Facebook chấm điểm uy tín người dùng để hạn chế tin tức giả mạo

Tính năng báo cáo được Facebook cho ra đời vào 2015 nhằm phát hiện tin giả, song lại có một số người dùng lợi dụng nó để phục vụ mục đích riêng.

Theo Tech Crunch, đôi khi có những trường hợp tấn công Facebook bằng cách report một thông tin, bài đăng nhằm hạn chế sự xuất hiện của bài viết, hoặc tấn công chủ nhân đưa ra thông tin đó.

Nhằm hạn chế hành động này, Facebook sắp tung ra tính năng mới, chấm điểm từng tài khoản nhằm đánh giá uy tín thông qua các nội dung có liên quan.

Tính năng chấm điểm của Facebook sẽ hạn chế những báo cáo sai lệch của người dùng. Ảnh: Techcrunch.

Thang điểm đánh giá sẽ từ 0 đến 1, theo Washington Post. Khi người dùng báo cáo một thông tin là "fake news", nhưng thực tế lại là tin chính xác, điểm tin cậy của họ sẽ bị trừ, đồng thời sẽ bị hạn chế đánh giá trong tương lai. Ngược lại với các báo cáo chính xác, người dùng sẽ được tăng điểm cũng như quyền hạn báo cáo.

Quản lý bộ phận News Feed Tessa Lyons của Facebook xác nhận thông tin trên. Động thái này cũng làm hạn chế thói quen liên tục "gắn cờ" phản đối của một số người dùng, đôi khi chỉ vì họ không đồng ý với nội dung đó.

"Chúng tôi sẽ cân nhắc phản hồi với những người dùng có điểm số cao hơn so với những ai có lịch sử báo cáo không chính xác", Lyons cho biết.

Không chỉ người dùng cá nhân, các trang page, tổ chức, hội nhóm cũng nằm trong hệ thống đánh giá này.

Đại Việt
Nguồn Zing News