Làm sao 20th Century Fox tiên đoán phim nào khán giả sẽ thích?

Hãng phim danh tiếng 20th Century Fox dự kiến sẽ sử dụng AI để dự đoán phim mà khán giả sẽ thích và tới rạp xem.

Các nhà nghiên cứu thuộc hãng phim 20th Century Fox từng tiết lộ về cách họ phân tích nội dung của một đoạn trailer bằng cách sử dụng AI. Hệ thống thị giác máy tính sẽ kiểm tra mọi cảnh quay trong trailer phim, bao gồm cả nhân vật, thể loại và sự kiện, từ đó so sánh với dữ liệu được được tạo ra từ các trailer khác.

Theo The Verge, ý tưởng khi sử dụng máy học để phân tích trailer phim nhằm xác định xem bộ phim sắp công chiếu sẽ phù hợp với nhóm khán giả như thế nào.

Việc hiểu được đối tượng khán giả rất quan trọng vì nó sẽ giúp các nhà đầu tư phim biết được thị trường cần nhắm tới khi quảng cáo và giới thiệu phim. Nói cách khác nếu họ biết ai thích xem phim sắp chiếu, họ sẽ biết cách để quảng cáo mục tiêu hướng tới người đó.

Sẽ tốt hơn nếu thành phần khán giả tiếp tục được chia nhỏ hơn để tăng thêm tính chính xác khi phân tích trailer. Ví dụ điển hình như bộ phim Logan ra rạp năm 2017. Đây là một bộ phim siêu anh hùng nhưng chủ đề của phim có thể chỉ phù hợp với một số người quan tâm tới nhân vật Logan. Đó là lúc AI cần được áp dụng để đánh giá sự khác biệt đó.

Để làm được điều này, 20th Century Fox đã tạo ra hệ thống đề xuất và dự đoán khán giả tới rạp có tên Merlin. Trong đó, 20th Century Fox cũng hợp tác sử dụng máy chủ của Google và framework AI mã nguồn mở TensorFlow.

Trong bài một bài đăng trên blog, Google đã giải thích về cách Merlin phân tích và bộ phim Logan. Đầu tiên, Merlin sẽ quét toàn bộ trailer, ghi nhãn các đối tượng trong phim ví dụ như "facial hair", "car" và "forest", tạm dịch là "râu trên mặt", "xe" và "rừng".

Trong khi biểu đồ này chỉ ghi lại tần suất của các nhãn, dữ liệu thực tế được tạo ra ra phức tạp hơn vì có tính đến thời gian các đối tượng xuất hiện trong trailer. Các kỹ sư của 20th Century Fox cho biết, thông tin thời gian này khá khác biệt vì còn phụ thuộc vào thể loại phim là hành động hay diễn tả tâm lý nhân vật.

Bằng cách so sánh thông tin này với các phân tích về trailer phim khác, Merlin có thể dự đoán yếu tố nào của phim Logan có thể thu hút người tới rạp xem. Nhưng tất nhiên Merlin không phải không sai sót.

Biểu đồ cho thấy 20 bộ phim hàng đầu chiếu tại rạp, cùng thời điểm mọi người tới xem Logan. Cột bên phải hiển thị các dự đoán của Merlin và cột bên trái hiển thị dữ liệu thu thập thực tế bằng cách hỏi người tới rạp.

Ngoài việc dự đoán một cách chính xác những người tới xem Logan cũng sẽ thích các bộ phim như X Men: Apocalypse, Doctor Strange và Batman v Superman: Dawn of Justice,…thì Merlin cũng dự đoán sai phim The Legend of Tarzan sẽ trở thành bộ phim thu hút người xem.

Cả Google và 20th Century Fox không giải thích cho sai lầm đáng tiếc này nhưng rõ ràng các từ khóa như "tree" hay "forest" có thể đã khiến Merlin dự đoán sai về sự thành công của phim Tarzan.

Sự xuất hiện của AI trong việc dự đoán sự thành công của một trailer hoặc bộ phim chắc chắn là một bước tiến lớn trong ngành điện ảnh. Thậm chí nhiều hãng phim còn tham vọng sử dụng máy học để dự đoán sự thành công của một bộ phim ngay từ khâu lên kịch bản.

Tuy nhiên cần phải khẳng định rằng, AI không phải là con người và nó khó có thể dự đoán được hết những thay đổi trong cảm xúc và tâm lý người xem, những yếu tố then chốt để một khán giả khen hoặc chê bộ phim vừa xem.

Tiến Thanh
Nguồn VnReview