Elon Musk buộc rời ghế Chủ tịch Tesla và bị phạt 20 triệu USD

Vị tỷ phú này vẫn giữ vị trí CEO của công ty do mình sáng lập ra. SEC cũng phạt ông 20 triệu USD vì đăng thông tin không có thật.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã chốt mức phạt với CEO Tesla, ông Elon Musk, sau khi ông từ bỏ kế hoạch biến Tesla thành công ty tư nhân. Vị tỷ phú vẫn là CEO của công ty nhưng phải rời chức chủ tịch và chịu khoản tiền phạt nặng nề.

Hành động cưỡng chế của SEC là để kết thúc câu chuyện bắt đầu vào đầu tháng 8, khi Musk thông báo qua Twitter rằng ông đã có đủ tiền để mua lại Tesla. SEC cáo buộc rằng khi làm như vậy, Musk đã đưa ra các tuyên bố "sai lệch và gây nhầm lẫn" và không thông báo đúng cho các nhà quản lý các sự kiện quan trong của công ty. Theo các điều khoản của thỏa thuận, Musk và Tesla không thừa nhận hoặc cũng từ chối hành vi sai trái theo như cáo buộc của các nhà quản lý.

"Vấn đề này tái khẳng định một nguyên tắc quan trọng thể hiện trong luật chứng khoán liên bang của chúng tôi về việc công bố thông tin", chủ tịch SEC Jay Clayton cho biết trong một tuyên bố.

"Cụ thể, khi các công ty và người trong công ty đưa ra tuyên bố, họ phải hành động có trách nhiệm, bao gồm nỗ lực để đảm bảo tuyên bố không sai hoặc gây hiểu nhầm và không kiểm duyệt những thông tin quan trọng mà nhà đầu tư có thể sẽ xem xét trong việc đưa ra quyết định đầu tư".

Như là một phần của án phạt, Musk cũng sẽ trả khoản tiền phạt dân sự 20 triệu USD và từ bỏ vai trò là chủ tịch hội đồng quản trị trong ít nhất ba năm. Ngoài ra, SEC phạt Tesla 20 triệu USD, công ty vốn cũng bổ nhiệm hai thành viên độc lập mới cho hội đồng quản trị, và tạo ra những thay đổi quản trị sâu rộng.

"Musk đã đăng dòng tweet vào ngày 7/8/2018 rằng ông có thể mua lại Tesla với giá 420 USD/cổ phiếu - mức giá cao hơn đáng kể so với giá cổ phiếu của co6g ty đang được giao dịch vào thời điểm đó - và rằng nguồn tài chính cho giao dịch đã được đảm bảo, và sự không chắc chắn duy nhất còn lại là sự đồng ý của cổ đông", các nhà quản lý cho biết hôm 29.9.

"Musk đã không thảo luận về các điều khoản giao dịch cụ thể, bao gồm cả giá cả, với bất kỳ đối tác tài chính tiềm năng nào, và tuyên bố của ông về giao dịch có thể thiếu cơ sở đầy đủ trong thực tế. ", họ nói thêm.

Vào ngày Musk đưa ra thông báo bất ngờ, cổ phiếu của Tesla đã tăng hơn 6% - gây thiệt hại cho các nhà bán khống, những người đã từng bị Musk chỉ trích trong quá khứ.

Tài sản của Elon Musk. Nguồn: Bloomberg.

Một cuộc phỏng vấn công khai tờ New York Times hồi tháng trước, trong đó Musk đã kể chi tiết về những khó khăn khi lãnh đạo công ty, làm dấy lên hồi chuông báo động và dẫn đến yêu cầu phải có thêm nhân sự phụ giúp Musk trong việc điều hành Tesla. Trong khi đó, việc các nhân viên và giới điều hành rời khỏi công ty đã thêm khiến tình hình thêm rối loạn.

Việc sử dụng nhiều Twitter của Musk đã tạo ra một số cơn đau đầu cho cá nhân ông, cũng như công ty mà ông đã thành lập. Trong việc giải quyết các cáo buộc, các nhà quản lý đã phê bình Tesla vì không kiểm soát chặt hơn việc đăng tweet của Musk.

Cuộc chiến của Musk với những nhà bán khống, hoặc các nhà đầu tư cá cược vào việc cổ phiếu của công ty giảm giá, là một trong những lý do ông trích dẫn khi lần đầu tiên ông đưa ra ý tưởng về việc tư nhân hóa Tesla. Trong việc phán quyết dành cho Musk, SEC cho biết hội đồng quản trị của Tesla sẽ được dự kiến sẽ "giám sát" thông tin liên lạc của nhà sáng lập với các nhà đầu tư. Steven Peikin, đồng giám đốc Ban thực thi của SEC cho biết: “Quyết định này nhằm mục đích ngăn chặn sự gián đoạn thị trường và gây tổn hại cho các cổ đông của Tesla.

Bá Ước / CNBC
Nguồn Nhịp cầu Đầu tư