Được rót thêm 500 triệu USD, Uber định giá vượt mức 72 tỷ USD

Dựa trên khoản đầu tư 500 triệu USD lần này của Toyota, giá trị của Uber có thể đạt mức 72 tỷ USD.

Theo thông tin từ tờ WSJ, tập đoàn Toyota sẽ đầu tư thêm 500 triệu USD cho Uber nhắm tới việc mở rộng hợp tác với hãng gọi xe Mỹ trong việc phát triển xe tự lái.

Uber hiện đang phải tạm ngừng những nỗ lực trong công nghệ này sau khi một chiếc xe tự lái của họ đã gây ra tai nạn chết người tại bang Arizona hồi tháng 3. Với việc thắt chặt hợp tác với Toyota, Uber kỳ vọng sẽ tái đầu tư cho lĩnh vực này và cạnh tranh trực tiếp với Waymo – đơn vị đang nhắm tới việc thương mại hóa dịch vụ xe tự lái trong năm nay.

Ảnh: Recode.

Toyota tuyên bố hợp tác lần đầu tiên với Uber vào năm 2016. Số tiền đầu tư thời điểm đó không được tiết lộ nhưng có thể khoảng 10 triệu USD. Một trong những điều kiện của thỏa thuận là Toyota sẽ cho các lái xe của Uber thuê xe của hãng sau đó trả tiền thuê bằng tiền kiếm được từ các cuốc xe.

Dựa trên khoản đầu tư 500 triệu USD lần này của Toyota, giá trị của Uber có thể đạt mức 72 tỷ USD. Cổ phần của Toyota tại đây có thể vẫn ở mức dưới 1%. Nhà sản xuất ô tô này hiện đang phát triển một vài dịch vụ mới như tài chính và bảo hiểm thông qua việc hợp tác với các công ty bên ngoài ngành công nghiệp ô tô.

Tháng 6, Toyota tuyên bố đầu tư 1 tỷ USD vào ứng dụng Grab – đơn vị dẫn đầu mảng gọi xe ở Đông Nam Á.

Uber hiện đang dần ổn định sau những năm giông bão để hướng tới việc IPO vào năm 2019.

Vân Đàm / Nikkei
Nguồn Trí thức trẻ