Tiếp thị sachet

Sachet được hiểu là sản phẩm được đóng gói trong bao bì nhỏ bán ở mức giá phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng. Chiến lược tiếp thị sachet giúp các công ty tiếp thị và phân phối sâu, rộng các nhãn hàng. Bằng cách tạo ra các chủng loại hàng hóa có kích cở bao bì nhỏ với mức giá hợp lý, người tiêu dùng có cơ hội dùng thử sản phẩm mà họ thường thấy trong quảng cáo. Khi người tiêu dùng đã trải nghiệm và hài lòng với nhãn hàng, họ sẽ tiếp tục mua và sẽ trở thành khách hàng trung thành.


Tiếp thị sachet rất phù hợp với các thị trường đang phát triển có dân số đông nhưng có thu nhập bình quân đầu người thấp. Unilever là một trong những công ty hàng tiêu dùng rất thành công với chiến lược tiếp thị sachet tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Tiêu biểu cho thành công của tiếp thị sachet tại Việt Nam là Sunsilk. Những năm đầu khi thâm nhập vào thị trường Việt Nam, song song với việc quảng cáo trên tivi, chương trình phát hàng mẫu đại trà những túi dầu gội đầu 6ml đến từng hộ gia đình trên cả nước đã tạo cơ hội cho hàng triệu người tiêu dùng dùng thử sản phẩm. Người tiêu dùng không chỉ trầm trồ ngưỡng mộ mái tóc bóng đẹp của cô người mẫu trong phim quảng cáo Sunsilk, mà còn có thể dùng thử sản phẩm một cách dễ dàng. Chính những bao bì nhỏ với giá bán chấp nhận đã giúp Sunsilk dễ dàng thâm nhập vào thị trường cả thành thị lẫn nông thôn. Sau thời gian dài tạo cơ hội cho người tiêu dùng thử sản phẩm, Sunsilk đã được tin dùng, được tiếp tục mua và đã trở thành nhãn hàng dầu gội dẫn đầu tại thị trường Việt Nam. Tới nay, các chủng loại dầu gội Sunsilk 6ml với tỷ lệ đóng góp gần 50% tổng sản lượng của Sunsilk đã khẳng định tầm quan trọng của tiếp thị sachet.

Gần đây dịch vụ Mobiez của Mobiphone cho phép nạp tiền với mệnh giá chỉ 20.000 đồng là một ví dụ khác của tiếp thị sachet. Sản phẩm sachet này được giới thiệu trên thị trường vào dịp Tết – dịp mà nhu cầu thông tin với gia đình và người thân rất cao.

http://news.isc.vn/en/tinkinhte/Images/14/Pakistan-Terrorists-No-Sales-Bar-as-Unilever-Converges-With-Nestle-Retail-6.jpg

Tại các nước phát triển, tiếp thị sachet phù hợp với xu hướng gia tăng những hộ gia đình nhỏ khi sự nhận thức về sức khoẻ của người tiêu dùng cũng đầy đủ hơn. Trước đây, khi đại gia đình là phổ biến, người ta thích mua thực phẩm đựng trong bao bì to để tiết kiệm. Nay, người tiêu dùng thích mua thực phẩm được đóng gói trong bao bò nhỏ chỉ dùng một lần hoặc đủ cho một bữa ăn vì họ tin rằng việc bảo quản không đúng cách lượng thực phẩm dư thừa sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng và có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Ngành hàng tiêu dùng cao cấp cũng vận dụng chiến lược tiếp thị sachet để đáp ứng cho xu hướng gia tăng những hộ gia đình nhỏ tại các nước phát triển. Các sản phẩm như tivi, tủ lạnh, dàn máy… được thiết kế đa năng với hình dáng nhỏ tiết kiệm diện tích và tiết kiệm điện năng của những căn hộ nhỏ. Thêm vào đó, các sản phẩm cao cấp nhỏ gọn này còn làm gia tăng tính thẩm mỹ của sản phẩm và đáp ứng thị hiếu về thẩm mỹ ngày càng cao của người tiêu dùng.

Tiếp thị sachet chỉ thành công khi sản phẩm đưa ra thị trường đáp ứng được nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng. Do đó, nhà sản xuất phải am hiểu nhu cầu của người tiêu dùng, dự đoán được khuynh hướng tiêu dùng trong tương lai để không ngừng phát triển công nghệ, tạo ra các sản phẩm luôn mang tính mới và thiết thực cho người tiêu dùng.

Nguồn I.A.M Vietnam