5 thách thức của Elon Musk tại Tesla

Elon Musk sẽ vẫn duy trì Tesla là một công ty đại chúng. Và để là một công ty đại chúng thành công sẽ mất nhiều công sức hơn.

Sau chưa đầy ba tuần, Musk đã từ bỏ kế hoạch tư nhân hóa Tesla. Ông đã nói rằng ông muốn giải phóng công ty khỏi áp lực của nỗi ám ảnh của Phố Wall với những kết quả ngắn hạn. Hôm 24.8, ông nói rằng các cổ đông lớn và nhỏ của Tesla (TSLA) thích là một công ty công chúng hơn, và việc tư nhân hóa sẽ khó khăn hơn ông từng tưởng tượng.

Đây là những gì Musk cần tập trung vào bây giờ.

Chỉ chế tạo ô tô thôi

Đây là điều quan trọng nhất trong danh sách việc cần làm của Musk và có lẽ là khó khăn nhất.

Cuối tháng 6, Tesla cuối cùng đã đạt được mục tiêu lâu dài là tạo ra 5.000 chiếc Model 3 mỗi tuần. Musk đã xây dựng một dây chuyền lắp ráp thứ hai để đáp ứng mục tiêu đó.

Bây giờ, ông cần phải chứng minh rằng Tesla có thể duy trì và thậm chí tăng mức sản xuất đó. Hàng trăm ngàn người hâm mộ Tesla đã đặt cọc 1.000 USD để có thể nhận được một Model 3 sớm nhất. Một số đã chờ đợi kể từ khi công ty bắt đầu nhận đơn đặt hàng vào tháng 4 năm 2016.

Elon Musk.

Bắt đầu làm ra tiền

Tesla cần đạt được mục tiêu sản xuất vì nó cần doanh thu để chuyển lợi nhuận. Công ty rất cần tiền mặt. Một khoản nợ trị giá 1,2 tỷ USD đến hạn vào đầu năm tới, và Tesla lên kế hoạch xây dựng một nhà máy trị giá 2 tỷ USD ở Trung Quốc, điều quan trọng đối với việc mở rộng thị trường xe hơi lớn nhất thế giới.

Musk đã phủ nhận rằng Công ty phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng tiền mặt. Ông nói việc tăng doanh số Model 3 sẽ tạo ra đủ tiền mặt để cuối cùng làm cho Tesla có lãi trong nửa cuối năm nay.

"Chúng tôi sẽ không đạt được sứ mệnh thúc đẩy năng lượng bền vững của chúng tôi trừ khi chúng tôi cũng bền vững về tài chính", ông Musk trong bài viết trên blog của mình công bố quyết định rằng Tesla vẫn là một công ty đại chúng.

Musk đang đối mặt với các cuộc điều tra và kiện tụng vì đã tiết lộ kế hoạch đi riêng tư trong một tweet. Công ty đã sớm bị 2 cổ đông bị cáo buộc, rằng lời tuyên bố nhận "tài trợ bảo đảm" của Musk là sai và một nỗ lực để thao túng cổ phiếu.

Nhiều báo cáo đã nói rằng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch cũng đang tìm cách điều tra liệu Musk có vi phạm luật chứng khoán với lời nói nhận được "bảo đảm tài trợ" của mình hay không.

Tái lập niềm tin trên Phố Wall

Một lý do mà Tesla đã phát triển nhanh là vì các nhà đầu tư sẵn sàng cung cấp cho Musk khoản tiền mà ông cần để xây dựng công ty. Nhưng sau sự phấn khích ban đầu, thị trường sớm cho thấy nhà đầu tư giàu kinh nghiệm nghi ngờ về khả năng của Musk để tư nhân hóa Tesla ở mức 420USD cho mỗi cổ phiếu.

Musk tại nhà máy Tesla.

Cổ phiếu này giảm gần 20% so với mức cao sau khi Musk cho biết ông đã "nhận được vốn đảm bảo" trong tweet của mình ngày 7 tháng 8. Musk nói những người bán khống, những nhà đầu tư đặt cược rằng cổ phiếu sẽ giảm, "liên tục lo ngại về sự lo lắng, không chắc chắn và nghi ngờ về Tesla," gây tổn hại cho công ty.

Cách tốt nhất để đánh bại người bán khống là không tư nhân hóa, mà là giúp cổ phiếu tăng điểm trở lại. Để làm điều đó, Musk cần phải sản xuất những chiếc xe và lợi nhuận mà người hâm mộ đang đặt cược.

Nhờ ai đó trợ giúp

Musk đã phải đối mặt lời yêu cầu tuyển mộ thêm một nhân vật điều hành số để giúp điều hành hoạt động hằng ngày của Tesla. Sheryl Sandberg đã giúp Mark Zuckerberg biến Facebook thành một gã khổng lồ, và Eric Schmidt đã giúp Google thành công ty công chúng.

Tìm đúng người sẽ không dễ dàng. Nhiều giám đốc điều hành hàng đầu được cho là đã rời công ty vì không chịu được cung cách quản lý của Musk.

Sự cần thiết giúp đỡ chỉ trở nên rõ ràng hơn sau Musk, trong một cuộc phỏng vấn đầy cảm xúc với tờ The New York Times, đã nói về những tuần làm việc 120 giờ, hiếm khi rời khỏi nhà máy và không có thời gian dành cho gia đình và bạn bè. Ngay cả khi Musk nghĩ rằng ông vẫn có thể tiếp tục làm việc trong 120 giờ/tuần, hầu như không ai nghĩ đó là một ý kiến hay.

Mạnh Đức / CNN Money
Nguồn Nhịp cầu Đầu tư