Vietjet ký hợp đồng 6,5 tỉ đô la Mỹ mua 50 máy bay Airbus

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO của Vietjet và ông Christian Scherer, tổng giám đốc thương mại toàn cầu của Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus, đã ký kết hợp đồng mua 50 chiếc máy bay Airbus A321neo trị giá 6,5 tỉ đô la Mỹ vào ngày 2.11 tại Hà Nội.

Buổi ký kết hợp đồng đã diễn ra trước sự chứng kiến của hai thủ tướng Việt Nam và Pháp. Đây là bước hoàn thành biên bản ghi nhớ hợp đồng từng được ký vào tháng 7.2018 tại Triển lãm hàng không quốc tế Farnborough (Anh). Thỏa thuận đã nâng tổng số máy bay thuộc dòng A320 được Vietjet đặt mua lên tới 171 chiếc, trong đó 46 chiếc đã được bàn giao.

"Khả năng sử dụng nhiên liệu hiệu quả của những chiếc A321neo sẽ cho phép chúng tôi tăng tải trọng và mở rộng đáng kể mạng lưới đường bay, đặc biệt là các tuyến bay quốc tế," bà Thảo cho biết trong một thông cáo báo chí.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, 48 tuổi, là một trong những doanh nhân thành đạt nhất thế giới và là nữ tỉ phú tự thân duy nhất của khu vực Đông Nam Á. Bà Thảo từng học kinh tế - tài chính tại Liên Xô vào những năm 1980. Bà thành lập hãng hàng không Vietjet năm 2011.

Bà Thảo xuất hiện lần đầu trong danh sách tỉ phú thế giới của tạp chí Forbes năm 2017 ngay sau khi Vietjet phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Đây là kết quả của quá trình lên kế hoạch kéo dài 800 ngày, bà chia sẻ trong buổi phỏng vấn với Forbes Việt Nam. Tạp chí Forbes ước tính khối tài sản của bà Thảo trị giá 2,7 tỉ đô la Mỹ (tại thời điểm 11.04.2018).

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, nhà sáng lập và CEO của Vietjet, hãng bay tư nhân lớn nhất Việt Nam, tại văn phòng ở sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Ảnh: Luong Thai Linh/Bloomberg.

Năm 2017, Vietjet đạt doanh thu 1,8 tỉ đô la Mỹ với mức lợi nhuận ròng gần 200 triệu đô la Mỹ. Hãng bay tư nhân lớn nhất Việt Nam hiện đang cung cấp hơn 300 chuyến bay mỗi ngày, trong đó có 101 tuyến bay nội địa và khu vực, gần gấp đôi con số ghi nhận đầu năm 2017. Tuổi thọ trung bình của các đội tàu bay Vietjet đạt khoảng ba năm.

Khoảng 30% trong số 17 triệu khách hàng Vietjet là những người lần đầu sử dụng dịch vụ, bà Thảo nói với tạp chí Forbes Việt Nam. Bà giải thích con số này là kết quả của chính sách giá rẻ của Vietjet: giá vé khứ hồi từ Hà Nội đến thành phố Hồ Chí Minh của hãng chỉ có giá khoảng 140 đô la Mỹ, trong khi đó chuyến bay tương tự tại hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines có giá lên tới 260 đô la Mỹ.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo là một trong bốn tỉ phú, đồng thời là nữ tỉ phú duy nhất của Việt Nam được Forbes vinh danh, trong khi tỉ lệ nữ là thành viên hội đồng quản trị tại Việt Nam thấp hơn 20%, theo một báo cáo của Deloitte năm 2017.

“Tôi vẫn chưa quen với danh từ nữ tỉ phú này, bởi trong gần 30 năm kinh doanh, tôi chưa bao giờ đếm xem mình có bao nhiêu tiền, cũng như đặt mục tiêu trở thành tỉ phú hay triệu phú,” bà Thảo nói trong cuộc phỏng vấn năm 2017 với Forbes Việt Nam. “Tôi lớn lên trong điều kiện chưa bao giờ thiếu thốn vật chất, vì vậy kiếm tiền không bao giờ là mục tiêu của tôi.”

Mục tiêu giờ đây của nữ tỉ phú này là tiếp tục mở rộng các tuyến đường bay và đưa Vietjet trở thành công ty Việt Nam đầu tiên niêm yết cổ phiếu tại nước ngoài trong tương lai.

Linh Nguyen
Nguồn Forbes Vietnam