nghiệp sữa lớn nhất thế giới với con số doanh thu 3 tỉ USD vào năm 2017, Ban lãnh đạo Vinamilk đã quyết định đầu tư lớn vào 2 nhà máy mới tại Bình Dương là Nhà máy sữa bột trẻ em Việt Nam và Nhà máy sữa nước Việt Nam với tổng vốn 200 triệu USD, có quy mô lớn nhất châu Á và công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới.

Rộng 6 ha, trong đó diện tích xây dựng lên đến 35.000 m2, diện tích sàn tháp sấy gần 20.000 m2, Nhà máy sữa bột trẻ em Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế HACCP, GMP, CODEX. Việc thiết kế, xây dựng, lắp đặt máy móc thiết bị đáp ứng các tiêu chuẩn EU/USA và Việt Nam về quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường. Công nghệ sản xuất sữa bột tiên tiến, hiện đại nhất hiện nay gồm công nghệ sấy đa tầng với 2 tháp sấy đường kính 13,6 m, cao 32 m là một trong những hệ thống tháp sấy lớn và hiện đại nhất khu vực.

Dây chuyền sản xuất khép kín, tự động hóa hoàn toàn từ chế biến, đóng lon và hệ Robot đóng thùng, chất pallet tự động giúp giám sát, điều khiển và cảnh báo các thông số vận hành khi vượt ngưỡng cho phép. Nhà máy được xây dựng theo chuẩn quốc tế về bảo vệ môi trường ISO 14001:2004, giảm tiêu thụ năng lượng, giảm chất thải rắn, lỏng, khí; hệ thống xử lý nước thải công suất 2.400 m3/ngày đêm...


Trong 5 năm qua (2008-2012), doanh số sữa bột Vinamilk đã tăng tăng trung bình hơn 30%/năm. Tính đến tháng 12.2012, thị phần sữa bột trẻ em của Vinamilk đã chiếm 25,8%, đứng đầu thị trường. Đặc biệt, trong 3 năm qua, sữa bột của Vinamilk còn được xuất khẩu sang hơn 8 quốc gia với doanh số tăng trưởng trung bình trên 37%/năm. Các sản phẩm dinh dưỡng chất lượng quốc tế gồm Dielac Alpha, Dielac Optimum, Dielac Pedia và Dielac xuất khẩu sẽ được sản xuất tại Nhà máy sữa bột trẻ em Việt Nam mới được khánh thành.

Với công suất 54.000 tấn/năm, Nhà máy này sẽ góp phần ổn định thị trường sữa bột trẻ em trong nước, nâng cao thị phần của Vinamilk và tăng sản lượng xuất khẩu sữa bột ra các nước. Việc đưa nhà máy vào hoạt động sẽ giúp cho người tiêu dùng trong nước được sử dụng những sản phẩm sữa tốt nhất sản xuất trên dây chuyền khép kín, trang thiết bị hiện đại như các nước tiên tiến trên thế giới, không thua kém các sản phẩm sữa bột nhập khẩu, nhưng giá cả chỉ bằng một nửa so với giá của sản phẩm nhập khẩu. Từ đó, giải tỏa được tâm lý dùng sữa ngoại đang khiến cho trẻ em Việt Nam phải sử dụng sữa bột giá cao, tạo niềm tin và chỗ đứng cho hàng Việt cùng thương hiệu Vinamilk, niềm tự hào của ngành sữa Việt Nam đã gắn bó với người tiêu dùng trong nước hơn 37 năm qua.

Tự tin về đích 3 tỉ USD

Sự kiện khánh thành Nhà máy sữa bột trẻ em Việt Nam là thành công lớn của Vinamilk trong chiến lược đầu tư dài hạn. Đây cũng là một trong những nội dung chính được thảo luận tại Đại hội Cổ đông 2013 của Vinamilk. Về công tác đầu tư trong năm nay và các năm tiếp theo, bà Liên nhấn mạnh cần phải có tầm nhìn 5 năm gồm 2 năm tăng trưởng liên tục và 3 năm tiếp theo nhằm mục tiêu đảm bảo không bao giờ thiếu hàng để cung cấp cho thị trường cả nước. “Với nhà máy sữa bột vừa khánh thành và nhà máy sữa nước sẽ được khai trương trong quý II/2013 tại Bình Dương, dự kiến trong 5 năm tới, Vinamilk sẽ không cần xây dựng thêm nhà máy nào nữa”, bà Liên cho biết.


Năm 2012, Vinamilk đạt tổng doanh thu thuần 27.102 tỉ đồng, tăng 23% so với năm 2011. Lợi nhuận sau thuế tăng 38%, đạt 5.819 tỉ đồng. Hệ thống phân phối lẻ tăng thêm 22.000 điểm so với cuối năm 2011 lên mức hơn 200.000 điểm trong cả nước. Quý I/2013, tổng doanh thu của Vinamilk tiếp tục tăng trưởng 14%, gồm doanh thu nội địa tăng tới 29% so với cùng kỳ năm 2012.

Tuy kim ngạch xuất khẩu giảm 50% do nhà máy sữa Dielac 12.000 tấn/năm đã hoạt động hết công suất, trong khi nhu cầu nội địa tăng thêm 60%, nhưng sự kiện khánh thành Nhà máy sữa bột trẻ em vừa qua sẽ giúp tăng gấp đôi kim ngạch xuất khẩu trong tháng 4 so với tháng 3. Doanh thu xuất khẩu của Vinamilk năm nay dự kiến đạt 230 triệu USD so với 180 triệu USD năm ngoái.

Đại hội Cổ đông 2013 của Vinamilk cũng đã biểu quyết thông qua việc chia cổ tức năm 2012 với tỉ lệ 38% và kế hoạch cổ tức cho năm nay dự kiến ở mức 34%. Năm 2013, Vinamilk đặt mục tiêu tổng doanh thu 32.500 tỉ đồng, tăng 20%; lợi nhuận sau thuế đạt 6.230 tỉ đồng, tăng 7% so với năm 2012.

Sự kiện Vinamilk vừa khánh thành 2 nhà máy lớn cùng kết quả kinh doanh tích cực của năm 2012 và mức dự kiến tăng trưởng cao về doanh thu lẫn lợi nhuận trong năm nay càng khẳng định những bước tiến vững chắc của Công ty trên bước đường chinh phục đích doanh thu 3 tỉ USD và lọt vào top 50 doanh nghiệp sữa lớn nhất thế giới vào năm 2017 là hoàn toàn khả thi.

Nguồn Nhịp cầu Đầu tư