Daniel Zhang, người kế vị Jack Ma, là ai?

Nếu Jack Ma vừa là bộ não, vừa là gương mặt của Alibaba thì Daniel Zhang là "kiến trúc sư" tài ba mà Jack Ma rất tin dùng.

Dành 11 năm để cống hiến cho Alibaba, Daniel Zhang có được sự tin tưởng rất lớn từ Jack Ma. Tỷ phú Trung Quốc vừa tuyên bố sẽ thôi chức Chủ tịch Alibaba và nhường chiếc ghế lại cho ông Zhang vào 10/9/2019.

Đường lên đỉnh Alibaba

Trước khi gia nhập Alibaba, Daniel Zhang là Giám đốc tài chính (CFO) tại công ty game Shanda Interactive Intertainment, Quản lý cao cấp tại chi nhánh, Cố vấn kinh doanh và kiểm toán của PwC.

Zhang cũng đã từng giữ các chức vụ quản lý cấp cao tại nhiều phòng ban của Alibaba trong giai đoạn 2007-2015 trước khi nhận chức vụ CEO của Alibaba và sắp tới là ghế Chủ tịch.

Bước chân vào Alibaba vào năm 2007, ông bắt đầu công việc với một vị trí ở Taobao, một trang thương mại điện tử của tập đoàn này. Ông giữ chức vụ Giám đốc tài chính và sau đó vào năm 2008 giữ vị trí Giám đốc vận hành và Tổng quản lý Taobao Mall, mảng kinh doanh chiến lược của Alibaba.

Daniel Zhang, nhạc trưởng đứng sau thành công của Tmall.com sẽ là người "kế vị" Jack Ma. Ảnh: Alibaba.

Năm 2011, Zhang lên chức Chủ tịch của Tmall.com khi trang này được tách thành một doanh nghiệp con độc lập. Zhang chính là kiến trúc sư của lễ hội mua sắm Lễ Độc thân 11/11 của Alibaba và dẫn dắt lễ mua sắm này thành sự kiện mua sắm trực tuyến lớn nhất thế giới, vượt mặt ngày mua sắm Black Friday nổi tiếng.

Theo thông tin từ tập đoàn, Zhang cũng là người định hướng Alibaba đầu tư vào Alibaba Health, Haier, In+me Retail và Singapore Post. Zhang cũng là thành viên hội đồng quản trị của nhiều công ty lớn, trong đó có Weibo, công ty được gọi là "Facebook của Trung Quốc".

Joseph Tai, Phó chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính Alibaba, cho biết đã làm việc cùng ông Daniel Zhang từ năm 2007. Ông thừa nhận không thể theo kịp về trí tuệ và năng lượng của Zhang song chính sự thấu đáo và khiêm nhường mới là đức tính nổi bật nhất.

Cánh tay phải của Jack Ma

Trong lá thư gửi các cổ đông, Jack Ma viết rằng kể từ khi Zhang được bổ nhiệm làm CEO, Alibaba đã chứng kiến tăng trưởng bền vững trong 13 quý liên tiếp. Jack Ma khen ngợi người sắp kế nhiệm mình là có “năng lực phân tích vô song”, đón nhận trách nhiệm với niềm đam mê và có can đảm đổi mới, thử nghiệm mô hình kinh doanh sáng tạo.

Thời điểm Daniel Zhang được bổ nhiệm chức vụ CEO của Alibaba năm 2015, các nhà đầu tư của Alibaba cùng giới phân tích đã hết sức tán thành.

Jack Ma đã tìm ra người thay mình chèo lái con thuyền Alibaba. Ảnh: CNN.

"Chúng tôi rất lạc quan về sự thay đổi vị trí CEO của Alibaba và tin rằng ông Zhang, người đã gắn bó với Alibaba từ năm 2007 và là người tiên phong phát triển Tmall cùng sự kiện 11/11 sẽ có kinh nghiệm dày dạn cùng khả năng lãnh đạo đã được chứng kinh để dẫn dắt Alibaba có được hệ sinh thái tốt hơn nữa", bà Alicia Yap, nhà phân tích của Barclays chia sẻ với CNBC.

Trong thông báo bổ nhiệm năm 2015, Jack Ma cũng khẳng định Daniel Zhang là lãnh đạo doanh nghiệp tài năng với hiệu quả làm việc mạnh mẽ. "Không còn ai tốt hơn để dẫn dắt tập đoàn Alibaba trong bối cảnh chúng ta đang bước sang trang mới dựa trên nền tảng vững vàng mà Jonathan Lu (cựu CEO của Alibaba) hỗ trợ tạo dựng", Jack ma nói về cuộc chuyển giao.

Việc bổ nhiệm Daniel Zhang cũng nằm trong chiến lược trẻ hóa bộ máy lãnh đạo Alibaba mà Jack Ma đề ra. Ông Zhang sinh năm 1972 trong khi CEO cũ, ông Jonathan Lu sinh năm 1969.

"Sự chuyển giao này sẽ đánh dấu tương lai nơi những con người thế hệ 7X sẽ nắm vai trò cầm quân tại Alibaba!", Jack Ma viết trong lá thư.

Có thể thấy sau thời gian dài tìm kiếm, Jack Ma đã tìm ra người xứng tầm để giao phó Alibaba, thành quả cả đời xây dựng của ông. Theo như thông báo của Alibaba, Jack Ma sẽ dành thời gian cho giáo dục và thiện nguyện sau khi giao lại ghế Chủ tịch của Daniel Zhang.

Ảnh: Bloomberg.

Quyết định của Jack Ma được công bố vào đúng ngày sinh nhật 54 tuổi của ông. Đây là độ tuổi hợp lý để Jack Ma đổi mới mình, dành thời gian làm những điều ông yêu thích.

Theo thông báo của Alibaba, Jack Ma sẽ tiếp tục giữ vị trí Chủ tịch trong 12 tháng tới để chuẩn bị việc chuyển giao chiếc ghế chủ tịch cho ông Daniel Zhang. Sau thời điểm này, Jack Ma vẫn sẽ giữ vị trí trong hội đồng quản trị của Alibaba tới năm 2020 và tham gia các cuộc họp cổ đông thường niên.

Tiểu Dao Tử, biệt danh mà Daniel Zhang lựa chọn cho mình khi gia nhập Alibaba theo truyền thống công ty, đã giúp Tmall phát triển như vũ bão và giờ là cơ hội để ông chèo lái con thuyền trị giá 420 tỷ USD đi sang chương mới, một chương không có Jack Ma.

Ngô Minh
Nguồn Zing News